Cô giáo Huyền cho học sinh đi trải nghiệm thực tế để học tốt môn Lịch sử

19/08/2019 06:29 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Với cách giảng dạy sáng tạo, kết hợp đưa học sinh đi trải nghiệm tại các điểm di tích, cô giáo Huyền đã truyền lửa cho học sinh say mê học môn Lịch sử.

Năm 2008, tốt nghiệp trường đại học, cô giáo Hoàng Thị Thanh Huyền về công tác tại Trường Trung học cơ sở An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng).

Khi mới về trường, cô Huyền được nhà trường phân công giảng dạy môn Lịch sử.

Những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Huyền luôn trăn trở về việc làm thế nào để truyền đạt kiến thức cho học trò mình hiểu và học tốt môn Lịch sử.

Cô giáo Huyền tâm sự: “Lịch sử là bộ môn xã hội không được các bậc phụ huynh coi trọng, học sinh không có hứng thú vì có chút khô khan, liên quan đến các sự kiện nên khó nhớ.

Chính vì vậy, để học sinh hứng thú với môn học, giáo viên phải thường xuyên đổi mới phương pháp, kỹ thuật và hình thức dạy”.

Cô giáo Huyền luôn sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, truyền lửa đam mê cho học sinh học môn Lịch sử (Ảnh: CTV)

Trên tinh thần đó, cô Huyền thường xuyên tìm đọc các tài liệu tham khảo, từ thực tiễn công tác, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để có phương pháp dạy tốt nhất.

Cô luôn xây dựng các chủ đề tích hợp liên môn có áp dụng phương pháp dạy học tích cực như đóng vai, trực quan và các kỹ thuật dạy học mới như kỹ thuật khăn trải bàn, kỹ thuật hỏi chuyên gia...

Cô Huyền thường xuyên trao dồi kiến thức và chú trọng đến yếu tố thực tế thông qua các tiết học như vận dụng sa bàn, kênh hình, ảnh mô phỏng, các hiện vật mô tả.

Đặc biệt, cô Huyền còn tổ chức học sinh đi thực tế các điểm di tích văn hóa- lịch sử trong và ngoài huyện An Dương để tìm hiểu lịch sử thông qua các bài giảng trên lớp.

Các điểm du lịch cô thương đưa học sinh đi thực tế như: khu Bạch Đằng Giang, khu tưởng niệm vương triều Mạc, đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu lưu niệm Nguyễn Đức Cảnh… rồi yêu cầu học sinh viết bài thu hoạch.

Với cách dạy này, học sinh Trường Trung học cơ sở An Dương tiếp thu bài nhanh hơn, yêu thích môn Lịch sử hơn.


Cô giáo Hà mở lớp tiếng Anh dạy miễn phí cho trẻ dịp hè

Nhờ đổi mới tư duy trong việc giảng dạy, năm học 2016-2017, 2 học sinh của cô Huyền là các em Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thanh Phương đạt giải nhì cấp thành phố môn Lịch sử.

Năm học 2018-2019, trong kỳ thi vào lớp 10, tỷ lệ trung bình môn sử học sinh nhà trường đạt 9,4 điểm, xếp vị trí thứ 7 trên 197 trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Cùng với giảng dạy môn Lịch sử, cô Huyền cùng với học sinh nhà trường đạt được thành tích trong các cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tế cấp Quốc gia.

Với những thành tích đạt được, từ năm 2014 đến 2018, cô Hoàng Thị Thanh Huyền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi môn sử cấp thành phố.

Nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và có sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy môn Văn cấp huyện, thành phố với đề tài “Tích cực hóa hoạt động của học sinh trong giờ đọc-hiểu văn bản ngữ văn 7”.

Thầy giáo Phạm Quang Lực, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Dương ghi nhận những nỗ lực cũng như thành tích trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của cô Hoàng Thị Thanh Huyền đạt được trong thời gian qua.

Theo thầy Lực, nhà trường đang làm hồ sơ đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng huyện An Dương đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen cho cô giáo Huyền vì đạt được những thành tích cao trong giảng dạy.

TUẤN KIỆT