Chủ nhân HCV Olympic Tin học luôn viết châm ngôn cho mình

05/08/2011 23:39
(GDVN) - Ngoài ham mê tin học, Nguyễn Vương Linh chủ nhân tấm Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế còn rất thích viết châm ngôn cho riêng mình.

(GDVN) – “Không cái gì là cố định, cuộc sống luôn có những điều thú vị, mình luôn phải cối gắng để tận hưởng điều thú vị đó” Nguyễn Vương Linh, chủ nhân tấm Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế luôn viết châm ngôn để thôi thúc bản thân trong mọi tình huống.

Tin liên quan:

{iarelatednews articleid='9597,9000,8517,8375'}

8 phút quyết định

Đúng như chúng tôi hình dung, khi gặp Vương Linh tại nhà riêng (xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) sự kiệm lời, rụt dè trong giao tiếp đúng như dân IT (công nghệ thông tin). Bố của Vương Linh, ông Nguyễn Văn Khuê cho biết, từ hôm thi về không thấy đi đâu chơi, Linh vẫn cắm đầu vào học tiếp.

hfhd
Nguyễn Vương Linh cho biết, tin học là điều con người muốn khám phá lâu dài. Ảnh Xuân Trung

Trong phòng học của mình tại nhà riêng, Vương Linh tâm sự về  thời gian làm bài rằng, đó là giây phút gây cấn của ngày thi thứ 2. Linh cho biết, qua năng lực thực tế của mỗi em, trước khi thi, các thầy trong đội tuyển đã đặt chỉ tiêu cho 4 em là phải có huy chương, nhưng không bắt buộc màu huy chương. Vương Linh cho biết, ngay cả bố mẹ ở nhà cũng gọi điện động viên, “không phải áp lực vì huy chương gì, miễn con thi đấu hết mình cho tổ quốc”.

“Thời gian đầu thi, em chỉ mong là có huy chương. Cuối quá trình luyện tập em thấy sức mình có thể làm tốt hơn thế nên tự đặt cho mình mục tiêu Huy chương Bạc. Ngày thứ nhất em xếp thứ 18 với 269 điểm, theo quy định năm nay phải đạt 478 điểm mới được Vàng. Bước vào ngày thứ 2 thi, với thời lượng 5 tiếng, các bạn xung quanh cũng rất căng thẳng, trước khi còn 8 phút nữa là hết giờ trong khi em chỉ được 206 điểm, chỉ cách Huy chương Vàng 3 điểm. Bình tĩnh trở lại em ghi liên tiếp 13 điểm trong 8 phút. Đó là việc xác định đúng chiến thuật, đúng đường đi, may mắn chỉ  nằm ở chỗ cho  những ai có năng lực và kinh nghiệm hơn”. Vương Linh nhớ lại giây phút căng thẳng lúc kết thúc giờ thi.

Giây phút cuối hoàn thành bài thi tại Thái Lan. Ảnh IOI
Giây phút cuối hoàn thành bài thi tại Thái Lan. Ảnh IOI

Chia sẻ về lĩnh vực tin học, Vương Linh tỏ ra hào hứng: “Tin cũng có phần giống với toán học, nhưng thực tiễn hơn toán. Cũng là một vấn đề khoa học, nhưng khi được chuyển đổi sang thành bài tập tin học, mức độ có thể được đơn giản hóa đi rất nhiều”.

Vương  Linh cho biết, trước năm lớp 10 em hoàn toàn chưa được va chạm với máy tính, chưa biết máy tính là gì, và tỏ ra khá tò mò. Chính có đôi chút tò mò cộng với sự đơn giản hóa, mức độ xử lí thông tin với khối lượng khổng lồ của máy tính khiến Vương Linh ham mê ngay từ khi thi vào lớp chuyên tin, trường chuyên Đại học Khoa học tự nhiên. “Tin học có nhiều điều kì diệu, thú vị khiến con người mãi mãi muốn khám phá. Em bắt đầu chuyên tin từ giữa năm lớp 11, ngoài học trên lớp, em thường vào các trang web nước ngoài về thi tin học trực tuyến, thử làm và học tập thêm.

Và xuất sắc giành Huy chương Vàng. Ảnh IOI
Và xuất sắc giành Huy chương Vàng. Ảnh IOI

Qua theo dõi, em rất nể bạn Gennady Korotkevic, sinh năm 1994 người Berarut, đã giành 6 huy chương Vàng tại các giải quốc tế, thực tế hôm xem bạn thi, cách bạn làm bài giống như người trên trời rơi xuống, không thể tưởng tượng được vì sao mà bạn lại nghĩ ra cách làm như thế” Vương Linh giải thích lí do khiến em theo đuổi tin học cho tới bây giờ.

Đánh giá về trình độ học sinh các nước trong quá trình cọ sát, Vương Linh thẳng thắn cho biết, đối với Việt Nam 16 tuổi đi thi tin đưuọc cho là sớm, nhưng với các nước 13 tuổi dự thi tin quốc tế đã là quá muộn: “Do vậy, so với các bạn, chúng ta chỉ tự hào và có hơn tố chất ở mức trung bình, còn top trên chưa lại được với các bạn nước ngoài. Hơn nữa, ở Việt Nam, chúng ta còn áp lực thi đại học nên các bạn không dám theo đuổi ước mơ tới cùng” Linh cho biết.

Nguyễn Vương Linh và bố tại nhà riêng. Ảnh Xuân Trung
Nguyễn Vương Linh và bố tại nhà riêng. Ảnh Xuân Trung


Tự “sáng tác” châm ngôn cho mình

Tin  học đối với Nguyễn Vương Linh là thứ gì đó đã trở thành niềm đam mê, sức cuốn hút của tin khiến em có thể nhịn ăn, quên ngủ với chiếc máy tính. Ngoài niềm đam mê đó, Vương Linh thổ lộ, còn rất thích chơi cờ vua, chủ yếu ngồi trong phòng lên mạng chơi trực tuyến.

Khi tiếp xúc với Linh, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, Linh bật mí rằng còn rất thích đọc tiểu thuyết dài kì như Tam quốc diễn nghĩa, Thủy Hử hay Tây Du Ký. Có thể ngồi liền lúc 4 tiếng đồng hồ là “đi bay” quyển Tây Du Ký hơn 1000 trang.

Nguyễn Vương Linh tại buổi vinh danh, cùng sự chia sẻ của hơn 300 học sinh trường THCS Thạch Thất. Ảnh Xuân Trung
Nguyễn Vương Linh tại buổi vinh danh, cùng sự chia sẻ của hơn 300 học sinh trường THCS Thạch Thất. Ảnh Xuân Trung

“Đọc tiểu thuyết giúp mình thư giãn sau mỗi lần học, nghe nhạc giúp mình tìm lại kí ức” Linh thổ lộ.

Một sở thích đặc biệt nữa đối với chủ nhân tấm huy chương Vàng Olym pic Tin học quốc tế là thường tự “sáng tác” lấy những câu châm ngô tặng mình sau những lúc mệt mỏi vì học tập, hay niềm vui khi giải được bài. Linh cho biết, “Trong cuộc sống không có thứ gì là cố định, đôi lúc có những câu châm ngôn chỉ đúng ở trong thời điểm nào đó. Vì cuộc sống luôn có những điều thú vị, mình luôn phải cố gắng để tận hưởng những điều thú vị đó”.

Vương Linh chia sẻ, đối với câu trên sẽ đúng ở mọi thời điểm và chưa muốn thay đổi.

Với thành tích này đủ điều kiện để Linh có thể du học nước ngoài. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, em mong muốn được học trong nước về tin học. Do vậy, Vương Linh quyết định nộp hồ sớ vào khoa Khoa học máy tính, trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) để thực hiện  mơ ước được trở thành nhà khoa học trong lĩnh vực máy tính.

 Trong ngày 5/8, Nguyễn Vương Linh đã vinh dự được lãnh đạo thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất tặng thưởng bằng khen trong sự chào đón của bạn bè, thầy cô trường THCS Thạch Thất (nơi Linh có thời gian học cấp II) và các thầy cô trong Ban giám hiệu trường THPT chuyên KHTN (ĐHQGHN).
 

Xuân Trung

alt