Chuyện kể của cậu học trò giành mức lương 120.000 USD

26/07/2016 07:25 Ngọc Quang
(GDVN) - Tạ Lê Huy – Học sinh Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên để giành kết quả này.

Những ngày cuối tháng 7, Tạ Lê Huy đang được hưởng những niềm vui lớn cùng gia đình và bạn bè, với kết quả thi đầu vào đại học đạt 27,2 điểm (Toán: 9; Vật lí: 9; Tiếng Anh: 9,2).

Với kết quả này, Lê Huy xếp thứ 56 trong Top 100 thí sinh có điểm thi Đại học khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Lê Huy chia sẻ: “Có lẽ, em sẽ chọn học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại tại Đại học Ngoại thương. Chuyên ngành này sẽ giúp cho em có nhiều cơ hội phát triển tốt trong tương lai, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập thị trường chung Asean, gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nếu có những điều kiện thuận lợi, em cũng dự định sẽ đi du học và sẽ học thêm chuyên ngành Luật Kinh tế. Em nghĩ rằng cần phải nỗ lực rất nhiều thì mới tìm được những cơ hội phát triển cho bản thân mình, nếu phát triển được thì mới có điều kiện chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng”.

Tạ Lê Huy là một trong những học sinh xuất sắc của Trường Phổ thông Quốc tế Newton. ảnh: Ngọc Quang.

Không nhiều người biết rằng, Tạ Lê Huy từng có thời gian học tập tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), đến năm lớp 10 mới ứng tuyển vào Trường phổ thông quốc tế Newton.

Lê Huy chia sẻ: “3 tháng đầu là một khoảng thời gian tương đối khó khăn với em. Em đã phải nỗ lực rất nhiều, nhất là với môn tiếng Anh. Mặc dù em tự tin với kiến thức ngữ pháp, nhưng do môi trường học tập khác biệt nên khả năng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chưa tốt.

Em đã nhận được sự chia sẻ nhiệt tình từ ban giám hiệu, các thầy cô, bạn bè và từng bước nâng cao được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình”.

Gặp Lê Huy, tôi mới biết rằng, cậu học sinh có phần “nhút nhát”, ngại nói về mình, nhưng vô cùng thông minh và đã từng là ứng viên duy nhất giành được vị trí việc làm tại Công ty Micromic với mức lương 120.000 USD/năm.

Tạ Lê Huy từng đạt giải Nhì môn Vật lí cấp Cụm Nam – Bắc Từ Liêm năm lớp 10; Giải Nhất môn Vật lí cấp cụm và Huy chương đồng quốc gia Violympic Toán qua mạng năm lớp 11; Giải Nhất trong cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay môn Vật lý cấp cụm; Giải Khuyến khích cấp thành phố năm lớp 12 được tổ chức tháng 2/2016.

Lê Huy đã được thưởng tới 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng) từ quỹ khuyến học của trường.

Tất nhiên, mức lương đó chỉ là con số trong cuộc thi “Ngày hội tuyển dụng” được tổ chức vào tháng 5/2015 tại Trường Phổ thông Quốc tế Newton. Khi ấy, Lê Huy đang là học sinh lớp 11.

Có rất nhiều vị trí để học sinh đăng ký tuyển dụng, thử sức mình. Và, Lê Huy đã đăng ký thi vào vị trí CEO của Công ty Micromic. Câu chuyện tuyển dụng đó như sau:

Sau khi vượt qua vòng 1, Lê Huy và 9 thí sinh khác vào vòng 2, đối diện với một câu hỏi khá “đơn giản”: “Ở quận Hoàn Kiếm có bao nhiêu trường tiểu học?”, “Từ Hà Nội đến Cửa Lò có bao nhiêu cây xăng?”,…

Ở câu hỏi thứ 2, có thí sinh đã trả lời “Tôi đã đi Cửa Lò, tôi nhớ có khoảng 15 cây xăng”; cũng có thí sinh trả lời: “Tôi không biết vì chưa đi Cửa Lò”.

Nhưng Tạ Lê Huy thì trả lời: “Theo tôi, từ Hà Nội đi Cửa Lò khoảng 300 km, cứ khoảng 15 km thì có 1 cây xăng nên theo tôi sẽ có khoảng 20 cây xăng”.

Đó là câu trả lời đã đưa Lê Huy đến với vòng cuối cùng của “Ngày hội tuyển dụng”, cùng với 2 ứng viên khác.

Nữ sinh từ chối vào trường Amsterdam đã giành học bổng 100% tới Mỹ

Ở vòng cuối cùng, 3 ứng viên đối diện với một thử thách khác.

Người đại diện của Tập đoàn Micromic Việt Nam - trực tiếp phỏng vấn những thí sinh đã xuất sắc vượt qua hai vòng thi đầu hỏi: “Công ty chúng tôi có một luật lệ: Hàng ngày khi đi qua cổng bảo vệ, bạn phải bỏ 200 USD vào một cái hòm là quỹ của công ty. Bạn có đồng ý không?”.

Thí sinh thứ nhất trả lời: “Tôi thấy thế thì quá nhiều, chiếm đến khoảng 50% lương, nên tôi không đồng ý”. Và, Ban tuyển dụng trả lời: “Bạn đã trượt. Chúc bạn thành công ở công ty khác”.

Thí sinh thứ hai trả lời: “Tôi không chấp nhận vì tôi thấy vô lý”.  Ban tuyển dụng cũng trả lời: “Bạn đã trượt. Chúc bạn thành công ở công ty khác” .

Tạ Lê Huy thì ngẫm nghĩ vài giây rồi trả lời: “Tôi đồng ý”.

Ban tuyển dụng hỏi: “Nhiều người thắc mắc đây là quy định vô lý, tại sao bạn lại chấp nhận?”

Chuyện kể của thần đồng Đỗ Nhật Nam sau 1 năm du học

Lê Huy trả lời: “Tôi đồng ý vì ba lý do.

Thứ nhất, tôi thấy mọi người trong công ty thực hiện được thì tôi cũng phải thực hiện được.

Thứ hai, mọi luật lệ đều có lý của nó, nhưng tôi chưa có điều kiện để tìm hiểu được thôi.

Thứ ba, theo tôi, ở đâu mình cũng phải tuân thủ theo luật lệ ở đó".

Câu trả lời đó đã đưa Lê Huy trở thành ứng viên cuối cùng được chọn vào Công ty Micromic, và nhận được phần thưởng trị giá 100 USD của Trường Phổ thông Quốc tế Newton.

Nhà giáo Lê Thị Bích Dung – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Quốc tế Newton chia sẻ: “Ngày hội tuyển dụng là một hoạt động ngoại khóa vô cùng bổ ích đối với các em học sinh.

Nhà trường mong muốn, thông qua hoạt động ý nghĩa này sẽ giúp học sinh tìm hiểu các ngành, nghề, cách viết lý lịch và đóng vai, tập dượt trước, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn quan trọng thực sự khi các em tìm kiếm việc làm.

Một điều quan trọng khác đó là khi bước vào cuộc sống, mỗi người cần phải cần trang bị khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh thật thành thạo, rèn luyện tư duy logic và sự tuân thủ luật lệ.

Đây là một yếu tố làm nên sự thành công của học sinh khi trưởng thành, để trở thành một công dân toàn cầu”.

Ngọc Quang