Cô giáo Thủ đô, có nhiều sáng kiến để học sinh được trải nghiệm

10/12/2019 11:57 Trinh Phúc
(GDVN) - Hai năm trở lại đây liên đội duy trì rất tốt mô hình “Vườn rau em chăm” do chính các em cùng cô Huệ, thầy cô chủ nhiệm trồng, chăm sóc.

Cô Lê Thị Hồng Huê, sinh năm 1981, hiện là giáo viên Tổng phụ trách đội, trường Tiểu học Vật Lại – huyện Ba Vì, Hà Nội là giáo viên Thủ đô vinh dự tham gia chương trình chia sẻ cùng thầy cô năm 2019.

Kể về sự nghiệp giáo dục của mình, cô Huệ cho biết, từ năm 2006 cô đã gắn bó với vùng quê khó khăn này của huyện Ba Vì. Hồi đó, học sinh thiếu sân chơi, thư viện lại thiếu nhiều các loại sách, các hoạt động vui chơi, giải trí của học sinh gặp vô vàng khó khăn.

Công việc làm Tổng phụ trách Đội giống như làm dâu trăm họ, rất dễ bị trách móc. Làm sao để giáo viên chủ nhiệm không thấy bị phiền hà, học sinh hào hứng tham gia phong trào có hiệu quả mà không ảnh hưởng đến kết quả học hành đó là điều không hề dễ.

Cô Lê Thị Hồng Huê (ngoài cùng bên trái) luôn trăn trở để có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp học trò được trải nghiệm! (ảnh do nhân vật cung cấp).

Thời đó còn khó khăn, nhiều lúc phải bỏ tiền túi ra mua bánh kẹo, đồ dùng học tập và những món quà nhỏ thu hút học sinh hào hứng tham gia công tác Đội và các hoạt động ngoại khóa khác.

Vì trường có nhiều khu lẻ, một số khu lẻ lại cách khu trung tâm khá xa nên việc đi lại giữa các khu để tổ chức hoạt động Đội gặp nhiều khó khăn cả về thời gian cũng như cơ sở vật chất phục vụ hoạt động. Nhưng không vì thế mà Huệ nản lòng.

Không ngại khó, ngại khổ cô đã tranh thủ mọi thời gian tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt ngoại khóa rèn kỹ năng cho các em để các em không bị thiệt thòi.


Làm thầy giáo dạy học trò bán trú chả khác gì làm cha, mẹ!

Hàng năm các phong trào, sân chơi sáng tạo do bản thân cô kết hợp cùng giáo viên chủ nhiệm, đoàn viên giáo viên tổ chức thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia, giúp các em phát huy tính tích cực trong học tập và sinh hoạt.

Nổi bật là các phong trào “Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Giúp bạn vượt khó”, “Làm kế hoạch nhỏ”… đặc biệt 2 năm trở lại đây liên đội duy trì rất tốt mô hình “Vườn rau em chăm” do chính các em cùng cô Huệ, thầy cô chủ nhiệm trồng, chăm sóc để lấy rau sạch cung cấp cho bếp ăn bán trú của trường, cho gia đình các em.

Mô hình này đã tạo nguồn thu làm quỹ tổ chức các hoạt động Đội và giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong liên đội.

Liên đội đã thu hút thiếu nhi quyên góp, hỗ trợ cho các bạn khó khăn tiếp tục cắp sách đến trường.

Giúp bạn không may mắc bệnh ung thư về vật chất, tinh thần, giúp đỡ học tập…  Nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa bổ ích thường xuyên tổ chức như: Hội thi “Tuyên truyền An toàn giao thông”; “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”; “Rung chuông vàng”; “Sinh hoạt Sao nhi đồng”; ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”, Diễn đàn, thi văn nghệ, các hoạt động trải nghiệm: làm bánh, nấu ăn, làm bưu thiếp… trong các chủ điểm năm học và các ngày lễ lớn.

Vườn rau em chăm, là mô hình để các em vừa học tập vừa sản xuất (ảnh do nhân vật cung cấp).

Ngoài công tác giảng dạy và quản lý học sinh toàn trường cô Huệ còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu sáng kiến giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, có nhiều sáng kiến áp dụng thành công trong liên đội và được Hội đồng sáng kiến cấp huyện, cấp thành phố công nhận.

Nhìn lại suốt 13 năm làm Tổng phụ trách Đội, bản thân cô Huệ luôn đặt tiêu chí cho công tác Đội trong nhà trường phải có tính định hướng giáo dục cho học sinh.

Vì thế, cô thường tổ chức các phong trào nhẹ nhàng, thoải mái, không mang tính gò bó, bắt buộc nhưng luôn đổi mới nội dung, hình thức …để thu hút thiếu nhi.

Cô Huệ cho rằng, cô thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tổ chức giáo dục kĩ năng sống cho thiếu nhi.

Ngoài ra, cô còn chú trọng tổ chức các chương trình từ thiện, hỗ trợ người nghèo, người có công cách mạng.

Từ tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng say mê yêu nghề, yêu trẻ và có năng khiếu trong hoạt động công tác Đội và “Để thực hiện tốt vai trò của mình thì bản thân luôn có sự đam mê, say sưa với công việc và đặc biệt phải dành tình yêu lớn đối với học sinh.

Luôn nắm bắt tâm lý thiếu nhi và tìm tòi ra cái mới, điểm nổi bật để thay đổi phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động thường niên gắn với kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm, nhằm tăng sự hào hứng cho các em khi tham gia”.


Mùa khát ở Na Cô Sa

Ngoài giờ lên lớp cô Huệ thường tổ chức các hoạt động để rèn luyện kỹ năng sống cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh trường lớp, chào hỏi khi có người lớn đến trường.

Từ nhiều hoạt động thiết thực bổ ích đó  các em  thiếu nhi của liên đội đều cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Nhờ đó, Liên đội nhiều năm liên tục đạt và giữ vững danh hiệu Liên đội xuất sắc cấp thành phố, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Những năm gần đây lịch học của học sinh dường như kín tất cả các ngày trong tuần, nên để có được những giờ sinh hoạt Đội - Sao phong phú, cô đã tranh thủ những giờ trưa, cuối buổi chiều, rồi tranh thủ giờ giải lao mới có thể hoàn thành được công việc của mình.

Mong muốn lớn nhất của cô Huệ là làm thế nào để đưa Liên đội ngày càng lớn mạnh đi lên, đặc biệt là qua các hoạt động Đội giúp các em thiếu nhi được rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn, sẽ có nhiều lớp đội viên, thiếu niên, nhi đồng luôn chăm ngoan, học giỏi, người đội viên tốt, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long.

Trinh Phúc