Bí quyết học Toán của nam sinh “vàng” tỉnh Thái Bình

21/07/2015 06:37 Xuân Hải
(GDVN) - Vũ Xuân Trung – học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Thái Bình là một trong hai học sinh của Đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng trong Olympic Toán quốc tế 2015.

Gặp Xuân Trung trong buổi chiều ở Thái Bình sau khi giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, cậu bé “vàng” đang cùng ông nội thắp hương tri ân thành Hoàng Lạc trong làng và thắp hương tổ tiên. 

Ông nội Trung rất vui mừng chia sẻ: “Con hơn cha là nhà có phúc. Cháu Trung được như ngày hôm nay tôi mừng lắm. Dòng họ Vũ Xuân tự hào lắm. Họ hàng cũng được thơm lây”.

Cậu bé “vàng” là em út trong gia đình có 4 chị gái và Trung. Gia đình làm nông, khi các con còn nhỏ, gia đình chỉ sống trong căn nhà rạ 15m2, bố làm nghề sửa khóa, bán kính quanh xã Đông Các, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, mẹ đi bán hàng xáo kiếm tiền nuôi các con ăn học. 

Khi 4 người con gái lớn, đứa thì đi làm, đứa thì ở nhà phụ giúp bố mẹ dần dần bố mẹ Trung đã xây được ngôi nhà khang trang. 

Vũ Xuân Trung - chàng trai vàng của tỉnh Thái Bình. Ảnh Xuân Hải

Thấu hiểu sự vất vả cũng như thiệt thòi của 4 chị gái chỉ được học hết bậc THCS, Trung đã quyết tâm học hành để không phụ công của bố mẹ và các chị. 

Niềm đam mê học Toán của Xuân Trung được bắt đầu từ những câu chuyện về những nhà toán học, những mẩu chuyện vui về cuộc đời các thần đồng Toán học như: Euclid , G. F. Bernhard Riemann, Friedrich Gauss, Euler…

Khi được hỏi về người truyền cảm hứng đam mê Toán học, Trung nói: Sự nhiệt tình và cách giảng tận tình của cô giáo Đặng Thị Lê Dung (hiện là giáo viên chủ nhiệm nlớp 11 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Thái Bình ) chính là động lực để em phấn đấu và theo đuổi niềm đam mê Toán học của mình. 

Trung chia sẻ thêm: “Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, em nghĩ một phần do em học được tính thoải mái, điềm đạm, bình tĩnh cũng như sự hài hước của chị Vũ Thị Hải – chị thứ 4 trong nhà. Nên trước mỗi kỳ thi, em không đặt áp lực cho bản thân mà chỉ cố gắng hết sức thôi” (Cười).

Chia sẻ về bí quyết học môn Toán, Trung nói: “Em chỉ học khi tinh thần thoải mái nhất vì khi đó đầu óc minh mẫn nên học sẽ có hiệu quả. Thỉnh thoảng, em tham gia giải những bài toán nhỏ để tạo hứng thú học tập. Qúa trình học trên lớp thì chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài”. 

Khi về nhà, cậu bé “vàng” giành thời gian học từ 1 -2 tiếng/ngày khoảng từ 20h – 22h. Khi có nhiều bài thầy cô giao hay có vấn đề mà bản thân chưa hiểu kỹ thì thời gian học sẽ nhiều hơn. 

Thời gian rảnh rỗi, Trung thích giải những bài toán đố, toán vui để vừa giải trí vừa học tập, có tìm hiểu thêm các dạng bài trên Internet để tham khảo thêm. 
Sau những giờ học khiến đầu óc căng thẳng, Trung dành thời gian đi chơi với bạn, xem video hài, đọc truyện cười  chứ không nhồi nhét để giữ tâm thế thoải mái thì học mới có hiệu quả. 

Cách học đơn giản mà hiệu quả

Theo Trung chia sẻ, đối với Đại số, người học cần làm thật nhiều bài tập, làm nhiều rồi sẽ thành quen để khi gặp dạng bài đó là có thể làm được ngay. Tuy nhiên, khi giải toán Đại số thì cần chú ý đến những dữ kiện nhỏ nhất. 

Ngoài thời gian học, Trung còn giúp bố mẹ lo việc gia đình như bao học sinh khác. Ảnh Xuân Hải

Cách học những công thức, định lý Toán học của cậu bé “vàng” rất đơn giản: Em thường viết những công thức, những quy tắc quan trọng ra đằng sau các quyển vở, quyển sách hoặc những nơi nào mà mình thường xuyên nhìn thấy. 

Thậm chí, quyển nháp cũng trở thành nơi để viết công thức rồi đóng khung lại cho tiện tìm khi cần dung tới. 

Còn đối với Hình học thì người học cần tư duy bài toán từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. Theo kinh nghiệm học Toán hình của Trung thì cứ khi vẽ hình ra, quan sát kỹ kết hợp với giả thiết là sẽ có lời giải nhanh chóng. 

Với những đề bài Hình học khó, Trung sử dụng nhuần nhuyễn các định lí, tiên đề cơ bản và xem có thể kết hợp Đại số vào bài giải được hay không. Nếu những cách làm đó không hiệu quả thì áp dụng hệ tọa độ Oxyz để tìm lời giải. 

Với thành tích đạt được tại Olymipic Toán học quốc tế 2015, Vũ Xuân Trung đặt mục tiêu thi vào khoa Toán trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội. 

Xuân Hải