Cách tính điểm xét tuyển lớp 10 Hà Nội hoàn toàn mới so với các năm

22/05/2019 07:17
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo kế hoạch, năm nay kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội diễn ra ngày 2 và 3/6. Học sinh phải thi 4 môn thi toán, văn, Ngoại ngữ, lịch sử để được xét tuyển.

Lịch thi cụ thể: Ngày 2/6, sáng thi ngữ văn, chiều thi toán. Ngày 3/6, sáng thi ngoại ngữ, chiều thi lịch sử.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật (thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại Ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường Trung học cơ sở).

Hình thức thi gồm các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi;

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút;

Bài thi môn lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Cách tính điểm xét tuyển lớp 10 Hà Nội hoàn toàn mới so với các năm ảnh 1
Chỉ 10 ngày nữa các thí sinh sẽ vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập (ảnh minh họa nguồn VTV).

Bài thi hoặc phần thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề;

Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm;

Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Cách tính điểm xét tuyển lớp 10 Hà Nội hoàn toàn mới so với các năm ảnh 2Thông tin cụ thể về tỉ lệ chọi vào lớp 10 toàn bộ các trường công lập ở Hà Nội

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn bị kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 trung học cơ sở.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao;

Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Năm nay, nguyên tắc tuyển sinh được tính theo: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn thứ tư ) + Điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm. Các trường tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Các trường chỉ tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

Trinh Phúc