Bộ trưởng Giáo dục Ireland nói về kinh nghiệm du học với học sinh VN

11/12/2012 07:08 Xuân Trung
(GDVN) - Trong buổi trả lời phỏng vấn ngắn với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngài Ciaran Cannon - Bộ trưởng Giáo dục Ireland cho biết, muốn đi du học trước tiên các học sinh, sinh viên Việt Nam phải nắm bắt được chắc chắn chất lượng từng trường.

Nhắc tới Ireland, nhiều người nghĩ tới đất nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhưng ít ai biết rằng để có được thành tựu này Ireland đã quyết tâm thực hiện nhiều chính sách giáo dục tạo điều kiện cho người dân được đi học. Ireland hiện là quốc gia xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người

Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng các trường đại học, cao đẳng ở Ireland đã tăng đáng kể. Ước tính có tới 65% số học sinh trung học theo học lên đại học, cao học – một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1591 - trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc.

Bộ trưởng Giáo dục Ireland trả lời phỏng vấn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan đảm trách toàn bộ hệ thống giáo dục của đất nước, quản lý tất cả các chính sách, thể chế liên quan đến giáo dục bao gồm chương trình dạy, chương trình học và các kỳ thi cấp quốc gia. Giáo dục tiểu học và trung học đối với trẻ em từ 6 đến 15 tuổi là bắt buộc ở Ireland.

Hệ thống giáo dục ở Ireland thường được chia làm 3 cấp độ: Tiểu học (8 năm), trung học (5- 6 năm) và đại học. Ireland cung cấp rất nhiều khóa học cho học sinh sau trung học như đào tạo nghề và đạo tạo kỹ thuật, hay những khóa học chính quy ở cấp độ cao hơn. 

Chia sẻ kinh nghiệm về những thành tựu này, ngài Ciaran Cannon – Bộ trưởng Giáo dục Ireland nói: "Trước những năm 1960 người dân Ireland không phải ai cũng có tiền để cho con đi học. Năm 1960 đã có một quyết định rất quan trọng là học sinh cấp 1 và cấp 2 đi học sẽ được miễn phí hoàn toàn. Đối với bậc đại học chỉ cần đóng một khoản kinh phí nhỏ, nhưng tới hiện tại cũng đã miễn hoàn toàn. Đó là một trong những điểm mấu chốt trong sự thành công của giáo dục Ireland".

Ngoài ra, theo Ngài Ciaran Cannon để đảm bảo thành công của cả hệ thống giáo dục, trong khoảng 20 năm trở lại đây, Ireland thường xuyên có chính sách kết nối giữa các công ty, các doanh nghiệp với các trường đại học. “Các bạn cũng biết rằng, để một công dân đóng góp tốt nhất cho một nền kinh tế thì những sinh viên khi được học họ phải được dạy để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, của các công ty. Việc kết nối giữa các công ty và các trường đại học của Ireland đã cải thiện nền giáo dục của chúng tôi rất nhiều”, Bộ trưởng Cannon nói. 

Theo thông tin từ Bộ trưởng Giáo dục Ireland, trong một nghiên cứu mới đây của Liên minh Châu Âu (EU), sinh viên Ireland được các nhà tuyển dụng ưa thích nhất, có khả năng để đáp ứng được nhu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp. 

Hiện nay, việc đi du học không còn khó khăn như những năm trước, tuy nhiên việc lựa chọn được môi trường du học tốt cũng không phải dễ dàng. Ngài Ciaran Cannon chia sẻ với học sinh, sinh viên Việt Nam rằng, nếu muốn đi du học các bạn trước tiên phải nhìn vào chất lượng giáo dục, vì một số trường, một số nơi chất lượng chưa được coi trọng. “Ở Ireland chúng tôi rất coi trọng các tiêu chuẩn giáo dục, hiện các trường đại học của chúng tôi nằm trong số 3% các trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, học sinh, sinh viên cần nhìn vào cơ hội trong quá trình học như tiếp cận với cơ hội việc làm, nhìn thấy cơ hội được làm việc ở nước ngoài sau khi ra trường”, Bộ trưởng Ciaran Cannon cho biết.

Cũng theo ngài Cannon, ở Ireland có những chính sách sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được gia hạn Visa 1 năm để cho người học có thể tìm việc ở các công ty tại Ireland. Trong khi đó ở Ireland có hàng nghìn công ty đa quốc gia, có rất nhiều cơ hội cho sinh viên tìm kiếm việc làm ổn định. Từ đó, sinh viên tốt nghiệp tại Ireland trở về Việt Nam không chỉ có bằng cấp mà còn có nhiều kinh nghiệm làm việc với những công ty hàng đầu thế giới.

Thông tin từ ngài Ciaran Cannon, trong năm tới Ireland sẽ dành 40 suất học bổng cho những học sinh Việt Nam, ngoài ra những sinh viên quốc tế đến đây du học đều có những chính sách hỗ trợ. “Những sinh viên này sống xa nhà nên chúng tôi luôn mong muốn giúp các em đối với các em cảm thấy ấm áp như sống tại quê hương của mình, được quan tâm ở những nơi mà các em sinh sống và học tập. Tôi đảm bảo rằng những sinh viên quốc tế đến với Ireland sẽ có những trải nghiệm tốt nhất”, ngài Ciaran Cannon nói.

Xuân Trung