CĐ ASEAN: Trọng tâm mở rộng hợp tác quốc tế

05/10/2011 07:20 Na Hà - Xuân Trung
(GDVN) - Với tên "Trường cao đẳng ASEAN", các nhà sáng lập muốn mở rộng, tăng cường sự hợp tác với các quốc gia thành viên của ASEAN.

Nằm trên quốc lộ 5, thuộc địa phận xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên, cách thủ đô Hà Nội 20km về phía Đông Nam. Trước khi thành lập, Hội đồng Quản trị (HĐQT) cùng Ban giám hiệu (BGH) đã quyết đi theo triết lí: Đào tạo nhân lực, vườm ươm nhân tài, học sinh, sinh viên tốt nghiệp làm việc ngay mà không phải đào tạo lại.

Trường CĐ ASEAN với khát vọng hướng tới các nước trong khu vực. Ảnh Xuân Trung
Hiện tại, theo NGND, PGS, TS Nguyễn Văn Tạo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường CĐ ASEAN đang đào tạo các khoa Kinh tế gồm các ngành đào tạo: Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh; khoa Y- Dược đào tạo  ngành Dược; khoa Công nghệ thông tin, khoa Đại cương, khoa Ngoại ngữ, khoa Văn hóa -  Du lịch, khoa Công nghệ ô tô, khoa Xây dựng. Điểm mạnh và khác biệt lớn so với các trường đóng trên địa bàn Hưng Yên, trường ASEAN chú trọng đào tạo ngành Dược.

 PGS, TS Nguyễn Văn Tạo cho rằng, đây là một trong những ngành "hot" của trường và bước đầu đã được sinh viên đón nhận tích cực.

“Với chỉ tiêu năm nay là 1.100 (750 CĐ và 350 trung cấp) trường ASEAN đang phấn đấu đạt chỉ tiêu. Tuyển như vậy không có nghĩa chúng tôi coi thường chất lượng. Nói thật, chất lượng đào tạo là sự sống còn của trường nên nhà trường quyết đi theo hướng coi trọng chất lượng là chính.
Một lớp chính trị đầu khóa với nhiều PGS, TS thỉnh giảng. Ảnh Xuân Trung
Hiện nay, có hiện tượng sinh viên cần bằng và nhà đầu tư thì cần tiền, trường ASEAN không chấp nhận cái đó. Cái chính là đào tạo kiến thức cho sinh viên, còn nhà đầu tư cũng cần tiền nhưng không phải cần ngay bây giờ, không phải bằng mọi giá” PGS, TS Tạo thẳng thắn.
NGND, PGS, TS Nguyễn Văn Tạo cho rằng: Trường CĐ ASEAN đào tạo không vì lợi nhuận, coi trọng chất lượng và quan trọng hơn sinh viên vào trường học được gì để ra trường làm việc thật. Ảnh Xuân Trung
Chia sẻ với chúng tôi, các sinh viên khóa mới khoa Dược hồ hởi cho rằng, tuy là trường mới nhưng niềm tin và tương lai các em đặt chọn trong 3 năm học tại đây. Em Nguyễn Sỹ Phương, khoa Dược cho rằng: “Mọi người ở ngoài nghĩ các trường tư thục hay dân lập là chất lượng kém, thực tế không phải thế. Em mới học năm đầu của khoa Dược thấy rằng không như em nghĩ ban đầu. Trang thiết bị thực hành của khoa Dược rất đầy đủ, có hẳn vườn thuốc. Chúng em học rất sẵn để thực hành. Hơn nữa, khi ở trong một môi trường mới, không tránh khỏi lạ lẫm nhưng được các thầy cô ở đây tận tình chỉ bảo. Em nghĩ không cần phải học đâu xa”.

Còn em Nguyễn Thị Thu Trang, khoa Kế toán cho rằng: “Ngay tại quê hương mình có một trường bề thế và đầy đủ như thế này cũng chẳng việc gì phải đi học xa như ở Hà Nội. Em thấy các thầy cô giảng dạy cũng đều có kinh nghiệm lâu năm, các thầy ở đây là các GS, PGS thỉnh giảng nên chất lượng không thua kém gì các trường công lập. Hướng của em là học xong ở đây rồi liên thông lên đại học, có điều kiện sẽ du học sau” Trang cho biết.

Chiến lược đào tạo và tầm nhìn của trường CĐ ASEAN trong thời gian tới sẽ theo hướng liên kết với các trường nước ngoài.
Phòng máy tính mới và hiện đại giúp sinh viên thực hành tốt. Ảnh Xuân Trung
PGS, TS Nguyễn Văn Tạo thông tin, hiện tại Chính phủ Nhật bản đã đứng ra đỡ đầu cho trường. Ngoài ra, các trường ĐHQG Thái Lan và ĐHQG Singapore cũng đã bắt tay liên kết đào tạo trình độ đại học.

Sinh viên có thể học hệ cao đẳng trong nước và học đại học ở các nước tổ chức liên kết theo nghành nghề tương ứng. Chính vì vậy khoa Ngoại ngữ được nhà trường đào tạo rất bài bản ngay từ khi sinh viên là năm thứ nhất. Hiện tại, riêng khoa Công nghệ ô tô đã có hãng Honda của Nhật Bản đầu tư trang thiết bị và nhà  xưởng, chuẩn bị cho năm tới tuyển sinh và đào tạo vững chắc ngành này.

Với việc đặt tên "Trường cao đẳng ASEAN" các nhà sáng lập đã thể hiện khát vọng mở rộng, tăng cường sự hợp tác với các quốc gia thành viên của ASEAN. Mong muốn được chào đón các tổ chức giáo dục, các nhà đầu tư và các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm xây dựng một nền giáo dục tiên tiến mang tầm cỡ  khu vực.

Theo BGH trường, tuy là ngôi trường còn trẻ tuổi nhưng với tham vọng xây dựng một trường có chất lượng về đào tạo và chuyển giao các thành quả nghiên cứu khoa học cơ bản để ứng dựng vào thực tiễn. Phấn đấu đến năm 2020, trường sẽ là cơ sở đào tạo đại học đa cấp, đa ngành và liên thông với chất lượng cao, cùng với đó là cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng với yêu cầu hội nhập.

Trường có diện tích xây dựng giai đoạn đầu là hơn 5 ha, gồm khu giảng đường 100 lớp học và thư viện, với đầy đủ trang bị phục vụ cho hoạt động giảng dạy, nghiên cứu theo phương pháp hiện đại; khu nhà xưởng 4000m2 dành cho ngành học cơ khí, khu thực nghiệm; khu ký túc xá với 150 phòng ở khang trang dành cho sinh viên (tương đương với hơn 600 chỗ), ngoài ra còn có khu nhà ở đầy đủ tiện nghi cho các chuyên gia.
Na Hà - Xuân Trung