Chùm ảnh độc: PTT Nguyễn Thiện Nhân và GS Ngô Bảo Châu tại Viện Toán

09/08/2012 17:15 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (9/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm Viện Toán cao cấp nhân dịp GS. Ngô Bảo Châu về nước tham gia giảng dạy tại đây. Phó Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của GS Châu cùng tập thể các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học cơ bản.

Trong hơn một giờ làm việc tại Viện, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thăm qua cơ sở vật chất của Viện. Dù mới được thành lập một năm, nhưng Viện cũng đã thuê được cơ sở vật chất khá khang trang. GS. Ngô Bảo Châu cho biết, vừa qua, GS cũng đã lên làm việc với chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về vấn đề cơ sở hạ tầng cho Viện. Chủ tịch UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ cấp đất cho Viện tại khu Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội. Đây là tin vui cho những người đang công tác tại Viện.
GS Ngô Bảo Châu giới thiệu những thành quả mà Viện cao cấp về Toán đã đạt được đến PTT Nguyễn Thiện Nhân, trong đó GS Châu nhấn mạnh, Viện Toán từ khi ra đời luôn là địa chỉ tin cậy cho những người yêu Toán học. 
GS Châu trò chuyện cùng PTT Nguyễn Thiện Nhân
Đây là các học viên trong một lớp do GS Ngô Bảo Châu giảng dạy, lớp học được tiếp cận những phương pháp học mới, tiên tiến trên thế giới.
Cũng trong sáng nay, ngoài các Giáo sư Toán học là người Việt Nam,Viện Toán còn vinh dự được đón những Giáo sư Toán học hàng đầu trên thế giới tới giảng dạy. Những Giáo sư người nước ngoài được GS Ngô Bảo Châu mời về.
PTT Nguyễn Thiện Nhân chân thành cảm ơn các nhà Toán học quốc tế đã dành thời gian tham gia giảng dạy tại Viện cao cấp về Toán. Sự quan tâm, chia sẻ kiến thức của các nhà Toán học quốc tế sẽ giúp nền Toán học của Việt Nam ngày một phát triển. 
Chia sẻ với PTT Nguyễn Thiện Nhân, các nhà Toán học quốc tế đánh giá cao trình độ, sự thông minh ham học hỏi của các sinh viên, học viên tại lớp Toán của Viện. Đánh giá cao những thành quả mà nền Toán học của Việt Nam đã giành được trong những năm qua. 
PGS. TS Nguyễn Xuân Long đang nghiên cứu tại Mỹ  báo cáo với PTT Nguyễn Thiện Nhân về tình hình học Toán cũng như mong muốn của Viện Toán trong thời gian tới. Trong đó có một số đề nghị với Chính phủ cần giúp đỡ và tạo điều kiện cho Viện hơn nữa.
PTT Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với các học viên học tại Viện Toán, nhắc nhở các học viên cần cố gắng học tập, xứng đáng với truyền thống học toán của đất nước.
Phát biểu trước các GS Toán học là người Việt Nam đang công tác tại các trường ĐH nước ngoài và các GS nước ngoài được mời về giảng dạy tại Viện, PTT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cách đây đúng hai năm, (19/8/2010), GS. Ngô Bảo Châu vinh dự được nhận giải thưởng Toán học danh giá Fields tại Ấn Độ. Đây là niềm vui rất lớn, là kết quả đào tạo của nền giáo dục nước nhà và các nước tiên tiến trên thế giới. Hiện nay số người làm toán chuyên nghiệp đang ngày một giảm. Chính vì vậy, năm 2011, Viện toán cao cấp chính thức được ra đời, GS. Ngô Bảo Châu là giám đốc khoa học của Viện. Viện hoạt động trên nguyên tắc chi phí không theo định mức thông thường.
Cảm ơn chuyến thăm của Phó Thủ tướng, GS. Ngô Bảo Châu cho biết điều tâm đắc nhất của GS là trong thời gian tới sẽ ứng dụng toán học ra ngoài toán học. Những năm tiếp theo, hoạt động của Viện sẽ triển khai theo những hướng ứng dụng khác.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao đổi về sự hợp tác đối với các nhà Toán học trên thế giới.
Đây là một lớp học tại Viện Toán, các lớp học này được tiếp cận với môi trường học tập sinh động, không gò bó.
PTT Nguyễn Thiện Nhân chụp hình lưu niệm cùng với các giáo sư toán học trên thế giới và các học viên tại Viện

Xuân Trung