Clip thảm họa môn Sử: Trò cười hay ngu dốt?

02/07/2012 06:40 Đỗ Quyên
(GDVN) - "Chiến tranh mà, chiến tranh mà, biết làm sao được. Nhiều bà mẹ mất con, nhiều ông bố mất chồng, nói chung là thiệt hại khôn xiết. Tình hình ô nhiễm môi trường thật là nan giải. Do thuốc súng và chất độc màu da cam có rất nhiều Heroin. Hàng trăm sinh vật đều bị nghiện Heroin".

LTS: Đến hẹn lại “kêu”, bất cứ kỳ thi nào môn Sử cũng trở thành môn "khó nhá" với nhiều thí sinh, từ đó không ít những bài trở thành..."thảm họa".


Clip này ghi lại một bài văn "kinh dị" của học sinh được cô giáo đọc trước tập thể lớp. Có những ý kiến cho rằng, bài này có nhiều câu văn sáng tạo, hài hước cao, khiến họ bật cười vì chiêu trò độc của học trò. Bài viết chỉ sai so với barem, nhưng quá thành công với một bài để thư giãn. Còn ở chiều ngược lại, độc giả lại phản đối, nhận định đây là sự xuống cấp nghiêm trọng của ngành giáo dục Việt Nam. Họ không hài lòng vì cách suy nghĩ, ngôn ngữ nhảm nhí của học sinh nọ. Ngay cả đến việc giáo viên đứng trên bục giảng, đọc lại bài văn mang tính chất gây cười này cho học sinh, kèm theo những câu bình luận:“Các em xem nó phịa giỏi như thế này” cũng là một thái độ không đúng mực.

Để rộng đường dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam xin trích một số câu “tiêu biểu” trong bài làm kinh dị này:

Bạn học sinh này đã có cách nhìn chiến tranh thật độc đáo: "Các bạn thử suy nghĩ mà xem một dân tộc bị cắt làm đôi khác nào một chiếc bánh bị cắt làm đôi rất dễ ăn dễ nuốt". Cuộc chiến diễn ra rất căng thẳng: "Tiến về Sài Gòn đánh cho giặc dập đầu, đánh cho giặc tan đàn xẻ nghé". Cụ thể hơn về cuộc chiến mang tên "Đồng khởi" thí sinh này viết: "Đồng khởi được tổ chức ngày 22/12/1975 tại Thành phố Hồ Chí Minh... ta đã tiêu diệt hơn 4 nghìn địch thu 1500 khẩu AK, 280 khẩu đại bác, 8 tấn lương thực, 6 tạ thuốc men, bắt sống 1 Đại tá, 8 Trung tá, 15 Hạ sĩ quan và làm bị thương rất nhiều tên khác". 

Kết thúc cuộc chiến: "Tổng thiệt hại của quân địch lên tới 1 tỷ đô la. Tổng thống Jonson lúc bấy giờ rất sốt ruột nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng. Chiến tranh mà, chiến tranh mà, biết làm sao được. Nhiều bà mẹ mất con, nhiều ông bố mất chồng, nói chung là thiệt hại khôn xiết. Tình hình ô nhiễm môi trường thật là nan giải. Do thuốc sung và chất độc màu da cam có rất nhiều Heroin. Hàng trăm sinh vật đều bị nghiện Heroin". 

Đỗ Quyên