Bộ trưởng bị tố đạo văn luận án Tiến sĩ

17/07/2011 02:30
(GDVN) - Bộ trưởng Văn hóa Đức, Bernd Althusmann, đã bị cáo buộc trích dẫn không chính xác từ một số nguồn tài liệu khác trong luận văn tiến sĩ của mình.

(GDVN) - Bộ trưởng Văn hóa Đức, Bernd Althusmann, đã bị cáo buộc trích dẫn không chính xác từ một số nguồn tài liệu khác trong luận án tiến sĩ của mình.

{iarelatednews articleid='3647,2158'}

Bộ trưởng Althusmann đã thừa nhận việc trích dẫn thông tin không chính xác trong luận án tiến sĩ của ông là do ‘lỗi kỹ thuật’ và lên tiếng xin lỗi về điều này. Tuy nhiên, trường đại học Potsdam, nơi ông Althusmann nhận bằng tiến sĩ, đã quyết định ‘soi’ lại luận án của Althusmann.

Trước đó, uy tín của Bộ trưởng Văn hóa Đức đã suy giảm nghiêm trọng sau khi một loại chính trị gia cao cấp ở nước này bị phát hiện đạo văn. Đầu năm 2011, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Karl Theodor zu Guttenberg cũng đã bị phát hiện sao chép luận án của người khác trong luận án tiến sĩ xủa mình.

Bộ trưởng Văn hóa Đức, Bernd Althusmann
Bộ trưởng Văn hóa Đức, Bernd Althusmann

Mới đây, Silvana Koch-Mehrin cũng đã phải từ chức Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu vì bị phát hiện đạo văn trong luận án tiến sĩ của bà. Trong khi đó, Matthias Pröfrock, nghị viên quốc hội tiểu bang Baden – Württemberg cũng đã bị trường đại học Tübingen tước danh hiệu tiến sĩ vì đạo văn.

Trở lại vụ Bộ trưởng văn hóa Đức bị tình nghi đạo văn, ông Althusmann bị cáo buộc sao chép ý tưởng của người khác trong 88 trang trên tổng số 114 trang luận án tiến sĩ của ông. Tuy nhiên, Althusmann vẫn khẳng định ông không hề ăn cắp ý tưởng từ người khác: “Không hề có sự sao chép nào trong luận văn của tôi.”

Ngay sau khi Bộ trưởng văn hóa Đức bị cáo buộc đạo văn, các thành viên của Đảng dân chủ xã hội đã yêu cầu tạm thời đình chỉ chức vụ của ông Althusmann để chờ kết quả điều tra của trường đại học Potsdam. Trong khi các thành viên của Đảng Xanh cho rằng ông Althusmann không xứng đáng giữ chức bộ trưởng nếu việc đạo văn được xác thực.

Hà Anh (UWN)