Chủ tịch mặt trận xã 54 tuổi vẫn "lều chõng" đi thi tốt nghiệp

10/08/2020 11:35 MINH THẢO
GDVN- Dù đã 54 tuổi và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cấp xã nhưng ông vẫn miệt mài ngày đêm đèn sách để quyết lấy bằng tốt nghiệp phổ thông.

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại Gia Lai ghi nhận nhiều thí sinh diện tự do hiện đang là cán bộ, lãnh đạo các xã, huyện ở vùng sâu vùng xa tham dự.

Những thí sinh đặc biệt này vẫn “lều chõng” xuống phố dự thi như hàng ngàn thí sinh khác nhưng tâm trạng thì thấp thỏm, đầy lo âu hơn.

Bởi có nhiều người đã qua 3-4 mùa thi nhưng vẫn chưa lấy được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông do công việc hành chính bận rộn, không có nhiều điều kiện để ôn tập bài vở.

Ở tuổi 54, ông Rơ Châm Hyat vẫn "lều chõng" đi thi tốt nghiệp. Ảnh: MT

Ở tuổi 54 và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính quyền xã Ia Ka (huyện Chư Păh, Gia Lai), ông Rơ Châm Hyat vẫn miệt mài ngày đêm đèn sách, chờ đợi đến ngày thi tốt nghiệp.

“Ngày trước, cuộc sống còn khó khăn nên đa phần cán bộ xã hồi đó đều chỉ học hệ bổ túc 9+3 nên không ai có bằng tốt nghiệp phổ thông.

Khi được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch hai xã Ia Ka và Ia Nhin, tôi lại bận rộn với công việc nên không có thời gian dành cho việc học.

Đắk Nông: xe cấp cứu chở thí sinh diện cách ly đi thi, thầy cô lo lắng
Đắk Nông: xe cấp cứu chở thí sinh diện cách ly đi thi, thầy cô lo lắng

Từ ngày thôi các chức vụ trọng yếu, quay về làm Chủ tịch mặt trận tổ quốc xã thì năm 2017, tôi mới có thời gian để bắt đầu đi học hệ trung học phổ thông”, ông Rơ Châm Hyat vui vẻ tâm sự.

Cũng theo ông Hyat, do có tuổi rồi nên việc học, tiếp thu kiến thức không còn được như đám trẻ. Để chuẩn bị cho ngày thi, suốt nhiều tháng nay, ông phải dậy sớm từ 3-4h sáng để ôn bài. Những bài nào chưa hiểu, ông lại nhờ cô con gái (sinh năm 1998) chỉ bày thêm.

Có một điều trùng hợp là con gái của ông Hyat cũng dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai

“Nhiều người bảo tôi đã già rồi, còn học làm gì nữa. Nhưng tôi nghĩ, việc học là bổ ích và cần thiết cho mọi lứa tuổi.

Khi đi học thì mình sẽ có thêm nhiều kiến thức phục vụ cho công việc. Và nhất là làm gương cho đồng bào, người dân và con cháu trong gia đình”, ông Hyat nói.

Với suy nghĩ đó, ông Hyat đã cất công đến từng nhà, vận động hơn 10 cán bộ, công chức trong xã đi học lớp bổ túc văn hóa nhằm chuẩn hóa bằng cấp.

Tại điểm thi Trường trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (huyện Chư Păh), kết thúc ngày thi đầu tiên, ông Rơ Châm Hyat vui vẻ khoe đã hoàn thiện bài thi khá tốt.

“Đối với các thí sinh lớn tuổi như tôi thì đề thi năm nào cũng khó cả. Nhưng năm nay, nhờ được ôn luyện khá kỹ nên tôi cũng tự tin làm được hơn 1/2 bài thi. Hy vọng sẽ đủ điểm để tốt nghiệp”, ông Hyat đùa vui.

Cũng đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Ia Kreng (huyện Chư Păh), ông Rơ Châm H’Din (48 tuổi) cũng rời khỏi phòng thi cùng ông Hyat.

Không được tự tin như ông Hyat, ông H’Din tâm tư, lo lắng vì đề Ngữ văn hồi sáng quá dài, còn đề Toán thì khó hơn so với các kiến thức ông đã ôn luyện.

“Đây là năm đầu tiên tôi tham dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên rất hồi hộp, lo lắng. Công việc ở xã khá nhiều, lại đúng đợt dịch bệnh covid-19 nên tôi không có nhiều thời gian để ôn tập bài vở. Hy vọng những môn thi sau sẽ làm bài thật tốt”, ông H’Din chia sẻ.

MINH THẢO