Chủ tịch Quốc hội: Con đường học sinh giỏi thành nguyên khí quốc gia còn xa lắm

01/12/2015 06:45 Thùy Linh
(GDVN) - Tối 30/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi đoạt giải Olympic Quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Chương trình “Lễ tuyên dương học sinh giỏi đoạt giải Olympic Quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015” được tổ chức nhằm biểu dương thành tích mà các em đã đạt được trong các kỳ thi Olympic Quốc tế và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. 

Qua đó, khích lệ tinh thần phấn đấu, học tập, rèn luyện của thế hệ học sinh, sinh viên, thanh niên, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước cũng như không ngừng nâng cao truyền thống hiếu học từ ngàn đời nay của dân tộc ta. 

Đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về văn hóa truyền thống hiếu học của dân tộc, củng cố niềm tự hào và phát huy những tài năng, sự cống hiến, đóng góp trí tuệ và năng lực của người học cho sự nghiệp đổi mới và phát triển toàn diện giáo dục.

Chương trình còn là dịp ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyển chọn bồi dưỡng, tập huấn của các thầy cô giáo và công lao của các bậc phụ huynh học sinh. 

Năm nay, tổng số học sinh được khen thưởng tại Lễ tuyên dương là 45 em. Trong đó, 28 em học sinh tham gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực với 37 lượt thi, 2 em đoạt giải thưởng khoa học kỹ thuật và 15 em học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đôi lời nhắn nhủ tới các em học sinh (Ảnh: Thùy Linh)

Tới dự buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lời chúc mừng:
 
Tôi thật sự vui mừng khi được thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước xin gửi tới các em học sinh, phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và các nhà giáo dục lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Nhờ có công rèn luyện, nỗ lực của chính các em hôm nay được tuyên dương, nhờ có sự hướng dẫn, kèm cặp của các thầy cô giáo, nhờ sự đổi mới của ngành giáo dục nước nhà để có buổi lễ vinh dự hôm nay. 

Các em là những học sinh giỏi, xuất sắc, học sinh đã đạt những phần thưởng cao quý quốc tế, quốc gia rất đáng hoan nghênh, chúc mừng. Chúng tôi rất cám ơn các em đã mang về cho đất nước chúng ta niềm tự hào về ngành giáo dục về thế hệ trẻ, về con người Việt Nam của chúng ta. 

Chúng tôi thấy rằng, từ một học sinh giỏi tới một người có tài và trở thành nguyên khí quốc gia con đường còn xa lắm đòi hỏi chúng ta phải rèn luyện, nỗ lực nhiều để nước nhà thịnh vượng, giàu có hơn…”

“Trong thời kỳ hội nhập quốc tế này đòi hỏi các thầy cô giáo, nhà giáo dục và Đảng cần quan tâm hơn nữa tới ngành giáo dục. Vì quan tâm tới thế hệ trẻ, tới các em học sinh chính là quan tâm tới tương lai của chúng ta
”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắn nhủ. 

Lễ tuyên dương là dịp ghi nhận sự đóng góp trong công tác tuyển chọn bồi dưỡng, tập huấn của các thầy cô giáo (Ảnh: Thùy Linh)

Tại buổi lễ, 7 học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic quốc tế được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 5 học sinh đoạt Huy chương vàng Olympic khu vực châu Á, 16 em đoạt Huy chương Bạc, 6 em đoạt Huy chương Đồng và 3 em đoạt Bằng khen trong các kỳ thi Olympic quốc tế, Khu vực, 2 học sinh đoạt giải Tư cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel Isef năm 2015. 

Và 15 học sinh xuất sắc nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 gồm: từ 28,25 trở lên đối với tổ hợp xét tuyển Toán- Văn- Tiếng Anh; 28,5 điểm trở lên với tổ hợp xét tuyển Toán-Lý-Tiếng Anh và tổ hợp xét tuyển Ngữ văn-Lịch sử-Địa lý; 29,25 điểm trở lên với tổ hợp xét tuyển Toán-Lý-Hóa và tổ hợp xét tuyển Toán-Hóa-Sinh. 

Lễ tuyên dương học sinh giỏi đoạt giải Olympic Quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. (Ảnh: Thùy Linh)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Trong năm 2014-2015, Việt Nam cử 37 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi châu Á đều đoạt giải trong đó 12 Huy chương Vàng, 16 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng và 3 Bằng khen. 

Với kết quả này đưa vị trí  môn Toán học của Việt Nam đứng thứ 5/104; môn Hóa học, Tin học xếp thứ 8/84 và môn Vật lý xếp thứ 5/29 nước tham dự”.  

“Đáng chú ý là, bên cạnh những trung tâm có nhiều học sinh đạt giải quốc tế thì 1-2 năm gần đây, chúng ta đã có những học sinh miền núi, vùng nông thôn nơi có điều kiện kinh tế xã hội, điều kiện giảng dạy của thầy và trò còn nhiều khó khăn. 

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, trong hơn 1 triệu học sinh dự thi đã có hàng ngàn học sinh vượt khó đạt kết quả cao
”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Kết quả Olympic khu vực và quốc tế năm 2015 đã góp phần thiết thực thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, tạo tiền đề quan trọng trong việc triển khai thực hiện chương trình hành động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà. 

Thùy Linh