Chấp nhận bỏ cao đẳng, tiếp tục luyện thi

03/10/2013 08:26 Hà Linh
(GDVN) - Tính đến thời điểm này, hàng ngàn thí sinh trúng tuyển CĐ vẫn chưa chịu nhập học. Trong khi đó, các trung tâm luyện thi ĐH lại tấp nập thí sinh đến luyện thi 2014

Nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kế toán, hệ CĐ của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, Ngô Thanh Hải, quê ở Long An đã lên trường làm thủ tục nhập học và đóng học phí. Đến ngày 23-9, Hải lại lên trường xin rút lại hồ sơ và học phí để đi luyện thi với mục tiêu đậu ĐH năm 2014.

Rào cản liên thông

Thanh Hải cho biết nếu học hệ CĐ thì 3 năm sau mới tốt nghiệp. Nếu muốn tiếp tục vào ĐH thì phải thi lại hoặc chờ tiếp 36 tháng nữa mới được thi liên thông lên ĐH. Hiện tại, đi luyện thi thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn chứ 3 năm sau, chắc gì còn nhớ kiến thức phổ thông. Hơn nữa, chẳng thà bỏ một năm ôn luyện để sang năm giành suất vào ĐH hơn là sau 3 năm học CĐ, rồi mới đi luyện thi để tìm cơ hội vào ĐH.

Những trường hợp thí sinh trúng tuyển hệ CĐ nhưng không nhập học không phải là ít. Vì vậy, hệ CĐ ở nhiều trường rất khó tuyển. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho biết năm nay, trường tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu ở hệ CĐ. Nguyện vọng 1 (NV1), trường có 700 thí sinh trúng tuyển nhưng chỉ có 40% thí sinh đến làm thủ tục nhập học. 

Tại trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định, ông Trần Kim Phước, Quyền Trưởng phòng Đào tạo cho biết, nhiều thí sinh không đủ điều kiện vào hệ ĐH khi được tư vấn học CĐ đã thẳng thắn từ chối với lý do học xong không thể liên thông ngay lên ĐH. Năm nay, Trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định chỉ tuyển 150 chỉ tiêu ở hệ CĐ nhưng chỉ có 100 hồ sơ đủ điều kiện, lượng thí sinh nhập học còn thấp hơn. Thời điểm này của những năm trước, trường đã mở được một lớp ngành Công nghệ thông tin. Ngành Kế toán và Quản trị Kinh doanh mở được 3 lớp. Nhưng năm nay, trường chưa mở được lớp nào.

Tương tự, 1.400 thí sinh trúng tuyển NV1, hệ CĐ tại trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ nhưng chỉ có 300 thí sinh nhập học. Ở NVBS, trường gọi 2.000 thí sinh nhưng chỉ có xấp xỉ 1.000 thí sinh đến nhập học.

Đi luyện thi

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho biết trong những ngày qua, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đã giải quyết cho hơn 100 trường hợp đến rút lại hồ sơ và học phí để về nhà luyện thi. Tương tự, trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định đã hoàn trả hồ sơ, học phí cho gần 20 thí sinh để các bạn đi luyện thi. TS Trần Mạnh Thành cho biết, có rất nhiều thí sinh đã đóng tiền học phí nhưng chỉ muốn học cầm chừng hoặc xin bảo lưu một năm để đi luyện thi.

Hàng trăm thí sinh đến phòng Tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM đăng ký luyện thi ĐH. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho biết nhà trường không tổ chức luyện thi nhưng lượng thí sinh đến hỏi thông tin rất lớn. 

Hướng dẫn thi thử đại học tại Trung tâm Ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn

Thông thường, mọi năm, phải qua ngày 30-11, thí sinh mới đến các trung tâm luyện thi để đăng ký. Còn năm nay, chưa kết thúc xét tuyển NVBS mà thí sinh đã đổ xô đi luyện thi. 

Từ giữa tháng 9/2013, một số trung tâm luyện thi đại học đã tổ chức khai giảng. Đợt khai khóa mới nhất của Trung tâm luyện thi Miền Đông - Sài Gòn (www.miendongsaigon.edu.vn) diễn ra ngày 16-9. Đến nay, trung tâm này đã mở được 04 lớp, mỗi lớp có từ 15 - 20 học viên. Lãnh đạo trung tâm luyện thi này cho biết trung tâm cam kết hoàn lại 100% học phí nếu thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Năm 2013, trong số gần 600 thí sinh luyện thi ở đây thì có tới 558 em trúng tuyển đại học. Đáng lưu ý trong số đó có nhiều em trúng tuyển vào các trường như ĐH Bách Khoa Tp.HCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Luật...Hai đợt khai giảng tiếp theo của Trung tâm luyện thi Miền Đông Sài Gòn sẽ tổ chức vào ngày 15 và 28/10/2013.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều trung tâm luyện thi ĐH có uy tín khác ở TP.HCM vừa thông báo chiêu sinh đã có hàng trăm thí sinh đăng ký theo học.

Hà Linh