Bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm sẽ là một chuyển biến tích cực

29/07/2019 06:34 NHẬT DUY
(GDVN) - Việc làm này tránh được áp lực cực lớn đối với những Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm ở cấp tiểu học mà sẽ không còn đất sống cho việc tiêu cực.

Nghệ An và một tỉnh đã đang có chủ trương và thực hiện việc cho phụ huynh, học sinh bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm là một sự chuyển biến tích cực cần được biểu dương trong bối cảnh hiện nay.

Việc làm này tránh được áp lực cực lớn đối với những Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm ở cấp tiểu học mà sẽ không còn đất sống cho việc tiêu cực.

Chính vì thế, khi ngành giáo dục Nghệ An ban hành chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ lãnh đạo nhà trường, giáo viên và cả phụ huynh ở địa phương này.

Bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm sẽ giảm được áp lực và tiêu cực hiện nay. (Ảnh minh họa: VOV.vn)

Trước hết, chúng tôi đề cao những lãnh đạo các địa phương đã đề ra chủ trương cho phụ huynh hoặc học sinh bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm ở đầu năm học.

Bởi, rõ ràng lãnh đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là lãnh đạo ngành giáo dục địa phương đã nhìn thấy được kẽ hở để xảy ra tiêu cực lâu nay khi mà phụ huynh thường gửi gắm con em mình cho những thầy cô giáo dạy giỏi nhất khối học ở trong nhà trường.

Việc làm này được xuất phát từ lợi ích cá nhân của một số người và tất nhiên cũng sẽ đẩy lãnh đạo nhà trường và giáo viên vào những trường hợp khó xử.

Đa số lãnh đạo nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm là người địa phương, điều này cũng đồng nghĩa là họ có những mối quan hệ chặt chẽ với rất nhiều anh em, bạn bè trên địa bàn mình sinh sống.

Chính vì thế, khi chuẩn bị bước vào đầu năm học, bước vào đầu cấp học thì lãnh đạo nhà trường và giáo viên có tiếng dạy giỏi thường được người thân nhờ cậy, gửi gắm.

Nếu lãnh đạo nhà trường xếp những con cháu của mình, con cháu của người thân, bạn bè vào lớp giáo viên chủ nhiệm giỏi trong trường thì đương nhiên sẽ dẫn đến những bàn tán, thị phi của cấp dưới.

Cho dù sự giúp đỡ đó trong sáng, không liên quan đến tiền bạc, vật chất thì cũng không thể nào tránh được những thị phi từ dư luận, nhất là đội ngũ giáo viên trong trường.

Nếu là giáo viên mà được người thân, bạn bè mình nhờ vả để con cháu họ vào học lớp của mình đương nhiên những giáo viên này không thể tự quyết định được mà phải lên đề nghị, nói trước với Ban giám hiệu để họ xếp lớp.

Tất nhiên, một hai em ruột thịt của giáo viên thì còn chấp nhận được nhưng nếu nhờ nhiều quá thì liệu các thành viên Ban giám hiệu nhà trường sẽ nghĩ như thế nào về giáo viên đó?

Tất nhiên, có thể họ sẽ chối từ, hoặc miễn cưỡng xếp lớp nhưng chắc chắn một điều là giáo viên đó phải chịu rất nhiều lệ thuộc vào lãnh đạo và tự làm mất uy tín của mình trước lãnh đạo nhà trường.

Bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm ở Nghệ An sẽ đảm bảo được công bằng

Nhưng nếu chối từ sự nhờ vả của người thân, bạn bè của mình thì những lãnh đạo và giáo viên đó có được vui vẻ và không bị phiền toái hay không?

Tất nhiên, một khi phụ huynh đã nhờ vả mà không đạt được nguyện vọng thì sẽ có nhiều người nói ngược, nói xuôi, thậm chí giận hờn vì chả mấy khi nhờ vả mà không được giúp đỡ.

Chính vì vậy, chủ trương cho phụ huynh, học sinh bốc thăm chọn lớp và chọn chủ nhiệm không những tránh được tiêu cực mà còn bảo vệ được danh dự cho lãnh đạo nhà trường và đội ngũ nhà giáo.

Một khi thực hiện chủ trương này thì nếu có sự nhờ vả của phụ huynh thì lãnh đạo nhà trường hay giáo viên dạy giỏi cũng đủ cơ sở chối từ bởi chủ trương đã như vậy rồi thì bắt buộc mọi người phải thực hiện theo.

Phụ huynh, lãnh đạo nhà trường ở Nghệ An đã nói gì?

Điều mà dư luận chú ý là lãnh đạo nhà trường, giáo viên dạy lớp và phụ huynh ở thành phố Vinh (Nghệ An) đã đồng thuận và họ xem chủ trương này là hợp tình, hợp lý và khả quan nhất trong bối cảnh hiện nay.

Anh Nguyễn Duy Định – xã Nghi Phú (Thành phố Vinh) đã chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An rằng: “Là phụ huynh, tôi thực sự lo lắng vì tâm lý chung ai cũng muốn con được học ở lớp chất lượng cao và giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Tôi từng biết đến trường hợp, có học sinh 5 năm liên tục đạt học sinh giỏi và cháu đủ điều kiện để vào lớp “chọn” khi lên lớp 6, nhưng cuối cùng khi sắp xếp lớp cháu bị loại ra và sau đó gia đình phải đi “ngoại giao” mới được như ý…

Với tư cách cá nhân, tôi rất ủng hộ chủ trương này vì điều đó sẽ đem lại công bằng cho tất cả học sinh”.

Bà Phan Thị Hà – xã Nghi Kim (Thành phố Vinh) cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình như sau: “Chủ trương bốc thăm là phù hợp và để phụ huynh an tâm, không còn cảnh chạy trường, chạy lớp, gây lộn xộn và ảnh hưởng đến sự trong sáng của môi trường giáo dục”.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 thì đưa ra đánh giá về sự việc này như sau: “Sẽ giảm áp lực cho hiệu trưởng trong mùa tuyển sinh, tránh phải xử lý các mối quan hệ. 

Giáo viên bốc thăm phân lớp để tránh lớp chọn trá hìnhNội dung

Về phía giáo viên sẽ tạo động lực cho giáo viên phấn đấu. Nhiều giáo viên, lâu nay họ không có cơ hội dạy lớp “chọn” họ phải tự vươn lên để đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và phụ huynh. 

Thầy Nguyễn Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quang Trung thì cho biết: “Trong thời điểm hiện nay, đây là chủ trương đúng để giảm thiểu tiêu cực”.

Cô Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã lên tiếng về vấn đề này như sau: “Chúng tôi cũng kỳ vọng, sự thay đổi này sẽ giảm thiểu được các hiện tượng tiêu cực, tạo được sự minh bạch trong công tác tuyển sinh năm học này”.

Thực tế là nhu cầu chọn lớp, chọn thầy của phụ huynh đang rất lớn.

Không chỉ những trường thuộc khu vực đô thị mà ngay cả những trường nông thôn giờ đây vẫn luôn xảy ra tình trạng phụ huynh nhờ cậy để con em mình vào được vào những lớp có giáo viên tốt nhất trong mỗi khối học.

Chính vì thế, những lớp mà có giáo viên dạy giỏi ở cấp tiểu học đang xảy ra tình trạng những lớp mà có giáo viên giỏi thì thường học sinh rất đông và đa phần là những học sinh học ở lớp học này là thành phần gửi gắm.

Nhiều phụ huynh quen biết với Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm lớp gửi gắm trực tiếp, có người không quen biết được thì họ nhờ cậy người khác. Chính vì thế mà nó tạo nên bức tranh méo mó trong các nhà trường.

Một khi học sinh vào được những lớp chọn, những lớp có giáo viên dạy giỏi đương nhiên có cái nhìn khác hơn đối với học sinh ở các lớp đại trà, những lớp có giáo viên dạy chưa tốt.

Cũng giống như bài viết: Bốc thăm chọn lớp, chọn giáo viên chủ nhiệm ở Nghệ An sẽ đảm bảo được công bằng của tác giả Nguyễn Cao đã phân tích, trong lúc mà các nhà trường chưa tạo được sự đồng đều về chất lượng giáo viên thì việc áp dụng hình thức bốc thăm là cần thiết.

Trong lúc mà nhu cầu của phụ huynh vẫn muốn con mình vào học với những giáo viên giỏi nhất của các khối học thì việc bốc thăm sẽ tạo ra sự công bằng và minh bạch nhất.

Nó giảm được áp lực cho giáo viên, giảm được tiêu cực trong môi trường giáo dục và điều quan trọng nhất là phụ huynh không còn cơ hội để nhờ vả, thậm chí chạy chọt để chọn trường, chọn thầy cô như chúng ta vẫn đang thấy.

Tài liệu tham khảo:

//baonghean.vn/phu-huynh-nha-quan-ly-noi-gi-ve-viec-boc-tham-chon-lop-chon-giao-vien-chu-nhiem-249622.html

NHẬT DUY