Chuyên Toán-Tin A0, nửa thế kỷ đào tạo nhân tài cho đất nước

15/09/2015 14:09
Xuân Trung
(GDVN) - Đào tạo nhân tài cho đất nước, tạo nên một môi trường để các thầy các cô làm toán nghiên cứu với mức độ tập trung cao, đem lại niềm tự hào cho dân tộc.

Sáng nay (15/9), Khối chuyên Toán – Tin A0 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã kỷ niệm 50 năm  hình thành và phát triển, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Nhà nước.

Khối chuyên Toán - Tin A0, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tiền thân là khối phổ thông chuyên Toán, được thành lập ngày 14/9/1965 theo quyết định của Thủ tướng.

Lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh năng khiếu Toán học nhằm cung cấp cán bộ khoa học kỹ thuật xuất sắc để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chuyên Toán-Tin A0, nửa thế kỷ đào tạo nhân tài cho đất nước ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao vai trò của khối chuyên toán A0. Ảnh Xuân Trung

Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về Tin học và đổi tên thành Khối phổ thông chuyên Toán - Tin. Năm 2010, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên được thành lập trên cơ sở thống nhất các bộ môn THPT chuyên của trường.

Ghi nhận vai trò và thành tích đạt được trong 50 năm qua, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nghiên đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao trong 50 năm qua khối chuyên Toán A0 của Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nghiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã không ngừng  trưởng thành, đóng góp cho đất nước nhiều nhân tài trong các cuộc thi quốc tế, các nhà khoa học về ngành toán học và tin học.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, sau 50 năm những hoạt động của khối chuyên toán đã đem lại ba thành quả quan trọng với giáo dục nước nhà. Thứ nhất, đào tạo nhân tài về toán học cho phát triển đất nước, sau này đã trở thành các nhà vật lí, các nhà khoa học, các nhà quản lí của nhiều lĩnh  vực trong đất nước.

Thứ hai, tạo nên một môi trường để các thầy các cô làm toán nghiên cứu với mức độ tập trung cao, hình thành lực lượng nòng cốt toán học cao cấp của đất nước. Thứ ba, đem lại niềm tự hào cho đất nước, cho dân tộc.

“Trong khối ASEAN, Việt Nam còn thua kém nhiều nước về tổng sản phẩm đầu người,  thua kém về công bố quốc tế. Nhưng chỉ có Việt Nam có người đạt giải Field về Toán học đó là GS. Ngô Bảo Châu. Cả vùng Châu Á với gần 3 tỷ người mới chỉ có 3 nước đạt giải Field là Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam” ông Nhân tự hào cho biết.

Sau gần 50 năm phát triển, hệ thống trường chuyên cả nước, ngày nay được quan tâm và có điều kiện phát triển hơn bao giờ hết. Khối trường chuyên không chỉ trong giáo dục phổ thông mà ở trong các nhà  trường phổ thông ở quân đội cũng có những lớp phổ thông về toán.

Chuyên Toán-Tin A0, nửa thế kỷ đào tạo nhân tài cho đất nước ảnh 2
Ông Nhân chúc mừng thầy và trò khối chuyên toán - tin A0 ngày nào. Ảnh Xuân Trung

Mô hình trường chuyên không phải lúc nào cũng thuận lợi, ông Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại thời kỳ ông còn làm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (năm 2010) đã nhận được một số đề nghị của các  tỉnh không duy trì các trường chuyên ở địa phương.

Lí do cũng chỉ là nhiều năm trường chuyên ở các tỉnh này không có  giải thưởng. Lúc đó Bộ GD&ĐT xác định trường chuyên là nơi bồi dưỡng nhân tài cho các địa phương và cho quốc gia, dù khó khăn cũng tìm cách thực hiện.

Từ năm 2009-2014 thì trong gần 10.000 công bố quốc tế ở các tạp chí có giá trị quốc tế cao, phần công bố nhiều nhất là các công trình Toán học, tiếp là Vật lí, Hóa học và khoa học kĩ thuật.

Trong khi đó, với tư cách là học trò cũ khối Toán tin A0, trường Đại học Tổng hợp, GS. Ngô Bảo Châu thầm biết ơn các thầy cô đã đặt những viên gạch đầu tiên hình thành khối toán – tin A0 năm nào.

50 năm trước khi cả nước trong hoàn cảnh khó khăn của chiến tranh, nếu không có hệ thống các trường chuyên chất lượng cao được Đảng và Nhà nước quan tâm xây dựng thì ngày hôm nay không thể có đông đảo các nhà khoa học, giáo dục quản lí có kinh nghiệm trong lĩnh vực khác nhau của xã hội.

GS. Châu cho biết, riêng khối A0 đã đóng góp rất lớn trong các cuộc thi khoa học. Có lẽ không có một cơ sở, một trường nào trên thế giới có thành tích tốt như khối chuyên Toán A0. Từ khi thành lập tới nay học sinh khối A0 đã đạt được 110 huy chương Olympic quốc tế (toán học là 70 huy chương, tin học 40 huy chương.

“Khi nhìn các em học sinh chuyên toán hiện nay   tôi có niềm tin vững chắc là các em sẽ trưởng thành, sẽ là người tiên phong trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tin tưởng các em sẽ làm nên những điều tự hào của khối chuyên toán” GS. Châu tin tưởng.

Xuân Trung