Chàng sinh viên năm thứ 3 có thu nhập tám con số

13/09/2011 06:37 Thi Nga
(GDVN) - Là SV năm thứ 3 ĐH Thương Mại, Lại Thế Long đã là Chủ tịch CLB việc làm sinh viên HN kiêm Phó giám đốc Cty Giáo dục The Connect.

Từng bị mất tiền oan khi đi xin việc

Lại Thế Long (SN 1990), sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An nghèo khó, trong một gia đình có 5 anh em, cha là thương binh 3/4, mẹ làm nghề nông. Mọi chi phí sinh hoạt trong nhà đều chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Từ nhỏ, Long đã phải đi móc lạc, bắt ốc trên các cánh đồng để phụ giúp gia đình.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Long luôn nỗ lực học tập. Năm 2008, cậu thi đỗ đại học Thương Mại. Ước mơ “đổi đời” của cậu học trò nhà quê bắt đầu được thực hiện từ đây.

Với quan niệm “học phải đi đôi với hành” nên ngay từ khi mới học năm thứ nhất, Long đã tất bật với công việc làm thêm. Ban đầu, Long nhận công việc phát tờ rơi nhưng không may bị mất tiền oan vào tay một công ty “ma”.

Những vấp ngã ban đầu không làm Long nản chí, cậu lại tiếp tục với các công việc làm thêm khác. Sau khoảng thời gian trải nghiệm với nhiều công việc: phát tờ rơi, in ấn, bê tráp…Long quyết định thành lập ra câu lạc bộ việc làm sinh viên để giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Long chia sẻ: “Những ngày đầu khó khăn với tôi như chất thành núi vì không có vốn, chưa có kinh nghiệm, chưa biết tổ chức… lại sợ chẳng có ai theo một sinh viên năm thứ nhất như mình".

Trải qua những ngày tháng vất vả, cuối cùng câu lạc bộ việc làm sinh viên cũng được nhiều bạn biết đến. Với mục tiêu học tập, trải nghiệm những kiến thức nghề nghiệp bằng chính công việc thực tế, câu lạc bộ đã thu hút được hàng trăm bạn sinh viên tham gia.

Hiện Long còn đang là phó giám đốc của công ty Giáo dục The Connect, làm “ông chủ” khi còn quá trẻ, Long tâm sự: “Nhiều khi tôi cảm thấy vô cùng áp lực vì phải suy nghĩ và giải quyết quá nhiều việc. Đôi khi không có thời gian vui chơi như mọi người, đa phần mọi người đều nói là tôi già trước tuổi, nhưng tôi nghĩ mọi người nói thế là đúng”.

Lại Thế Long

“Thầy giáo” của sinh viên

Hàng ngày, ngoài những giờ lên lớp thì Long phải đến câu lạc bộ để giám sát, định hướng cho nhân viên làm việc. Long còn là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn các bạn sinh viên cách lập nghiệp. “Tính đến nay, mình đã hướng dẫn cho hàng trăm bạn sinh viên trong đó có cả những người lớn tuổi hơn mình. Mình cảm thấy rất hạnh phúc vì được mọi người tin tưởng”, Long chia sẻ.

Long cho biết thêm, bạn đã xây dựng câu lạc bộ giống với mô hình của một công ty thu nhỏ. Các bạn sinh viên khi tham gia vào câu lạc bộ đều phải trải qua một quá trình tuyển dụng và chọn lọc kĩ càng. Long đã áp dụng quy trình tuyển dụng của một số công ty lớn, để giúp các bạn khi tham gia vào câu lạc bộ có cơ hội trải nghiệm và có một cái nhìn tổng quát hơn về doanh nghiệp. Thông qua đó các bạn sẽ định hình được một doanh nghiệp là như thế nào, cơ cấu, tổ chức ra sao… Thay bằng việc khó khăn tìm kiếm một môi trường thực tế để trải nghiệm.

“Các thế hệ sinh viên khi tham gia vào câu lạc bộ đều có các kĩ năng rất tốt, từ kĩ năng trả lời phỏng vấn đến kĩ năng thuyết trình, kĩ năng hoạch địch, tổ chức…Từ đó, các bạn ấy sau khi ra ngoài đã được các doanh nghiệp đánh giá rất cao và đều tìm kiếm được một công việc tốt”, Long vui mừng kể lại những thành công mà câu lạc bộ đã đạt được.

Trong tương lai, chàng sinh viên 9X này mong muốn tự mình thành lập ra một công ty chuyên về đào tạo, phát triển, giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên.  “Hãy nắm lấy cơ hội và tự tạo cho mình một con đường phát triển các bạn nhé!”, đó là lời nhắn nhủ mà “thầy giáo” trẻ này muốn gửi đến tất cả các bạn sinh viên.

Khi được hỏi về thu nhập của mình, cậu sinh viên này chỉ mỉm cười và tiết lộ: Hiện thu nhập của mình hàng tháng đã đạt đến 8 chữ số rồi.

Thi Nga