Cô gái tật nguyền cao 80 cm quyết tâm thi đại học

06/07/2012 06:03 Hà Anh
(GDVN) - Tại Hội đồng thi Trường ĐH Tiền Giang, một cô bé tí hon, tật nguyền cao chưa tới 1m và chỉ cân nặng 30kg đã quyết tâm thi vào ngành Kế toán trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.
Kim Tiền đứng lọt thỏm trong đám đông thí sinh thi tại phòng thi 46 (điểm thi Trường ĐH Tiền Giang)


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trong ngày đầu làm thủ tục dự thi tại trường ĐH Tiền Giang, chúng tôi đã bắt gặp một thí sinh bị tật nguyền, cao chưa tới 1m đến làm thủ tục dự thi. Em là Lê Kim Tiền, sinh 1994: ấp Lộ Ngang, xã Bình Đức, huyện Châu Thành. Tiền đã lặn lội từ huyện Châu Thành về Mỹ Tho tham dự kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 với quyết tâm thi vào ngành Kế toán. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Hiền – phụ huynh em Kim Tiền cho biết: "Gia đình anh có 3 người con, Kim Tiền là chị cả nhưng hai chân bị dị tật khi vừa lọt lòng mẹ khiến việc đi đứng rất khó khăn. Tuy nhiên, Kim Tiền đã vượt qua khiếm khuyết thân thể, luôn cố gắng học tập. Suốt 12 năm qua, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh khá giỏi của trường.

Ngoài ra, ông Hiền cho biết tuy hai chân bị dị tật (phải di chuyển bằng xe lăn, nạng - PV), nhưng những việc như nấu cơm, quét dọn nhà cửa chỉ là “chuyện nhỏ” với Kim Tiền. Trong kỳ thi ĐH năm nay, Kim Tiền quyết tâm thi đỗ ngành Kế toán. Thấy con gái ham học nên anh Hiền đã bỏ hết công ăn việc làm chở con lên kinh ứng thí, mong cô gái tí hon của mình nghề nghiệp ổn định để nuôi bản thân sau này. 

Kim Tiền tâm sự: “Ngoại hình bất thường là điều thiệt thòi đối với em nhưng không vì thế mà em nản chí. Em luôn cố gắng học thật tốt để tìm cho mình một việc làm ổn định và không phụ lòng của cha mẹ và thầy cô. Em chọn thi vào Trường ĐH Tiền Giang cũng là để giảm chi phí đưa em đi thi cho ba mẹ.”

Nhìn Kim Tiền đứng lọt thỏm trong đám đông thí sinh thi tại phòng thi 46 (điểm thi Trường ĐH Tiền Giang), nhiều bạn thí sinh khác tỏ rõ sự cảm phục trước nghị lực phi thường của cô bé. Do Kim Tiền đi lại khó khăn và phòng thi bố trí trên lầu nên Đoàn trường ĐH Tiền Giang đã cử 2 nữ sinh viên tình nguyện trực tiếp giúp Kim Tiền lên, xuống cầu thang trong suốt 3 buổi thi.

Nhìn đôi mắt sáng ngời tự tin của Kim Tiền, chúng tôi tin tưởng là em sẽ vượt vũ môn thành công, sớm hoàn thành ước mơ học ĐH của mình. Tuy nhiên, anh Hiền thổ lộ với chúng tôi: “Thấy con cái nó ham đi thi nên mình cũng cố gắng, chứ nói thật cháu nó đậu ĐH chẳng biết tiền đâu mà cho cháu lên thành phố ăn học”.


Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1
CHÙM ẢNH: SĨ TỬ CƯỜI TOE TOÉT SAU MÔN THI HÓA; CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜISĨ TỬ VÀ NGƯỜI THÂN VẠ VẬT Ở BẾN X

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án Đề thi ĐH môn Vật lí khối A

TP.HCM: Sau môn thi Vật lí, phụ huynh và thí sinh cùng lo lắng

Chùm ảnh: Đường phố "kẹt cứng" sau giờ thi môn Toán

TP.HCM: Thí sinh nằm trên vỉa hè… ôn bài môn Vật lý

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Hà Anh