Chuyện tình bạn vào đề thi Ngữ Văn lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội

27/05/2019 07:15 Công Tiến
(GDVN) - Tình bạn luôn là một trong những thứ tình cảm đẹp và cao quý của cuộc sống, nếu ta có một tình bạn đẹp nghĩa là ta đã có một niềm hạnh phúc lớn lao.

Ngày 26/5, tại Hà Nội đã diễn ra kì thi vào lớp 10 Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Cũng như những năm trước, năm nay các thí sinh tham dự kì thi vào lớp 10 các trường chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội phải cạnh tranh khốc liệt.

Bởi, những trường trung học phổ thông chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn có tỉ lệ chọi cao.

Được biết, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên sẽ tổ chức thi trong 2 ngày, 26 và 27/5.

Thí sinh sẽ làm 3 bài thi gồm Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Đề thi môn Toán ở vòng 1 và môn chuyên ở hình thức tự luận, môn Ngữ văn thi trắc nghiệm kết hợp tự luận.  

Chủ đề tình bạn có trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên.Ảnh: Công Tiến

Trong cuộc sống, nếu ta có một tình bạn đẹp nghĩa là ta đã có một niềm hạnh phúc lớn lao. Nó là niềm vui, là chỗ dựa tinh thần to lớn cho ta vượt qua những khó khăn, gian khổ, vươn tới ước mơ, lí tưởng.

Nhận xét về đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học tự nhiên, thầy Nguyễn Phi Hùng - Giáo viên Ngữ Văn (Hệ thống giáo dục HOCMAI) cho biết:

Nhìn chung, đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên Khoa học tự nhiên năm nay vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước. Đề thi gồm 3 câu, kết hợp giữa trắc nghiệm và tự luận.

Đề ở mức độ cơ bản, phù hợp với yêu cầu để lựa chọn những bạn học sinh có năng khiếu ở các môn khoa học tự nhiên.

Học sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua ngưỡng điểm điều kiện (điểm 4) cho bài thi này, nắm chắc kiến thức có thể đạt 6,5 - 7 điểm” - thầy Hùng nhận xét.

Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2. Các môn phải đạt từ 4 trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Năm nay, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 450 chỉ tiêu vào các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Trong khi đó, số hồ sơ đăng ký là 2.660. Như vậy, tỷ lệ chọi vào trường là 1/6. 

Năm 2018, điểm chuẩn lớp chuyên Toán cao nhất là 21,5 điểm; thấp nhất là chuyên Vật lý với 17,5 điểm. Tuy nhiên, năm 2017 lớp chuyên Vật lý lại lấy điểm trúng tuyển cao nhất với 22,5 điểm.

Công Tiến