Chính phủ sẽ tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho các nhà Toán học

15/12/2017 09:06 Theo VGP
(GDVN) - Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học, cho Viện Toán học phát huy khả năng và trí tuệ.

Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội thảo quốc tế “Các thuật toán tối ưu và các vấn đề liên quan”, do Viện Toán học tổ chức nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng với các thuật toán tối ưu.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư Hoàng Tụy, Thủ tướng chúc Giáo sư và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và mong Giáo sư tiếp tục đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

Dẫn câu nói của nhà khoa học Galilei “Toán học là ngôn ngữ viết lên vũ trụ. Phát triển toán là một tiền đề để phát triển nền khoa học”, Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ toán học lại phát triển mạnh mẽ và có nhiều ứng dụng sâu sắc như ngày nay và khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học Việt Nam.

Bày tỏ ấn tượng về các đóng góp khoa học của Giáo sư Hoàng Tụy, Thủ tướng khẳng định Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, là tấm gương cống hiến lao động sáng tạo.

Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam.

Ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc thành lập ngành toán học Việt Nam, đưa toán học Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic toán quốc tế.

Năm 1964 ông đã phát minh ra phương pháp lát cắt Tụy và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.

Hơn 100 công trình khoa học của Giáo sư được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học.

Cuốn sách tối ưu toàn cục tiếp cận xác định mà Giáo sư viết chung với Giáo sư Reiner Horst được đánh giá là cuốn “kinh thánh” của chuyên ngành tối ưu toàn cục.

Thủ tướng chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Giáo sư Hoàng Tụy. Ảnh: VGP

Với cương vị là Viện trưởng Viện Toán học, ông đã dẫn dắt Viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam và uy tín quốc tế.

Năm 1994, Viện Toán học đã được Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3 công nhận là trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển.

Tháng 8/2017, Việt Nam và UNESCO đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học với Viện Toán học là cơ quan bảo trợ hỗ trợ về chuyên môn.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của ông đối với nền khoa học, Giáo sư Hoàng Tụy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996.

Giáo sư cũng là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Thủ tướng chia sẻ, dân tộc Việt Nam thời nào cũng có những nhân tài kiệt suất và tin tưởng rằng với tư chất thông minh, ý chí phấn đấu và lòng tự hào dân tộc, chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, nhiều nhân tài làm rạng rỡ cho Tổ quốc như Giáo sư Hoàng Tụy.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, dấn thân vào khoa học, dũng cảm, bền bỉ, đương đầu với những thách thức, khó khăn để học tập, nghiên cứu, sáng tạo, phục vụ thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học, cho Viện Toán học phát huy khả năng và trí tuệ của mình, vươn tới những đỉnh cao mới khoa học, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trước đông đảo các nhà toán học Việt Nam và quốc tế, Thủ tướng đề nghị tích cực hơn nữa nghiên cứu phát triển toán ứng dụng trong các lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam đang rất cần, rất thiếu, nhất là ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Thủ tướng đánh giá cao Viện Toán và khẳng định Viện toán đã có những bông hoa đẹp cho đất nước và cho cả thế giới, là tấm gương cho lớp trẻ noi theo. Ảnh: VGP

Cũng trong buổi sáng 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện Toán học Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, Giáo sư Hoàng Tụy, nguyên Viện trưởng Viện Toán học bày tỏ cảm ơn Thủ tướng quan tâm đến toán học Việt Nam.

Giáo sư góp ý, trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng quyết liệt, nếu Nhà nước không có chính sách tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các ngành khoa học nói chung, ngành toán nói riêng thì chúng ta sẽ bị tụt hậu.

Ghi nhận ý kiến của các nhà toán học và lãnh đạo một số bộ, ngành, Thủ tướng bày tỏ và đánh giá cao sự phát triển của Viện Toán học thời gian qua, mặc dù thành lập không phải là lâu đời nhất, nhưng Viện Toán đã có những bông hoa đẹp cho đất nước và cho cả thế giới, là tấm gương cho lớp trẻ noi theo.

Thủ tướng khẳng đinh: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các đồng chí và Thủ tướng hôm nay đến đây cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Toán học”. 

Theo VGP