Chỉ cần nhìn nét mặt và thái độ là biết thí sinh có gian lận thi cử hay không

01/07/2016 12:10 Bài và ảnh: Thùy Linh
(GDVN) - Đại tá Lê Minh Thái cho biết: Thiết bị tinh vi nhằm gian lận trong thi cử thì mắt thường không nhìn thấy nhưng qua hành vi thí sinh có thể nhận diện được.

Sáng nay 1/7, gần 900.000 thí sinh sẽ bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia 2016 với môn thi đầu tiên là Toán. Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.

Trao đổi với phóng viên tại điểm thi Học viện kỹ thuật quân sự, Đại tá - PGS.TS Lê Minh Thái – Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4, Phó giám đốc Học viện kỹ thuật quân sự cho biết: 

Thiết bị tinh vi nhằm gian lận trong thi cử thì mắt thường không nhìn thấy nhưng qua hành vi thí sinh có thể nhận diện được.

Thành phố Hà Nội có 5 cụm thi đại học thì Học viện kỹ thuật quân sự là cụm thi số 4 với tổng số 16.424 thí sinh đăng kí dự thi được tổ chức tại 21 điểm thi đặt ở 4 quận: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình. Trong đó, 13 điểm đặt tại các trường THPT, 8 điểm đặt ở các trường đại học. 

Cụm thi số 4 có tổng số 601 phòng thi với 1593 cán bộ coi thi, ngoài ra còn có 300 tình nguyện viên và 100 cán bộ chiến sĩ bảo vệ an ninh, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Điều đặc biệt, toàn bộ cán bộ coi thi đều là cán bộ nhân viên của trường Học viện kỹ thuật quân sự. 

Theo Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4, ngày 30/6 có 16.221/16.424 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, con số này đạt tỷ lệ 98,76%. 

Nhìn nhận về công tác chuẩn bị kỳ thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4 cho rằng:

Học viện coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cùng với việc nhận sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng đặc biệt là Cục Nhà trường nên công tác chuẩn bị hết sức cẩn thận, chi tiết, phối hợp tốt với các sở, ban ngành nhằm đảm bảo an ninh, đảm bảo y tế, đảm bảo phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông, an toàn thực phẩm….

Đối với cơ sở vật chất, những năm trước, chúng tôi tới từng phòng thi để kiểm tra bàn, ghế, hệ thống điện, quạt, nếu quạt kêu to sẽ cho thay ngay lập tức nhằm tạo điều kiện tốt nhất để thí sinh làm bài, may mắn là năm nay các điểm thi cũng phối hợp nhịp nhàng để cụm thi cùng làm tốt
”.  

Theo PGS.TS Lê Minh Thái, cán bộ coi thi được chia thành 3 buổi tập huấn, thậm chí in thành quyển tài liệu nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia gửi tới điểm trưởng, thư kí để từng thành phần tham gia kỳ thi nắm rõ việc cần làm trong từng buổi thi, nhấn mạnh trách nhiệm của từng thành viên. Còn cán bộ coi thi được gửi văn bản hướng dẫn về công việc cụ thể. 

Trong quá trình coi thi, đối với thiết bị công nghệ cao hiện nay rất tinh vi vì thí sinh có thể để trên bút máy, cúc áo nên chúng tôi yêu cầu cán bộ coi thi cần phải chú ý những hành vi đặc biệt của thí sinh như miệng lẩm nhẩm, bút xoay đi xoay lại…thì cán bộ chú ý hơn vì thiết bị tinh vi này mắt thường không nhìn thấy được mà thông qua hành vi thí sinh để nhận diện”, PGS.TS Lê Minh Thái chia sẻ. 

Bài và ảnh: Thùy Linh