Bí quyết làm bài của những nữ thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2013

17/06/2013 15:28 Phương Thảo (tổng hợp)
(GDVN) - Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc trong 12 năm, những thủ khoa tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, thành trong cả nước còn khiến nhiều người “tâm phục, khẩu phục” bởi tổng điểm tốt nghiệp rất cao, trong đó có những môn đạt điểm tuyệt đối.

Xinh xắn, học giỏi, đa tài

Nguyễn Thị Bích Ly – học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng là một trong hai thí sinh giành điểm tuyệt đối môn Văn đến thời điểm này. Ly là học sinh lớp 12/7 (chuyên Anh) trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng.

Bất ngờ với kết quả của mình, Bích Ly cho hay tổng điểm đạt 52,5; trong đó Toán 9,5, tiếng Anh 8,5; Sinh 9; Hóa 10; rất tiếc môn Địa lý em chỉ đạt 5,5. Đây là một trong những thí sinh có tổng điểm cao của Đà Nẵng.
Bích Ly đạt điểm Văn tuyệt đối trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Bích Ly cũng cho biết, những nhà văn mà em từng ấn tượng nhất trong làng văn học Việt Nam là nhà văn Nam Cao, bởi các tác phẩm của ông đều mang một chủ nghĩa hiện thực và tinh thần nhân đạo lớn. Ngoài ra em còn rất thích đọc thơ Xuân Quỳnh, Xuân Diệu và Tố Hữu.

Bích Ly chia sẻ, yếu tố giúp em có thể hoàn thành tốt đề văn nghị luận năm nay đó là em đã tìm hiểu và đọc trên báo rất nhiều về tấm gương Nam. Hơn nữa, trên lớp, các thầy cô cũng đã thảo luận với chúng em rất nhiều về tấm gương của Nam. Vì vậy, trong quá trình làm bài em vừa vận dụng những kiến thức của bản thân vừa tiếp thu lời giảng các thầy cô cung cấp.

“Trong bài làm của mình, ngoài việc khẳng định hành động của Nguyễn Văn Nam thể hiện lòng dũng cảm, em còn nhận thấy điều đó xuất phát từ trái tim giàu lòng yêu thương, đức hy sinh cao cả mà không phải ai cũng có được. Bởi khi bắt gặp 5 em nhỏ đang chơi vơi giữa sự sống và cái chết, Nam đã không ngần ngại xả thân cứu giúp” Bích Ly bày tỏ.

Chỉ kém điểm Văn của Bích Ly đúng 1 điểm nhưng Nguyễn Ngô Bảo Ngọc, học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT Quốc học Huế cũng làm “điên đảo” nhiều người vì thành tích tốt nghiệp của  mình. Tính tới thời điểm này Bảo Ngọc là thí sinh có tổng điểm 6 môn cao nhất cả nước, với 59 điểm, duy chỉ có môn Văn đạt 9 điểm, các môn còn lại là 10.

Theo thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, hiệu trưởng trường THPT Quốc học Huế thì cả trường rất vui mừng và tự hào khi đón nhận thông tin em Nguyễn Ngô Bảo Ngọc đã xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT với 59 điểm.

Bảo Ngọc (bìa phải) -cô học trò trường Quốc học Huế giỏi toàn diện.

Thầy Tuấn cho hay, Bảo Ngọc đã khá nổi tiếng trong trường bởi thành tích học tập 12 liền là học sinh giỏi. “ Ngọc là một học sinh ngoan ngoãn, học giỏi và tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp”, thầy Tuấn nhận xét.

Còn giáo viên chủ nhiệm của Bảo Ngọc thì tỏ ra không hề bất ngờ với kết quả của em. “Trong lớp cô nữ sinh này luôn có thành tích học tập xuất sắc. Không những thế, Bảo Ngọc là còn lớp phó phụ trách học tập của lớp 12 chuyên Anh. Trong lớp, Ngọc luôn chăm chú lắng nghe các thầy cô giảng bài là luôn hoàn thành tốt các bài tập được giao.

Cá nhân Bảo Ngọc thì chia sẻ về phương pháp học tập: "Ngay sau khi kết thúc môn học trên lớp em đã ôn lại để ghi nhớ luôn. Như vậy đến khi về nhà em chỉ cần làm bài tập và chuẩn bị bài cho ngày mai. Em cố gắng làm hết bài tập trong SGK và sách bài tập để nắm chắc kiến thức".

Bất ngờ khi biết mình là thủ khoa

Cô học trò Nguyễn Thu Hà, lớp 12C4 Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến (TP.HCM) mất mấy giây “choáng váng” khi biết mình là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT. tại TP.HCM.

Hà cho biết, em rất bất ngờ với thành tích này. Điểm thi lần lượt là Văn 9 điểm, Hóa 10, Địa 10, Sinh 9,5, Toán 10 và Ngoại ngữ 10, tổng 58,5 điểm. Em nói: “Em bất ngờ lắm vì trong lớp còn nhiều bạn học giỏi hơn em nhiều. Em muốn gọi điện thông báo ngay cho mẹ mừng”.

Nguyễn Thu Hà xuất sắc là một trong những nữ thủ khoa.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hà nói: “Hầu như em không tự học khi về khu nội trú mà tận dụng tất cả thời gian ở lớp để nhớ và hiểu kiến thức, vì em thấy thức quá khuya hay dậy sớm học bài đều ảnh hưởng đến giờ học trên lớp. Em cũng không học thuộc lòng mà chỉ học hiểu ý chính rồi tự triển khai từ các ý chính đó”.

Cũng là một thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT này, Nguyễn Ngọc Minh Hằng là học sinh tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, khi nghe tới tin mình đậu thủ khoa thực sự bất ngờ, nhưng điều bất ngờ nhất có lẽ là môn Văn khi đạt gần tới điểm tuyệt đối 9,5 điểm.

Kinh nghiệm làm bài, Minh Hằng tiết lộ, trong bài làm của mình, ngoài việc khẳng định hành động của Nam rất dũng cảm, nhân hậu, Hằng đã đề cập đến nỗi đau mà gia đình, người thân phải gánh chịu khi Nam ra đi khi còn quá trẻ.

Không nghĩ đến việc lập nghiệp tại nước ngoài, Minh Hằng mong muốn được làm việc, làm giàu tại việt Nam. Đó không chỉ là ước mơ của Hằng, bố mẹ Hằng mà còn là của dọc dài miền Trung nắng gió, nhọc nhằn.

Phương Thảo (tổng hợp)