Chủ tịch quận, huyện phải tăng cường kiểm tra dạy thêm ở địa bàn

07/12/2016 14:11 Phương Linh
(GDVN) - UBND TP.Hồ Chí Minh giao Chủ tịch UBND các quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra vụ việc, vấn đề đối với dạy thêm trên địa bàn.

Ngày 7/12, Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu về công tác tổ chức, quản lý và xử lý các vi phạm về dạy thêm học thêm tại địa bàn thành phố.

Văn bản này được đồng gửi tới Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng với UBND của 24 quận huyện trong toàn thành phố.

Theo văn bản này, TP,Hồ Chí Minh giao Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, tiêu cực, gây bức xúc trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch UBND các quận huyện được giao tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra các vụ việc, vấn đề đối với hoạt động dạy thêm học thêm thuộc địa bàn mình quản lý.

Trước đó, thành phố cũng đã đưa ra những giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm quản lý tình hình hoạt động dạy thêm học thêm.

TP.Hồ Chí Minh giao Chủ tịch các quận huyện tăng cường kiểm tra dạy thêm trên địa bàn (ảnh: P.L)

Cụ thể, trước mắt các trường cần phải xây dựng các website hỗ trợ học tập, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp đỡ học sinh giải đáp các thắc mắc có liên quan đến bài học, hướng dẫn học sinh tự ôn tập, củng cố kiến thức ngay tại nhà, tăng cường khả năng tự học ở học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu tập hợp tất cả các bài giảng của các môn học, bài ôn tập để cung cấp cho học sinh.

Các trường cần thực hiện tốt hơn nữa việc đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp kiểm tra, đánh giá, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngay trong các giờ dạy trên lớp.

Giáo viên không được ra các bài tập khó về nhà, thường xuyên tổ chức kiểm tra các giờ dạy chính khóa của giáo viên, nhằm ngăn chặn tình trạng dạy không đủ kiến thức, khiến cho học sinh phải đi học thêm.

Lâu dài, TP.Hồ Chí Minh đang triển khai đề án phát triển giáo dục và đào tạo đến năm 2030.

Trong đó, sẽ tập trung chính vào các giải pháp là cho phép nhà trường chủ động điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn, trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn, đa dạng hóa việc kiểm tra cho phù hợp.

Ngoài ra,thành phố cũng sẽ thực hiện việc giao quyền tự chủ cho các trường có điều kiện, được phép tự tuyển dụng giáo viên, tự xây kế hoạch giảng dạy, quyết định mức thu học phí trên cơ sở thu phải đù bù chi.

Phương Linh