Chính phủ Ấn Độ tài trợ siêu máy tính PARAM cho ĐH Bách khoa Hà Nội

29/02/2012 21:38 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT vừa ký bản ghi nhớ với Ấn Độ về việc việc hỗ trợ nâng cao năng lực tính toán hiệu năng (HPC) tại Việt Nam.

Theo bản ghi nhớ, Chính phủ Ấn Độ sẽ thiết lập một hệ thống siêu máy tính hiện đại và tiên tiến được biết đến với tên gọi PARAM tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ấn Độ cũng cung cấp 2 phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm tính toán lưới (TTL) và Phòng thí nghiệm hiển thị, đồng thời giúp đào tạo cán bộ và chuyên gia sử dụng nhằm hỗ trợ chuyển giao công nghệ. Thời gian hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng dự kiến cuối năm 2013.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga và ngài Ranjit Rae, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ. Ảnh Xuân Trung

Hệ thống siêu máy tính và các hệ thống khác có liên quan sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đào tạo, nghiên cứu khoa học và các ứng dụng như mô hình hóa, mô phỏng tính toán, dự báo thời tiết, quản lý thảm họa và sinh tin học.

Toàn bộ tổng chi phí dự án khoảng 1 triệu đô la Mỹ sẽ do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác sâu, rộng trên nhiều lĩnh vực, mỗi quan hệ này ngày càng được củng cố và phát triển. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hàng năm, Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam hàng trăm suất học bổng dài hạn và ngắn hạn để đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ ở các ngành nghề mà Ấn Độ có thế mạnh. Đến nay, đã có khoảng gần 400 LHS Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Ấn Độ.

Xuân Trung