Bình Thuận cải thiện chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú

01/03/2019 07:08 Đỗ Quyên
(GDVN) - Theo chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn tiền dậy thì của trẻ vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định cho sự phát triển về trí tuệ và chiều cao của các em.

Từ trước tới nay, bữa ăn của học sinh tại các trường bán trú luôn được phụ huynh quan tâm.

Nhiều trường học đã xảy ra chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm gây phẫn nộ dư luận.

Nhiều bậc cha mẹ cho con ở lại lớp bán trú nhưng lòng vẫn thấp thỏm không yên bởi lo lắng các con ăn không đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn tiền dậy thì của trẻ vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định cho sự phát triển về trí tuệ và chiều cao của các em.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận đọc quyết định của Bộ GD-ĐT về việc triển khai phần mềm.

Với mong muốn mang bữa trưa cân bằng dinh dưỡng đến các em học sinh tiểu học bán trú trên toàn tỉnh, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và thể lực cho thế hệ tương lai trong việc thực hiện và tổ chức bữa ăn cho trẻ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã cùng phối hợp với công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 50 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho các trường tiểu học bán trú” đã cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú, giúp cho những bữa ăn của trẻ ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Một trong những nội dung quan trọng của Dự án là công tác tổ chức bếp ăn bán trú, hỗ trợ quá trình chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn.

Với 120 thực đơn cùng 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. 

Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn học đường cho học sinh. Giúp các trường kiểm tra dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường đang sử dụng.

Nhiều khó khăn trong đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Đồng thời, có thể tự tạo thực đơn bằng cách kết hợp các món ăn được giới thiệu trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường.

Với những hình ảnh minh họa sinh động, bộ áp phích là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, giúp các em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và đa dạng các loại thực phẩm.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án:www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các tính năng trong phần mềm.

Đỗ Quyên