Cô giáo Sơn La băng rừng vượt suối đến trường giữa cao nguyên mây trắng

14/08/2018 07:11 Trần Phương
(GDVN) - Mở đường, dọn trường, các thầy cô giáo trên điểm trường Mầm non Quang Huy 2, (Bản Suối Ó, Quang Huy, Phù Yên) đang ngày ngày gieo chữ trên miền cao mây trắng

Hành trình đến với trường Mầm non Quang Huy 2 (Xã Quang Huy, Huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La) là một trong những hành trình đầy gian khó của các thầy cô giáo đang ngày đêm bám bản gieo chữ giữa miền cao nguyên.

Tuy nằm trong khu vực hẻo lánh của núi rừng nhưng trường Mầm non Quang Huy 2 chưa một ngày thiếu tiếng ê a của học trò, dù nắng hay mưa, dù mưa giông hay gió bão.

Điểm trường mới được thành lập, các phòng học đều tạm bợ, thiếu thốn đồ dùng, đồ chơi thiết yếu cho nhu cầu giảng dạy và học tập cho 169 bé cho lớp nhà trẻ và mẫu giáo, tỷ lệ 100% thuộc con em các hộ nghèo và cận nghèo, trong đó 96% là dân tộc H’ Mông, 4% thuộc dân tộc Thái.

Đầu tháng 8/2018, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được tập ảnh “nhật ký” của các thầy, cô giáo đi lao động, cải tạo cho điểm trường để chuẩn bị cho các em học sinh năm học mới.

Ngay từ sớm tinh mơ, khi sương mờ còn phu phủ những triền đồi, các thầy cô giáo đã bắt đầu cuộc hành trình gieo chữ của mình. (Ảnh:LC)
Mùa mưa, đường vào bản Suối Ó bị đất đá che lấp hoàn toàn, để đến đường với trường, các cô vừa đi vừa mở đường lại từ đầu. (Ảnh:LC)
Trên hành trình vào với điểm trường trong Suối Ó, không thể thiếu quãng đường trèo đèo, lội suối, đẩy nhau qua từng con dốc. (Ảnh: LC)
Các thầy cô mở lối vào trường học. Trong lúc mệt không quên động viên nhau lao động là vinh quang.
Trèo đèo, lội suối vẫn còn chưa vất vả bằng những quãng đường sình lầy. Đây thực sự là ác mộng với các thầy cô giáo. (Ảnh: LC)
Những khúc cua hẹp, đầy nguy hiểm mà các thầy cô phải vượt qua. (Ảnh: LC)
Có những cung đường không còn là đường nữa. (Ảnh: LC)
Tai nạn của cô giáo vùng cao trên đường đến trường.
Nụ cười vẫn nở trên môi các thầy cô dù đường đến trường phải mang theo... cuốc, xẻng để đào đường. (Ảnh: LC)
Đây là động lực để các thầy cô vượt muôn ngàn khó khăn đến với điểm trường. (Ảnh: LC)
Ánh mắt trẻ thơ, nụ cười hồn nhiên của các em đã khiến các thầy, các cô quên đi mệt mỏi. (Ảnh: LC)
Những đứa trẻ lớn lên như những hòn đất giữa cao nguyên, chúng chờ con chữ, lời ca từ các cô giáo cắm bản. (Ảnh: LC)
Những tháng nghỉ hè, trò chơi của lũ trẻ ở Suối Ó là đi bơi suối và hái quả rừng. (Ảnh: LC)
Trường Mầm non Quang Huy 2 (Xã Quang Huy, Huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La) là một trong những điểm trường vùng khó. Sau tháng nghỉ hè, các thầy cô giáo đến điểm trưởng lao động, dọn dẹp chuẩn bị cảnh quan cho năm học mới. Chỉ vài ngày nữa thôi tại điểm trường lại ê a tiếng hát, tiếng cười của học trò giữa vùng cao nguyên phủ sương mờ. (Ảnh: LC)
Trần Phương