Cô giáo Mỹ thuật với hành trình “gieo” màu sắc cho tâm hồn học sinh

15/03/2021 06:48 TIẾN LINH
GDVN- Suốt 18 năm công tác, cô Bùi Thị Mai (giáo viên Trường Trung học cơ sở Nam Hà, Hải Phòng) vẫn miệt mài “gieo” màu sắc, lan tỏa phong trào học vẽ tới từng hạt nhân

Hành trình lan tỏa phong trào mỹ thuật tới học sinh

Năm 2004, cô Bùi Thị Mai (sinh năm 1980) về công tác tại Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An, Hải Phòng).

Với ước mơ được truyền tải thế giới màu sắc, vẻ đẹp của cuộc sống tới thông qua việc dạy và học bộ môn Mỹ thuật, cô Mai luôn tìm tòi, sáng tạo và giành được nhiều thành tựu trong sự nghiệp giảng dạy.

Cô giáo Bùi Thị Mai, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nam Hà (quận Kiến An, Hải Phòng)

Ảnh: Phương Linh

Trong 17 năm công tác tại trường, cô Bùi Thị Mai nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quận và cấp thành phố.

Năm học 2018-2019, học sinh dưới sự dìu dắt của cô giáo Mai đã đoạt 3 giải cấp quận (1 giải nhất, 2 giải nhì) Hội thi Thiếu nhi vẽ tranh quận Kiến An năm 2019 và 5 giải cấp thành phố (1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải khuyến khích Cuộc thi vẽ “Mùa hè tình nguyện”, “Vì một Hải Phòng sáng, xanh, sạch, đẹp”).

Trong năm học 2019-2020, cô Mai và học trò giành được giải nhất cấp quốc gia Cuộc thi vẽ tranh “Vì một Việt Nam Xanh”, giải nhất tuần “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid-19” và giải nhất tuần “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Gần đây nhất, năm học 2020-2021, cô Bùi Thị Mai đã xuất sắc giành giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quận.

Để có thể truyền tải và định hướng học sinh theo con đường nghệ thuật, cô Mai đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để lan tỏa tới hạt nhân của các lớp.

Cô giáo Bùi Thị Mai chia sẻ: “Để tạo hứng thú và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, tôi thường thiết kế bài dạy phù hợp và chuẩn bị đồ dùng dạy học chu đáo.

Cô giáo Hứa Thanh Mai giỏi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh
Cô giáo Hứa Thanh Mai giỏi tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh

Ngay từ phần khởi động tiết học, tôi lồng ghép kiến thức vào những bức tranh, bài hát, câu thơ, điệu múa hay những tiểu phẩm để gợi nhắc nội dung bài học.

Qua đó tác động trực tiếp vào thị giác, thính giác của học sinh giúp các em hứng thú ngay khi bắt đầu tiết học.

Không chỉ vậy, tôi thường chia nhóm lớp để tổ chức các cuộc thi vẽ tranh hoặc trò chơi theo nhóm.

Hình thức luôn đổi mới vừa đảm bảo kiến thức vừa tạo hứng thú cho học sinh như: nhóm Họa sĩ vẽ tranh, nhóm Khéo tay xé dán giấy, nhóm Sáng tạo sử dụng đồ chơi cũ, vật liệu sẵn có để tạo mô hình sản phẩm.

Cô Mai mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, ban, ngành, ban giám hiệu và phụ huynh học sinh quan tâm hơn bộ môn Mỹ thuật.

Song song với việc đầu tư trang thiết bị và đồ dùng học vẽ, cô mong thành phố tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh hơn để tạo sân chơi lành mạnh, tạo nền tảng phát triển trong tương lai cho học sinh”.

Cô và trò cùng những kỉ niệm khó phai

Có dịp được chia sẻ với phóng viên về những kỉ niệm trong quá trình giảng dạy, cô Bùi Thị Mai hồi tưởng: “Tôi vẫn nhớ về cuộc thi “Thiếu nhi Hải Phòng vẽ tranh theo sách báo năm 2019”, nhà trường vinh dự có 3 em được lựa chọn thi cấp thành phố.

Cô và trò cùng hồi hộp dắt nhau đi thi, lúc bấy giờ hội trường nhỏ nên lúc chờ công bố giải tôi cùng các thầy cô và phụ huynh phải đứng ngoài cửa ngóng.

Khi tên con Phạm Quốc Khánh được xướng giành giải nhất cuộc thi, tôi như vỡ òa trong niềm vui.

Những ngày tháng cô trò miệt mài cùng rèn luyện hay những khó khăn trước đó nay đền đáp hơn cả sự mong đợi của tôi”.

Tiết học Mỹ thuật của cô giáo Bùi Thị Mai luôn sôi động, tạo hứng thú cho học sinh (Ảnh: Phương Linh)

Đối với giáo viên bộ môn Mỹ thuật, cơ hội được dìu dắt và đồng hành cùng học sinh trong những cuộc thi lớn sẽ ít hơn so với các bộ môn chính.

Tuy vậy, cô Bùi Thị Mai tin rằng bằng nhiệt huyết của bản thân, cô có thể góp một phần nhỏ trong quá trình học sinh trưởng thành, tích lũy kiến thức.

“Giúp các con qua mỗi cuộc thi được rèn luyện, trưởng thành và học hỏi nhiều hơn từ các bạn thí sinh trên cả nước chính là tâm nguyện trong sự nghiệp lái đò của tôi.

Tôi vẫn luôn vững tin và mong muốn có thể giúp các em học sinh có năng khiếu nghệ thuật được theo đuổi và có thành tựu trong tương lai” cô Bùi Thị Mai nói.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Hà, cô Mai là một cô giáo có phẩm chất đạo đức rất tốt, tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm và chuyên môn cao. Cô luôn làm rất tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đối với các hoạt động, phong trào của nhà trường cô đều tham gia nhiệt tình và có nhiều sáng tạo.

Trong quá trình giảng dạy bộ môn Mỹ thuật, cô đã nhóm được lửa, lan tỏa giúp phong trào vẽ của học sinh nhà trường được nâng lên rõ rệt.

Mỗi cuộc thi Mỹ thuật được tổ chức, học sinh hào hứng tham gia nhiều hơn và giành nhiều giải thưởng cao.

Cô giáo Mai cũng rất được đồng nghiệp tin yêu và lãnh đạo nhà trường tin tưởng mỗi khi giao nhiệm vụ.

Không những hết lòng với học sinh ở trường, khi ở nhà cô Mai là người mẹ, người vợ đảm đang và chu đáo. Mặc dù có chồng đi công tác xa nhưng cô vẫn luôn đảm bảo cân đối giữa công việc và gia đình.

TIẾN LINH