Clip xúc động kể chuyện tiếng Việt bằng âm nhạc và tranh vẽ

27/01/2013 07:06 Đỗ Quyên
(GDVN) - Clip được dàn dựng công phu giúp nhiều người hiểu thêm nguồn gốc tiếng mẹ đẻ, tự hào về đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Clip kể chuyện Tiếng Việt được thể hiện bằng tranh vẽ và âm nhạc (phổ thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ). Qua đó, tiếng nước Việt không còn là khái niệm trừu tượng mà chính là những âm thanh, hình ảnh thân thuộc với mỗi người. 

Tiếng Việt chúng ta rất giàu và đẹp. 

Trái đất rộng bao thứ tiếng.

Tiếng Việt quê ta, hồn nhiên, lời nói, thánh thót như lời ca tiếng đàn

lời ca... tiếng đàn.

Mỗi sớm dậy thân thiết nghe bốn bề.

người qua đường chung tiếng Việt cùng tôi...

Hình ảnh trong clip kể chuyện tiếng Việt

Xuất hiện trên mạng ngày 23/1, clip kể câu chuyện về tiếng Việt bằng âm nhạc và tranh vẽ khiến người xem xúc động. Trên nền bài "Bèo dạt mây trôi", những "thước phim" quay chậm như đưa người xem tới các vùng miền đất nước. Miền Bắc hùng vĩ núi non, Miền Trung biển xanh cát trắng, Miền Nam bồng bềnh sông nước… mỗi một nét đặc trưng địa lý đều góp thêm màu sắc cho bức tranh phong cảnh Việt Nam. 

Bài hát Tiếng Việt phổ thơ Lưu Quang Vũ nối vào như kể câu chuyện về cội nguồn lịch sử tiếng nói dân tộc. Trái đất rộng với biết bao thứ tiếng nhưng "tiếng Việt quê ta hồn nhiên, lời nói thánh thót như lời ca, tiếng đàn".

Clip đã sáng tạo nên một thế giới hình ảnh sinh động, gợi cảm để tái hiện cội nguồn lịch sử tiếng nói dân tộc. Tiếng Việt không phải là một khái niệm trừu tượng mà là tiếng mẹ gọi, tiếng cha dặn, tiếng kéo gỗ, tiếng gọi đò... nghĩa là tất cả những gì gần gũi, thân thiết, máu thịt nhất đối với mỗi người; là thứ tiếng lấm láp giọt mồ hôi mặn chát, những giọt nước mắt cay đắng và cả những tâm tình sâu lắng, ngọt ngào, say đắm. 

Dù "phiêu bạt xa lắc cuối bể cùng trời" hay "ai giữa đường quên giống nòi gốc nguồn", nhờ tiếng Việt cũng sẽ "quay về cùng tôi". Tác giả clip cho biết, nhóm đã lên kịch bản và nhờ họa sĩ vẽ một câu chuyện dành riêng cho bài hát Tiếng Việt mà "không phải được dựng từ những tranh có sẵn".

Clip được dàn dựng công phu khiến nhiều người hiểu thêm nguồn gốc tiếng mẹ đẻ, tự hào về đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Đỗ Quyên