Biểu dương 42 nữ nhà giáo tiêu biểu

08/10/2011 06:19 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng 7/10, Bộ GD&ĐT tổ chức gặp mặt biểu dương 42 nữ nhà giáo tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và giảng dạy các phía Bắc.
Buổi tuyên dương trong không khí ấm cúng, gần gũi. Ảnh Xuân Trung

Trong buổi tuyên dương sáng nay, nhiều giáo viên đến từ những tỉnh thành xa xôi của miền Bắc, những gương dạy điển hình trong toàn ngành giáo dục có cơ hội giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm từ bè bạn.

Cô Trương Thị Minh (hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An, TP Hải Phòng) cho rằng, trong nghề dạy học, điều quan trọng mà người thầy cần làm được là dạy cho các em phương pháp tự học, tự rèn sự say mê trong học tập. Trong mỗi tiết dạy trên lớp, giáo viên nên chủ động bắt nhịp, biến lời nói và ngôn ngữ cơ thể thật sinh động, gần gũi với học sinh. Theo cô Minh, chính điều đó sẽ khuyến khích  học sinh tìm tòi, thể hiện năng lực và sở trường của các em trong mỗi tiết học.

"Trường Tiểu học Chu văn An ở Hải Phòng đang trong quá trính phát triển theo mô hình giáo dục có tính hội nhập cao. Điển hình như 100% giáo viên đạt chuẩn, trường có phòng dạy tiếng nước ngoài. Ngoài ra, giáo viên, học sinh có lớp học nghệ thuật âm nhạc, mỹ thuật, nhà thể thao đa năng. Từ đó, tạo cơ hội cho học sinh học tập tốt nhất”. cô Minh chia sẻ.

Trong buổi tuyên dương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, đằng sau thành công của mỗi nữ giáo viên không chỉ là những giọt mồ hôi, tâm huyết mà còn là nghị lực phi thường của họ.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện nay, đội ngũ nhà giáo có 70% là nữ. Khi toàn ngành giáo dục đang thực hiện "đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế" thì các nữ giáo viên là yếu tố quyết định sự thắng lợi của công cuộc đổi mới này.

Xuân Trung