“Chạy” hộ khẩu làm trường quá tải

29/06/2011 07:25
Để con em lớp 1 có chỗ học theo ý muốn, thuận tiện cho việc đưa đón, nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng đã chọn giải pháp chạy trường cho con bằng hộ khẩu.

Để con em lớp 1 có chỗ học theo ý muốn, thuận tiện cho việc đưa đón, nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng đã chọn giải pháp chạy trường cho con bằng hộ khẩu. Tình trạng này khiến cho nhiều trường tiểu học ở các quận trung tâm trở nên quá tải.

{iarelatednews articleid='2631,2159,402'}

Theo quy định, ở cấp tiểu học, mỗi lớp học không quá 35 học sinh. Nhưng, tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn quận Hải Châu, sĩ số luôn là 45 - 50 học sinh/lớp. Năm nay, theo điều tra phổ cập của Trường Tiểu học Phù Đổng, số trẻ em độ tuổi vào lớp 1 nằm trong phạm vi tuyển sinh của trường năm học 2010-2011 có 184 em, nhưng đến khi tuyển sinh, trên địa bàn lại xuất hiện đến 239 em có hộ khẩu thường trú đủ điều kiện nhập học vào trường.

Tương tự, kết quả điều tra phổ cập của Trường Tiểu học Phan Thanh, năm học 2010-2011, trên địa bàn tuyển sinh của trường có 113 trẻ em trong độ tuổi vào lớp 1. Thế nhưng, đến lúc nhận hồ sơ tuyển sinh, thì có đến 154 hồ sơ hợp lệ, thừa nguyên 1 lớp học. Vậy là phải "đôn" sĩ số các lớp lên để nhận hết học sinh.

 

Dẫn đến tình trạng trên là do nhiều phụ huynh đã "chạy" hộ khẩu về các quận trung tâm cho con trước khi vào năm học mới. Chị Mai Thị Thanh có hộ khẩu ở quận Thanh Khê nhưng hai vợ chồng chị lại làm việc ở quận Hải Châu. Để thuận tiện cho việc đưa đón con hàng ngày, chị chuyển hộ khẩu cho con vào nhà người quen tại quận Hải Châu để xin cho con vào trường ở quận này. Tất nhiên lý do chuyển hộ khẩu cho con để gần nơi công tác của bố mẹ không phải là lý do duy nhất. Còn nhiều lý do khác, trong đó có lý do chạy theo trào lưu vào trường tốt nhất, trường điểm.

Tính đến thời điểm hiện nay, các trường đã báo cáo số liệu điều tra phổ cập, kế hoạch tuyển sinh năm học mới 2011- 2012 về các phòng GDĐT. Báo cáo thì như vậy nhưng các trường ở trung tâm, trường nào cũng lo lắng sẽ lại xuất hiện bất ngờ nhiều học sinh mới có đầy đủ điều kiện để nhập học vào trường, gây bị động cho nhà trường khâu sắp xếp lớp, bố trí giáo viên, cơ sở vật chất... Ông Nguyễn Tăng Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng, cho biết, nếu những trường hợp phát sinh có hộ khẩu hợp lệ thì nhà trường bắt buộc phải tiếp nhận các em vào học, chứ không còn cách nào khác.

Theo Dân Việt