Cách chức Hiệu trưởng, điều làm giáo viên vì giữ học bạ của học sinh nghèo

17/11/2021 14:30 MINH THẢO
GDVN- Ông Hải bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng và điều về làm giáo viên ở một trường học khác do để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành.

Ngày 16/11, trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) cho hay, phòng vừa công bố quyết định cách chức hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đối ông Nguyễn Ngọc Hải do có nhiều sai phạm trong công tác.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập bị cách chức, điều chuyển về làm giáo viên do để xảy ra các sai phạm. Ảnh: MT

Theo vị này thì trước đó, ông Hải đã bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng do có liên quan đến các sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý Trường tiểu học Hà Huy Tập.

Cụ thể như: không tổ chức sinh hoạt Đảng theo quy định, không dạy tiết tiêu chuẩn nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp nhiều năm, không trả đúng số tiền thưởng của các em học sinh đạt thành tích cao…

“Với những sai phạm trên, ông Nguyễn Ngọc Hải được chuyển về làm giáo viên tại Trường tiểu học Kim Đồng ở thị trấn Ea Tling. Công tác quản lý nhà trường do một cán bộ khác đảm nhiệm”, vị đại diện này cho hay.

Trường cấp 2 mượn lại học bạ trường cấp 3 để điều chỉnh hạnh kiểm, đúng hay sai?
Trường cấp 2 mượn lại học bạ trường cấp 3 để điều chỉnh hạnh kiểm, đúng hay sai?

Trước đó, như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một số giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vì có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý trường học.

Trong đó có sự việc ông Hải đã không cho một học sinh lớp 5 là YH. rút học bạ để tiếp tục học lên trung học cơ sở với lý do em này chưa nộp tiền quỹ 550.000 đồng.

Được biết, YH. là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bị bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng cũng là hộ cận nghèo, hàng ngày phải đi nhặt rác kiếm sống. Ngoài những giờ đến lớp, cậu học trò nhỏ phải đi chăn bò và phụ giúp công việc nhà cho ông bà.

Khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có tiền để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ chuyển cấp nên cháu phải nghỉ học.

Giáo viên chủ nhiệm của học sinh này cũng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của YH. và bày tỏ mong nhà trường tạo điều kiện cho em được rút học bạ để tiếp tục đi học nhưng Hiệu trưởng không đồng ý.

Mãi đến cuối tháng 9/2020, một giáo viên mầm non trên địa bàn khi biết việc của YH. đã chở em đến trường Hà Huy Tập để nộp tiền và rút học bạ.

Cách hành xử cứng nhắc và thiếu tình người của vị Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập đã khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc, tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

MINH THẢO