Bé gái 2 tuổi rưỡi biết đọc

07/10/2011 13:23 Theo Vnexpress
Bé thậm chí đọc được cả những từ rất khó như: loanh quanh, xoành xoạch, loách choách...
Bé Nguyễn Dáng Hương ở ấp Cái Rắn B, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau) sinh ngày 20/3/2009, hai tháng trước bất ngờ được người nhà phát hiện đã biết đọc chữ. Khi ấy bé mới được 28 tháng tuổi.

Hương là con gái thứ 2 của anh Nguyễn Văn Nghiệm và chị Lê Thị Linh, có thể đọc vanh vách những dòng chữ trên báo, kể cả những từ khó như: loanh quanh, xoành xoạch, loách choách, chông chênh… Thậm chí những từ viết theo lối thư pháp in trên tờ lịch bé cũng đọc được dễ dàng.
Bé Hương đọc sách tại nhà
Tuy nhiên, bé chỉ đọc được những từ đã ráp vần, còn bảng chữ cái hay những từ viết dính vào nhau hoặc các con số thì chịu thua. Mẹ bé cho biết cách nay khoảng hai tháng, khi ấy Hương vừa tròn 28 tháng tuổi, trong lúc cha loay hoay tìm tiệm hớt tóc thì bất ngờ Hương chỉ vào bảng hiệu bên đường nói to: “Hớt tóc kìa cha”. Giật mình cha mẹ bé nghĩ bé chỉ nói bừa vậy thôi.

Trên đường về, thấy bất cứ bảng hiệu nào Hương cũng chỉ và đọc đúng từng chữ một. Thấy lạ quá, gia đình lấy sách lớp 5 của con gái lớn bảo bé đọc thử, không ngờ bé đọc được tất cả những từ trong sách”, chị Linh kể.

Mẹ bé cho biết thêm, trước khi gia đình phát hiện con biết đọc chữ thì bé đã nhìn và hát được một số bài hát karaoke. Cha mẹ bé Hương là lao động phổ thông, cả hai vợ chồng đều chỉ học đến lớp 6, kinh tế gia đình thuộc diện khó khăn. Họ có 2 đứa con gái đều được sinh ra tại nhà chứ không đi bệnh viện.
Mẹ đang chỉ bé đọc sách.
Chị Linh cho biết bé Hương sinh ra cũng phát triển bình thường, cũng ham ăn, ham chơi như những đứa trẻ khác. Chỉ có điều cháu biết nói rất sớm, 7-8 tháng biết bập bẹ, 11 tháng đã nói rành rọt nhưng hơn 12 tháng mới biết đi.

“Từ khi phát hiện bé biết đọc, ở nhà có sách vở gì thì tôi đưa cho cháu đọc chứ không biết phải nên cho học những loại sách nào cho phù hợp. Vợ chồng tôi cũng không biết phải làm sao để phát huy khả năng thiên phú của con”, chị Linh cho biết.
Theo Vnexpress