Bị gỡ bảng hiệu, Trung tâm rèn chữ Nét Hoa vẫn ngang nhiên hoạt động

12/09/2017 06:58 Phương Linh
(GDVN) - Dù đã 2 lần bị kiểm tra, bị đề nghị ngưng hoạt động và gỡ bảng hiệu, nhưng cho đến nay, Trung tâm rèn chữ Nét Hoa vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường.

Ngày 10/8/2017, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bải viết “Lại xuất hiện thêm Trung tâm có dạy thêm tiểu học trên địa bàn quận Tân Bình”.

Bài viết phản ánh Trung tâm rèn chữ Nét Hoa (đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), dù mang danh là rèn luyện viết chữ đẹp, nhưng trên thực tế là Nét Hoa có cả dạy thêm cho học sinh tiểu học, và cả tổ chức bán trú vệ tinh (bán trú tư nhân).

Thông tin từ ông Bùi Hoàng Lộc – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 1, quận Tân Bình, ngay sau khi bài viết được đăng tải, ngày 15/8/2017, phường đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Kết quả, tại thời điểm bị kiểm tra, Trung tâm này chưa xuất trình được giấy phép hoạt động. Trung tâm có 2 phòng học với 20 em thiếu nhi, chưa xuất trình được hợp đồng lao động của nhân viên, chưa trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Đại diện cơ sở cho biết, thời gian hoạt động của Trung tâm là từ 16h đến 20h hàng ngày (từ thứ 2 đến thứ 6).

Tiếp đó, ngày 17/8, phường phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, tổ chức tiến hành kiểm tra lần 2 đối với Trung tâm Nét Hoa.

Báo cáo vi phạm của Trung tâm rèn chữ Nét Hoa từ Ủy ban nhân dân phường 1, quận Tân Bình (ảnh: P.L)

Tại thời điểm bị kiểm tra, Trung tâm có tổng cộng 14 học sinh tiểu học đang rèn chữ ở 2 phòng học.

Trung tâm chưa có bình phòng cháy chữa cháy, chưa có giấy phép hoạt động tại địa chỉ trên, chưa ký hợp đồng lao động với nhân viên.

Tổ kiểm tra yêu cầu, Trung tâm Nét Hoa phải tháo bảng hiệu quảng cáo, ngưng hoạt động kế từ ngày 18/8, liên hệ với cơ quan chức năng để xin giấy phép hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, người dân địa phương ở phường 1 tiếp tục cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, Trung tâm Nét Hoa dù đã bị tháo bảng hiệu, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

Phụ huynh vẫn tấp nập đưa các em học sinh tiểu học đến đây học vào mỗi buổi chiều, khiến người dân đặt vấn đề về tính nghiêm minh của những đợt phường đi kiểm tra.

Ngày 9/9, trong vai là một phụ huynh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã điện thoại cho 1 người tên Cấm, xưng là quản lý cơ sở của Nét Hoa.

17h ngày 11/9, phụ huynh vẫn tấp nập đưa con đến Trung tâm Nét Hoa (nhà màu xanh) học bình thường (ảnh: P.L)

Cô Cấm cho biết, ngoài rèn chữ thì Nét Hoa còn có phụ đạo Toán, tiếng Việt, Anh Văn. Thời gian học có thể 3 buổi/tuần, hoặc học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 và Chủ Nhật. 

Lại xuất hiện thêm Trung tâm có dạy thêm tiểu học trên địa bàn quận Tân Bình

Học phí nếu học 3 buổi/tuần là 600 ngàn đồng/học sinh, còn học từ thứ 2 đến thứ 6 là 1 triệu đồng/học sinh.

Lúc 17h ngày 11/9, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại trụ sở của Trung tâm Nét Hoa, thì nhận thấy, Trung tâm này mở cửa hoạt động hoàn toàn toàn bình thường.

Thời điểm này, đúng như người dân phản ánh, rất đông phụ huynh chở các em học sinh tới đây để học.

Cùng ngày, phóng viên cũng đã liên hệ qua điện thoại với cô Cấm – quản lý cơ sở Nét Hoa. Khi được phóng viên đặt vấn đề, tại sao Trung tâm bị phường yêu cầu ngưng hoạt động mà thực tế không chấp hành, thì cô Cấm nói không rành.

Khi phóng viên đề nghị cô Cấm tạo điều kiện để có thể liên hệ làm việc với chủ Trung tâm là bà Lê Thị Hoa, tuy nhiên cô Cấm đã không cung cấp số điện thoại bà Hoa, mà nói lát nữa sẽ gọi lại, nhưng cuối cùng cũng không gọi.

Nhằm thực hiện đúng các quy định về dạy thêm học thêm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành, đề nghị Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cần nhanh chóng phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ các hành vi sai phạm (nếu có) và cương quyết xử lý nghiêm tại Trung tâm rèn chữ Nét Hoa.

Phương Linh