Cả gia đình ôm nhau trong niềm vui vỡ òa khi con giành Huy chương Vàng Olympic

31/07/2018 07:26 Thùy Linh
(GDVN) - Đó là chia sẻ của cô Nguyễn Kim Thu - mẹ của em Phạm Đức Anh – thí sinh duy nhất đoàn Việt Nam đạt Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2018.

Ngày 29/7, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo, cả 4/4 thí sinh Việt Nam đều đạt huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2018.

Trong đó có duy nhất 1 Huy chương Vàng thuộc về em Phạm Đức Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Ngay sau khi biết kết quả này, chia sẻ niềm vui hân hoan với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Kim Thu - mẹ của em Phạm Đức Anh rất tự hào về cậu con trai thứ 2 của mình. 

Phạm Đức Anh là thí sinh duy nhất đoàn Việt Nam đạt huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2018. (Ảnh do mẹ Đức Anh cung cấp)

Cô Thu kể: “Nhận được tin con đạt huy chương, gia đình chúng tôi xem trực tiếp lễ trao giải qua màn hình tivi, cả gia đình ôm nhau trong niềm vui vỡ òa, được nhân lên gấp bội vì Đức Anh là con út trong nhà mà lại là thí sinh 2 năm liền giành được huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế”.  

Được biết, kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 50 diễn ra năm 2018 tổ chức tại Cộng hòa Séc và Cộng hòa Solovakia với sự tham dự của 304 thí sinh đến từ 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Theo lời mẹ Đức Anh kể, Olympic Hoá học quốc tế năm nay diễn ra tại quốc gia là nôi của Hóa học nên trước khi đi thi con cũng bị căng thẳng, áp lực nhưng với kiến thức được trang bị vững vàng từ các thầy cô giúp con tự tin hơn. 

Cô Thu thông tin, mục tiêu của con là trở thành bác sĩ giỏi, chữa bệnh cứu người, con có nguyện vọng vào Đại học Y Hà Nội và hiện Đức Anh đã nằm trong diện tuyển thẳng của trường. 

Hơn nữa, từ trước Đức Anh cũng định hướng sẽ theo ngành y để tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương và anh trai hiện là Bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Đại học Y Hà Nội.

Hiện gia đình của Phạm Đức Anh cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà cả 2 anh em đều giành được huy chương tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Bởi anh trai của Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng giành được tấm huy chương Đồng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary.

Năm ngoái, Đức Anh là học sinh nhỏ tuổi nhất trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế  2017 và là 1 trong 3 học sinh giành được tấm huy chương Vàng khi đạt được 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Vỡ òa trong niềm hạnh phúc trở thành chàng trai “vàng” trong kỳ thi năm nay, Đức Anh rất vui và tự hào vì đã đóng góp được một phần nhỏ cho thành tích giáo dục của quê hương, đất nước.

Vừa được định hướng vừa xuất phát từ niềm đam mê nên cậu học trò này có thể từ bỏ niềm đam mê xem phim, bỏ xem bóng đá, bỏ qua nhiều thú vui để dồn cho học môn Hóa học, thậm chí có những ngày dành 7-8 tiếng để học môn học yêu thích này.

Phương pháp học mà Đức Anh lựa chọn đó là học đến đâu chắc đến đó, học có lộ trình, không lan man.

Thùy Linh