Bình Dương khử trùng, làm sạch trường học sẵn sàng đón học sinh đi học lại

19/10/2021 06:28 Hữu Đức
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bình Dương cho biết, 75% trường học được trưng dụng làm cơ sở cách ly đã được ngành y tế bàn giao cho ngành giáo dục.

Tính đến ngày 18/10, Bình Dương có 75% số trường học đã được ngành y tế bàn giao lại để các trường chuẩn bị đón học sinh học trực tiếp sau thời gian trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung. Số trường còn lại cũng đang được ngành y tế chuẩn bị bàn giao lại.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bình Dương là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Số ca mắc của Bình Dương chỉ xếp sau Thành Phố Hồ Chí Minh, nhiều trường học trong tỉnh được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung.

Trong đợt cao điểm của dịch bệnh, toàn tỉnh có 198 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung.

Lớp học được vệ sinh sạch đẹp để chào đón các em học sinh quay lại trường. Ảnh: Hữu Đức

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương Nguyễn Thị Nhật Hằng, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, ngành y tế đã và đang bàn giao lại cơ sở vật chất để các trường chuẩn bị đón học sinh học trực tiếp. Hiện tại, 75% số trường mà trước đây làm khu cách ly đã được ngành y tế trả lại, còn lại khoảng 25% số trường cũng đang được ngành y tế chuẩn bị bàn giao lại cho các trường.

Cô Nguyễn Thị Kim Tuyết, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non và Tiểu học của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết: "Công tác dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn, sửa chữa cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thành, trừ 10 trường tiểu học và 4 trường mầm non vừa mới nhận bàn giao trong ngày 18/10 nên phải có thời gian để dọn dẹp.

Đặc biệt, huyện Dầu Tiếng là địa phương sớm nhất hoàn tất việc tiếp nhận và dọn dẹp, tu sửa cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh quay lại trường. Kế đến là các huyện, thị phía Bắc của tỉnh Bình Dương gồm: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát, Bàu Bàng

Riêng Thủ Dầu Một là địa bàn khá đông ca nhiễm COVID-19 và phần lớn các cơ sở trường học trên địa bàn đều được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Theo ông Trần Trọng Khánh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Dầu Một, tính đến thời điểm này, tình hình cơ sở vật chất trường học trên địa bàn đang được khẩn trương sửa chữa, diệt khuẩn và dọn dẹp vệ sinh. Nhìn chung, cơ sở vật chất đều ổn.

Trải qua thời gian dài rời xa mái trường vì dịch bệnh COVID-19, nay thầy trò các trường trong tỉnh rất mong chờ ngày trở lại dạy và học trực tiếp. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh, vấn đề tổng vệ sinh trường lớp được các trường đặt lên hàng đầu.

Tại trường Tiểu học Phú Hòa 3 (thành phố Thủ Dầu Một), ngành y tế đã tổ chức phun khử khuẩn 3 lần trước khi trả lại cơ sở. Trong những ngày qua, các chiến sĩ quân đội đơn vị kết nghĩa với trường đã chung tay cùng nhà trường dọn vệ sinh trường lớp.

Với tinh thần “đoàn kết, xung kích, trách nhiệm, thắm tình quân dân”, các chiến sĩ đã không quản ngại vất vả, giúp Ban Giám hiệu nhà trường sửa chữa, sửa chữa điện, nước, cây cảnh, bàn ghế, dọn dẹp sân trường.

“Trong thời gian trường trưng dụng làm khu cách ly tập trung đã khiến cơ sở vật chất của trường bị hư hao khá nhiều, ảnh hưởng nhiều nhất là hệ thống điện nước, nhà vệ sinh. Tạm thời nhà trường cân nhắc sửa chữa theo hướng ưu tiên những những thiết bị, vật dụng cần thiết nhất, còn lại những hư hỏng lớn phải đợi đến hè mới có đủ thời gian sửa chữa. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn đảm bảo điều kiện tốt để đón các em học sinh quay lại trường”, cô Lê Thị Kim Thúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Hòa 3 cho hay.

Các chiến sĩ bộ đội chung tay cùng nhà trường dọn vệ sinh trường lớp tại trường Tiều học Phú Hòa 3 (thành phố Thủ Dầu Một). Ảnh: Hữu Đức

Ghi nhận tại trường Tiểu học Tân Đông Hiệp (thành phố Dĩ An), ngành y tế tổ chức phun khử khuẩn kỹ lưỡng. Ban Giám hiệu nhà trường đang tổ chức sửa chữa, bổ sung thiết bị điện, nước, cây cảnh, bàn ghế. Riêng nhà vệ sinh đã được sửa sang lại sạch đẹp, bảo đảm thân thiện, tạo an tâm cho học sinh và phụ huynh khi các em học trở lại trường.

Tại thành phố Thuận An, đến nay đã có hơn 10 trường nhận lại cơ sở. Tại trường Mầm non Hoa Cúc 10, trong những ngày qua, trường đã được tổng vệ sinh, khử khuẩn, tạo môi trường sạch, đẹp, an toàn cho các cháu.

Ngoài việc tiếp nhận, dọn dẹp, sửa chữa, phun khử khuẩn khi tiếp nhận lại cơ sở trường học, ngành giáo dục Bình Dương cũng tích cực đôn đốc các đơn vị thi công các công trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa trường học “chạy nước rút” để kịp đón học sinh năm học mới này.

Trong đó, thành phố Thủ Dầu Một thực hiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa 11 công trình trong hè. Do ảnh hưởng dịch bệnh, việc thi công tạm ngưng, nhưng hiện nay các công trình đã và đang dần hoàn tất các hạng mục sửa chữa, xây dựng. Đặc biệt, trường Trung học cơ sở Nguyễn Viết Xuân được sửa chữa nhiều hạng mục, như: Thay nền toàn bộ, sơn mới, sửa chữa nhà vệ sinh, sân trường... với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng

Ngành y tế Bình Dương tiến hành phun khử khuẩn trước khi trả lại cho các đơn vị trường học. Ảnh Hữu Đức

Thành phố Thuận An còn 3 công trình đang xây dựng dở dang, là: Tiểu học Bình Chuẩn 2, Tiểu học Vĩnh Phú, Mầm non Hoa Mai 2. Hiện các nhà thầu đã khởi động trở lại, cố gắng hoàn thành và bàn giao theo kế hoạch

Huyện Bàu Bàng có 2 công trình xây dựng mới được đưa vào sử dụng là trường Tiểu học Trừ Văn Thố và Trung học cơ sở Cây Trường. Đến nay đã cơ bản hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Khi học sinh trở lại trường vào đầu tháng 11, các công trình bảo đảm hoàn thành phục vụ hoạt động dạy học

Đối với thành phố Dĩ An, địa phương này cũng có 17 công trình trường lớp có kế hoạch duy tu, sửa chữa phục vụ năm học 2021-2022. Trước khi dịch bệnh xảy ra đã có 3 công trình hoàn thành, 14 công trình còn lại đang được tiếp tục thi công để sớm bàn giao cho các trường.

Song song với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường học, hiện nay các trường đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đáp ứng với tình hình cụ thể tại đơn vị. Các trường cũng chú trọng tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học, đặc biệt là tại các trường tiểu học và các cơ sở giáo dục mầm non, nhà trẻ. Có thể nói, toàn ngành giáo dục tỉnh đang trong tâm thế sẵn sàng đón thầy trò học trực tiếp để cùng hoàn thành nhiệm vụ năm học này.

Hữu Đức