Bị cáo Nga nhận hơn 1 tỷ tiền cảm ơn vì phụ huynh có lòng

23/05/2020 15:51 Vũ Phương
GDVN- Khi có kết quả, bị cáo Điện đến nhà bố mẹ đẻ bị cáo Nga gửi tiền cảm ơn nói rằng người ta có lòng chị cứ nhận đi.

Chiều 23/5, Hội đồng xét xử vụ án gian lận, bê bối thi Quốc gia năm 2018 tại Sơn La tiếp tục bước sang phần luật sư bào chữa hỏi bị cáo.

Đáng chú ý, phần luật sư Đào Văn Hải bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga về hành vi nhận hối lộ của bị cáo Trần Văn Điện.

Phụ huynh Sơn La nói con bỗng dưng được nâng điểm chứ không nhờ
Phụ huynh Sơn La nói con bỗng dưng được nâng điểm chứ không nhờ

Trả lời câu hỏi của luật sư Đào Văn Hải, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai trước hội đồng xét xử bị cáo không được giữ chức vụ gì trong tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo chỉ được phân công nhiệm vụ nhận và quét bài thi rồi đưa vào máy tính.

Bị cáo Nga khẳng định nếu một mình bị cáo sẽ không thể thực hiện được hành vi gian lận, nâng điểm thi.

Trở lại nội dung bị cáo Nga nhận hành vi nhận hối lộ, đáng chú ý có số tiền của bị cáo Trần Văn Điện gửi cảm ơn khi có kết quả nâng điểm cho 4 thí sinh.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga hỏi về suy nghĩ khi nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng của bị cáo Điện.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai trước hội đồng xét xử: “Bị cáo rất băn khoăn, nhưng bị cáo Điện bảo thôi người ta có lòng chị cứ nhận lấy.

Bị cáo nhận số tiền, đồng tiền bất chính nên bị cáo trả lại.

Bị cáo suy nghĩ, nhận được thức được việc cảm ơn, biếu xén đó là hành vi vi phạm và đã giao nộp toàn bộ số tiền đó cho cơ quan điều tra".

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga. Ảnh: Vũ Phương.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn khai: Bị cáo Hoàng Thị Thành đưa cho bị cáo 400 triệu đồng để nâng điểm cho con bị cáo Thành. Do bị cáo Thành đề xuất, hứa hẹn qua điện thoại, nói giúp được sẽ cảm ơn 400 triệu đồng.Tiếp đến phần luật sư Bùi Việt Anh bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đặt vấn đề cho thân chủ của mình câu hỏi ai là người chủ động đặt vấn đề đưa số tiền 400 triệu đồng cho bị cáo.

Vì cà nể bạn Thành, con bị cáo Thành kỳ thi trước đó đã thi trượt nên bị cáo mong muốn giúp có thấp hơn nữa vẫn giúp. Bị cáo không đòi hỏi gì.

Luật sư Bùi Việt Anh hỏi bị cáo Sọn, khi trao đổi với bị cáo Thành có trao đổi số điểm cần nâng, tổng số điểm cần đạt bao nhiêu.

Bị cáo Sọn cho biết, không thống nhất nâng bao nhiêu mà chỉ bảo nâng để giúp con bị cáo Thành đỗ vào trường công an.

Bịc áo Cầm Thị Bun Sọn khai vì nể bạn nên nhận lời giúp. Ảnh: Vũ Phương.

Đáng chú ý, bị cáo Sọn cũng khai: “Số tiền 440 triệu đồng bị cáo tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả. Việc nộp này bị cáo không bị tác động của bất cứ cơ quan nào. Bị cáo nộp số tiền trên trước khi bị cáo bị khởi tố bị can.

Luật sư Bùi Việt Anh tiếp tục hỏi bị cáo Hoàng Thị Thành về việc bị cáo có đặt vấn đề nhờ bị cáo Sọn nâng điểm cho con mình, bị cáo có trao đổi, đề nghị gì với bị cáo Sọn về số điểm cần nâng, tổng điểm cần đạt được bao nhiêu hay không?

Bị cáo Thành khai bị cáo có trao đổi với bị cáo Sọn. Bị cáo nghĩ chị Sọn là bạn học nên không nói nâng bao điểm từng môn, chỉ áng chừng bao nhiêu điểm để con đỗ được vào trường công an. Bị cáo không nói số điểm cần đạt bao nhiêu.

Bị cáo Hoàng Thị Thành lo chạy điểm cho con đỗ vào trường công an đã phải hầu tòa. Ảnh: Vũ Phương.

Luật sư Bùi Việt Anh cũng đặt câu hỏi: Bị cáo căn cứ vào đâu bị cáo đưa số tiền 400 triệu đồng?

Bị cáo Thành khai: “Bản thân tôi cũng suy nghĩ về việc đó. Tôi suy nghĩ để giúp được con thì không biết cảm ơn bao nhiêu là đủ. Tôi sắp xếp tầm đấy để cảm ơn chị Sọn. Tôi không có căn cứ gì để đưa ra con số trên.

Sau đó chị Sọn yêu cầu đưa thêm để sửa môn Văn 50 triệu đồng nữa. Nhưng tôi chỉ thu xếp được 40 triệu đồng.

Hội đồng xét xử cũng công khai Bút lục 8706 biên bản hỏi cung lập lập vào 19/12/2019 đối với bị can Hoàng Thị Thành.

Nội dung bị cáo Thành có khai do quen biết Sọn trong thời gian học Lớp cáo cấp lý luận chính trị.

Bị cáo Thành có con trai ruột tham gia thi Quốc gia 3 môn Toán; Văn; Lịch Sử. Bị cáo Thành có trao đổi với Sọn về vấn đề nâng điểm giúp con.

Bị cáo Thành nói với bị cáo Sọn rằng có khoảng 300 triệu đồng để lo cho con, bà Sọn bảo tôi cố gắng thu xếp thêm. Sau đó bà Thành mang số tiền 400 triệu đồng để lo cho con trai.

Luật sư Bùi Việt Anh tiếp tục hỏi bị cáo Thành về số tiền 400 triệu đồng.

Bị cáo Thành khai: “Thời gian đó cũng lâu tôi không nhớ rõ. Tôi có trao đổi với bị cáo Sọn về số tiền 400 triệu đồng. Bị cáo Sọn bảo như thế không biết có lo được không”.

Vũ Phương