Cô giáo Hà Nội chống tiêu cực đang bị “bỏ rơi”

09/07/2016 14:12 Phương Thảo
(GDVN) - Nhiều dấu hiệu sai phạm trong thu, chi tài chính của Trường THCS Ba Đình từ nhiều năm nay vẫn chưa được xử lí dứt điểm khiến giáo viên nhà trường bức xúc.

Liên quan tới những dấu hiệu sai phạm trong quản lí tài chính của ở Trường THCS Ba Đình, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều phản ánh trong thời gian qua, lãnh đạo quận Ba Đình – Hà Nội cho biết, trong tháng 7 này sẽ thông báo kết luận thanh tra chính thức. 

Người có đơn tố cáo những sai phạm của trường là cô giáo M.H - Giáo viên Trường THCS Ba Đình, người đã có 32 năm công tác và có nhiều thành tích cao đóng góp cho ngành giáo dục nói chung và riêng quận Ba Đình.

Cô M.H cho biết, trong nhiều tháng qua cô và nhiều giáo viên khác mong chờ kết luận thanh tra liên quan những dấu hiệu sai phạm về tài chính, có dấu hiệu biển thủ công quỹ của trường trong các năm học 2013-2014 và 2014-2015, sự việc này đặc biệt nghiêm trọng khi số tiền liên quan đến nội dung tố cáo không hề nhỏ.

Trường THCS Ba Đình. Ảnh Phương Thảo

Trước đó, ngày 31/7/2015 UBND Q. Ba Đình đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện nhà trường. Quyết định thanh tra được công bố kín cho một số lãnh đạo nhà trường.  

Theo cô M.H, từ ngày 19/8/2015 cô được mời làm việc với đoàn thanh tra quận tại trụ sở tiếp công dân.

Cũng ngày này cô chính thức nộp đơn tố cáo cho các đồng chí thanh tra quận.

Tiếp sau đó ngày 2/10/ 2015 cô đã gửi đơn tố với đại diện lãnh đạo quận, phòng giáo dục cùng thanh tra quận vì vấn đề nghiêm trọng mới phát sinh, đó là việc hiệu trưởng cùng một số cán bộ chủ chốt nhà trường đã lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm danh dự của cô trong cuộc họp Hội đồng sư phạm ngày 17/ 9 / 2015, (có kèm theo băng ghi âm và ghi hình).

Đã nhiều lần cô M.H đăng ký để gặp lãnh đạo cấp cao của Q. Ba Đình nhưng chưa lần nào được hồi âm.

Trở lại với bản Kết luận thanh tra chậm trễ, theo Điều 21 Luật Tố cáo quy định về thời hạn giải quyết tố cáo: “Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 , kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo”.

Tuy nhiên, theo cô giáo M.H thì đến nay sự việc đã trôi qua gần tròn 1 năm mà thanh tra Quận Ba Đình chưa có kết luận thanh tra về những nội dung sự việc cô đã tố cáo.

“Từ khi tôi được thông báo về dự thảo kết luận thanh tra đến nay đã 6 tháng trôi qua tôi vẫn không nhận được kết luận chính thức theo quy định của pháp luật..."

Phiếu đăng ký gặp Chủ tịch UBND Q. Ba Đình lần thứ 3 nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Ngày 8/7, thông tin với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về nguyên nhân chậm công bố kết luận thanh tra, một lãnh đạo quận Ba Đình cho biết: vì vấn đề này liên quan tới cán bộ chủ chốt nên cần phải thận trọng xử lí.  

“Phía thanh tra đã có báo cáo dự thảo, trách nhiệm của quận là phải họp lại để nghe kĩ vì đụng đến con người, đến bộ máy. Việc này là trách nhiệm chính quyền chúng tôi phải làm và trong tháng 7 này chúng tôi phải giải quyết để chuẩn bị cho năm học mới”, vị lãnh đạo này nói.

Thông tin thêm với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Thanh tra Quận Ba Đình, người trực tiếp thụ lí vụ việc, cho biết hiện tại đã có kết luận thanh tra liên quan tới Trường THCS Ba Đình và đang chờ lãnh đạo duyệt rồi sẽ công bố.

Còn nguyên nhân chậm công bố thì ông Cường cho biết, những nội dung mà người tố cáo cung cấp không ở một thời gian cố định nên thanh tra phải đi xác minh tiếp.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ thông tin thêm về sự việc này tới độc giả.

Phương Thảo