Bị nghi gian lận sách giáo khoa, Hiệu phó nói nhà báo tự tìm Hiệu trưởng mà hỏi

17/08/2017 06:33 Phương Linh
(GDVN) - Bị phụ huynh tố thay sách giáo khoa, cô Hoàng Thị Thắm - Hiệu phó Trường Trần Phú nói, Hiệu trưởng báo lại là nhà báo tự kiếm số điện thoại đặt lịch làm việc.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh tên T. (số điện thoại 09066xxxxx), phụ huynh học sinh lớp 10 của Trường trung học phổ thông Trần Phú, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh việc nhà trường bắt học sinh mua một sách khác, thay cho sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Theo anh T., đây sẽ là điều rất thiệt thòi cho học sinh, nếu trường thay một bộ sách khác thay cho sách giáo khoa thông thường.

Bởi lẽ, anh T. nêu lên vấn đề, tất cả các kỳ thi thì Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ căn cứ vào sách giáo khoa là duy nhất, vậy học sinh biết làm sao được?

Ngoài ra, anh T. còn nói việc nhà trường bắt học sinh phải mua bộ sách của nước ngoài (giá hơn 200.000 đồng, 2 cuốn), mà không cho photocopy sẽ làm thêm gánh nặng về tài chính cho phụ huynh.

Trường trung học phổ thông Trần Phú, nơi bị phản ánh thay sách giáo khoa bằng sách khác (ảnh: P.L)

Sáng ngày 16/8, nhằm để tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến Trường Trần Phú để liên hệ làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường.

Tiếp phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam là cô Hoàng Thị Thắm – Hiệu phó phụ trách chuyên môn.

Tuy nhiên, dù là phụ trách chuyên môn, nhưng cô Thắm nói mình không dám trả lời bất cứ điều gì, do Hiệu trưởng chưa cho phép, còn thầy Phạm Văn Hùng – Hiệu trưởng thì đang họp trực tuyến trên lầu.

Sau khoảng hơn 1h ngồi đợi tại phòng Hiệu phó, đến khi cuộc họp kết thúc, cô Thắm lên báo với thầy Hùng thì xuống trả lời rằng, thầy Hùng nói nhà báo tự liên hệ với thầy qua số điện thoại của trường để đặt lịch làm việc với Hiệu trưởng.

Khi được hỏi liên hệ qua số điện thoại nào, thì cô Thắm nói số điện thoại có ở ngoài bảng tên của trường.

Sách Smart Time mà Trường Trần Phú sử dụng thay thế sách giáo khoa (ảnh: P.L)

Qua khảo sát của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số học sinh khối 10 và 11 của trường nói bộ sách Smart Time năm nay được trường Trần Phú dạy thay sách giáo khoa.

Các em phải mua 2 cuốn sách của nước ngoài với giá gần 250.000 đồng, bao gồm 1 cuốn chính và 1 cuốn bài tập.

Một số em thì nói rằng, sách này chỉ áp dụng cho các lớp tăng cường tiếng Anh, và phải đăng ký ngay từ đầu năm học.

Theo những thông tin mà phóng viên có được, ngày 29/6/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 2307, về việc tổ chức tập huấn việc sử dụng bộ tài liệu dạy học Spark và Smart Time.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa tổ chức tập huấn cho các giáo viên sử dụng bộ tài liệu này từ ngày 10 đến 13/7 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại vào trưa ngày 16/8, ông Lê Duy Tân – Trưởng phòng trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố xác nhận, đúng là có tồn tại bộ sách tiếng Anh như học sinh và phụ huynh phản ánh.

Thế nhưng, theo ông Lê Duy Tân, trường nào thay thế bộ sách này cho sách giáo khoa là sai, và Sở chưa bao giờ chỉ đạo việc này.

Đây chỉ là sách tham khảo, bổ trợ cho việc giảng dạy, còn việc ép học sinh phải mua sách cũng không đúng.

Qua sự phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ có kiểm tra lại việc này.

Phương Linh