Chuyện về chàng sinh viên Lào học Báo chí tại Việt Nam

20/07/2014 08:22 Lê Nguyễn
(GDVN) - Mặc dù đã tốt nghiệp ngành kĩ thuật ống nước kim loại nhưng sau khi ra trường với đam mê nghề báo, Keo lại đăng kí học lớp báo chí tại Đại học Khoa học Huế.

Bước rẽ đột ngột 

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Savannakhet (Lào) chàng sinh viên Duangchantha Keokhanthoun năm nay đã 30 tuổi hiện đang học lớp Báo chí K37C, Đại học Khoa học Huế. Bởi sự chăm chỉ học tập, vui vẻ, hòa đồng với các bạn, Keo rất được mọi người tôn trọng và yêu mến. Mặc dù tốt nghiệp ngành kĩ thuật ống nước kim loại nhưng sau khi ra trường Keo lại đăng kí học một lớp đào tạo nghiệp vụ báo chí chỉ 3 tháng, rồi xin việc ở Đài truyền hình tỉnh Champasak (Lào), vừa làm vừa tìm hiểu về ngành báo.

Khi được hỏi vì sao lại quyết định rẽ sang hướng như vậy, Keo tâm sự: “Ngành kĩ thuật ống nước kim loại mình cảm thấy không hào hứng vì quá khô khan. Hơn nữa mình không cảm thấy thích thú và đam mê với ngành đã học. Bản thân mình rất muốn được đi nhiều nơi, biết nhiều điều nên báo chí là sự lựa chọn tốt nhất. Đối với mình làm báo là cả một thách thức xen lẫn nhiều điều thú vị. Khi trải nghiệm nghề mình gặp nhiều người hơn, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh. Điều quan trọng nhất khiến mình chọn nghề báo là muốn được góp phần mình trong việc xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc và thắt chặt tình anh em của hai nước Việt Nam – Lào. Báo chí là vũ khí tốt nhất giúp mình thực hiện được hoài bão này”.

Do còn chưa thạo tiếng Việt nên Keo rất chăm chỉ học tập để nhanh tiếp thu được kiến thức

Khi Keo quyết định chuyển sang học báo chí gia đình Keo không mấy tán thành quyết định này nhưng vì quyết tâm đang “ bùng cháy” của con nên cuối cùng mọi người cũng đồng ý.

“Nhiều người nói mình khùng khi mất nhiều năm, tốn nhiều công sức để học tốt một ngành giờ lại đi theo một ngành khác, không hề liên quan tới ngành cũ lại vừa vất vả, gian nan. Nhưng mình đã nuôi quyết tâm và sẽ cố gắng đi theo con đường mà mình đã chọn". Keo nhiệt huyết nói.

Vì chỉ được đào tạo qua một lớp nghiệp vụ trong thời gian ngắn ngủi 3 tháng nên khi bắt đầu công việc Keo gặp khá nhiều khó khăn. Vai trò đầu tiên mà Keo đảm nhận là một người dẫn chương trình. Công việc mang đặc thù khá đặc biệt và yêu cầu phải có kinh nghiệm và khả năng giao tiếp cực tốt.

Trong quá trình học tập tại Việt Nam Keo luôn là du học sinh xuất sắc, nhận được nhiều giấy khen (Keo ngoài cùng bên phải)

“Khi lên sân khấu, run quá nên có lúc mình bị vấp,  đến nỗi người toát cả mồ hôi. Mình vẫn liều làm ra vẻ điều nhiên nhưng khi đề cập đến vấn đề nào đó đột nhiện micro trong tay rơi xuống. Những lúc đó mình lúng túng chẳng biết làm gì cả, may mà không phải chương trình trực tiếp. Bây giờ nhắc lại, mình vẫn thấy hơi run”, Keo cười kể lại.

Từ kỉ niệm nghề đầu tiên đó, Keo đã cố gắng rất nhiều để khắc phục, dần chuyên môn của Keo đã tốt hơn rất nhiều, mọi việc đều rất suôn sẻ. Từ một người dẫn chương trình non nớt, giờ Keo đã đảm nhận nhiều vai trò hơn tại nơi làm việc như đi lấy tin, phỏng vấn, phát thanh… Keo đều làm qua và làm rất tốt được lãnh đạo nhà đài giao nên luôn được đồng nghiệp khen ngợi, tin tưởng.

Với mong muốn hiểu hơn nền văn hóa Việt Nam nên cứ có thời gian nghỉ Keo lại đi khắp các tỉnh thành Việt Nam để hiểu hơn văn hóa các vùng miền của Việt Nam

Vì không được đào tạo bài bản và có mong muốn được hiểu nhiều về công việc, nâng cao trình độ nhưng ở Lào đào tạo về báo chí chưa phát triển nên Keo rất muốn được đi học theo hệ chính quy và học tập cách làm việc báo chí tại Việt Nam.  Biết được điều này, lãnh đạo cơ quan nơi anh làm việc đã tạo điều kiện cho anh được du học theo học bổng ngành Báo chí truyền thông tại Trường Đại học Khoa học Huế. Nhận được tin này, Keo rất vui mừng, biết ơn lãnh đạo và thầm nhủ sẽ cố gắng hết mức để không phụ lòng mọi người.

Học vất vả, nhưng vui

Những ngày đầu sống và học tập tại Huế, Keo gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên là về ngôn ngữ giao tiếp và ăn ở. Vì chưa thông thạo Tiếng Việt nên việc học tập khá trắc trở. Khi giáo viên dạy thời gian đầu Keo hiểu bài ít, tiếng Việt cũng khó, có nhiều câu nhiều từ không thể dịch được. Đồng thời cách giảng dạy của các giảng viên và cách học của sinh viên Việt Nam học cũng rất khác so với ở Lào. Tuy nhiên, bù lại mình được các giảng viên rất thông cảm, sinh viên các bạn tốt bụng, cởi mở và giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập và hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa Việt Nam.

“Ngày đầu đến lớp, nhiều sinh viên, nhất là các bạn nam vây quanh mình và nói chuyện làm mình vui lắm. Mình cứ sợ khi sang đây học sẽ không có bạn vì cách trở phương ngữ và lối sống nhưng không ngờ các bạn tại Việt Nam rất hòa đồng và yêu mến bạn bè Lào. Họ cứ hỏi mình có hiểu lời họ nói không, rồi bắt tay, ôm cổ như anh em lâu ngày gặp lại” Keo vừa cười vừa nhớ lại.

Xa quê hương nhưng trong dịp tết té nước của Lào vừa qua Keo đã được đón một cái tết xa quê trong niềm vui với bạn bè, thầy cô tại Việt Nam

Trong quá trình học vì bài học tiếp thu được rất ít lại sống xa nhà, xa quê hương nên việc nản chí là không thể tránh khỏi. Đến kì thi Keo không thể học thuộc bài bởi  khối lượng kiến thức khá lớn. Có những môn ngay cả sinh viên Việt Nam muốn hiểu và học thuộc cũng đã khó huống hồ là người Lào như Keo. Những lúc như vậy rất muốn từ bỏ để về với gia đình nhưng vì quyết tâm, hoài bão và niềm tin của mọi người đặt trên vai nên Keo an ủi bản thân và cố gắng học tập tốt tiến bộ hơn.

Được Đại học Khoa học Huế sắp xếp ở tại kí túc trường Cao đẳng sư phạm Huế cùng với lưu học sinh Lào và sinh viên Việt Nam sống tại Huế. Gần 1 năm trôi qua Keo đã cố gắng rất nhiều để cải thiện ngôn ngữ, chăm chỉ học tập. Tuy kì vừa rồi điểm các môn không được cao nhưng Keo đã nỗ lực rất nhiều để có được kết quả đó.

Hơn nữa, Keo có nhiều bạn hơn, biết nhiều điều về văn hóa Việt Nam hơn nên Keo rất vui. Đến bây giờ mọi việc đã đi vào quỹ đạo, chuyện học tập cũng tốt hơn, bạn bè, thầy cô rất tận tâm với Keo. Tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên Keo đã ăn Tết Lào tại Việt Nam. Dù không được sum vầy với gia đình nhưng Keo đã nhận được sự động viên, và được vui chơi cùng những người anh, em Việt Nam.

Keo cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao cùng bạn bè để hòa đồng hơn với các bạn học người Việt Nam

Khi nhắc tới ngày báo chí Việt Nam, khuôn mặt Keo rạng rỡ hẳn lên: “Mình đã tìm hiểu về Báo chí Việt Nam, khi ra đời và hoạt động trong hoàn cảnh đất nước nhiều khó khăn, giờ đây đất nước bạn đã hoàn toàn độc lập báo chí có điều kiện để phát triển. Tuy không phải là người Việt Nam nhưng mình rất yêu đất nước các bạn. Với tư cách là một sinh viên của ngành báo chí, mình cảm thấy rất hào hứng và phấn khởi khi lần đầu tiên trải qua ngày quan trọng của nhà báo tại đất nước các bạn. Mình tự nhủ với bản thân rằng phải cố gắng học hỏi thật nhiều kiến thức trong nhà trường, nâng cao và trải nghiệm với cuộc sống nhiều hơn để trở thành một nhà báo chuyên nghiệp hơn nữa trong tương lai không xa.

Giờ hàng ngày Keo vẫn đang tiếp tục cố gắng để trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp trong những năm học sắp tới tại Đại học Khoa học Huế. Chúc Keo sẽ đạt thành tích ngày càng tốt trong học tập để trở thành một nhà báo giỏi như mong ước của Keo.

Lê Nguyễn