Cô học trò nghèo phải bỏ học đi ở đợ đã quay lại trường

01/10/2015 09:21 Thủy Phan
(GDVN) - Em cảm thấy rất vui khi lại được tiếp tục đi học. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng những người đã quan tâm em.

Niềm vui như vỡ òa khi em Nguyễn Thị Vui (SN 2000, ở thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) – nhân vật trong bài viết: “Không có tiền đến lớp, cô học trò nghèo nghỉ học đi… ở đợ” đăng trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 12/9 quay lại trường học khi em nhận được sự động viên, hỗ trợ của độc giả.

Niềm vui vỡ òa khi được quay lại trường

Suốt 9 năm liền là học sinh giỏi, Vui luôn mong muốn được mặc áo dài bước vào giảng đường cấp 3 và đại học. Thế nhưng, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em phải nghỉ học lên thành phố làm giúp việc với mức lương 2 triệu đồng/tháng.

Em Nguyễn Thị Vui hạnh phúc khi được quay lại trường học (Ảnh: Thủy Phan)

Tiếc nuối, hụt hẫng, bản thân Vui đã nghĩ mình sẽ không còn được quay lại trường học cho đến khi nhận được sự động viên, giúp đỡ của độc giả báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nếu như không có các bác, các cô, các anh chị trên mọi miền Tổ quốc gọi điện động viên thì có lẽ bây giờ em vẫn đang ở thành phố làm giúp việc”, Vui nói. 

Vui kể, sau khi gặp phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, em đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của nhiều người từ khắp nơi gọi đến hỏi thăm, động viên em quay lại trường tiếp tục theo học.

Được sự động viên của nhiều người càng thôi thúc em phải quay lại trường. Vui gọi điện về cho mẹ xin được tiếp tục theo học và đã được mẹ đồng ý. 

Sau đó, em nhanh chóng xin nghỉ việc về nhà, rồi mang học bạ đến trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) xin xét tuyển vào học.

Ngôi nhà mẹ con Vui đang sinh sống (Ảnh: Thủy Phan)

Dù các bạn đã bước vào năm học mới khá lâu, nhưng may mắn cho Vui vì em vẫn được nhận vào học. Với học bạ 9 năm liền là học sinh giỏi, Vui còn được cho vào học lớp chọn của trường.

Em vào học muộn nên giờ em phải cố gắng rất nhiều để theo kịp các bạn. Hầu hết các môn em đã thấy ổn, riêng hai môn Toán và Vật Lý thì em thấy mình vẫn còn hơi chậm, nhưng em sẽ cố gắng.

Hầu hết các bạn trong lớp đều ở gần trường, chỉ có mỗi em ở xa, nhưng các bạn đều rất hòa đồng. Em còn được bầu vào Ban chấp hành đoàn và Phó học tập của lớp”
, Vui tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Hiền, chủ nhiệm lớp Vui đang theo học cho biết: “Hiện cô vẫn chưa nắm được năng lực học của em Vui thế nào, nhưng mới đầu tiếp xúc thấy em rất nhanh nhẹn và hoạt bát, học bạ 9 năm của em rất sáng sủa.

Vào học muộn nên Vui bị thiệt thòi hơn nhiều so với các bạn cùng lớp. Tuy vậy, em vẫn được các bạn bầu vào Ban chấp hành đoàn và Phó học tập của lớp
”.

Thầy Trương Đình Thách, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, Nhà trường có nghe nói về trường hợp em Nguyễn Thị Vui vì hoàn cảnh khó khăn nên em từng có ý định nghỉ học nên mới vào trường muộn.

Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho em Vui được học tập thật tốt. Nếu ở trường có suất học bổng gì thì chúng tôi cũng sẽ quan tâm đến trường hợp em Vui”, thầy Thách nói.

Nhiều nhà hảo tâm ngỏ ý giúp đỡ

Cảm động trước hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Vui (SN 2000, ở thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), một học sinh giỏi, hiếu học nhưng phải nghỉ học đi làm thuê vì không có tiền đến lớp, thông qua báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều độc giả đã gọi điện cho Vui động viên, ngỏ ý giúp đỡ em.

Bà Tâm lại tiếp tục với gánh chè ở chợ để đồng hành cùng con trên con đường học vấn (Ảnh: Thủy Phan)

Vui cho biết, trong số nhiều người đó, đặc biệt có một chú tên Đức quê ở Hà Nội hứa sẽ hỗ trợ tiền học cho em trong suốt quá trình em đi học.

Một bác giới thiệu đang sinh sống và làm ăn ở Canada cũng đã gọi điện ngỏ ý hỗ trợ kinh phí ăn học cho đến khi em học xong, nhưng hiện bác vẫn chưa liên lạc lại.

Thông qua báo Giáo dục Việt Nam, em muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các bác, cô, chú, các anh chị đã quan tâm, động viên để em được quay lại trường. Cảm ơn tấm lòng của những nhà hảo tâm đã dành cho em.  

Được mọi người động viên, em càng có động lực hơn để tiếp tục theo học. Em hứa sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mọi người đã quan tâm em
”, Vui nói.

Từ nhà đến trường cách hơn chục cây số, Vui vẫn rất chăm chỉ đến trường học (Ảnh: Thủy Phan)

Bà Nguyễn Thị Tâm (mẹ Vui) cho biết, sau khi gặp phóng viên, Vui đã gọi điện cho mẹ xin được về tiếp tục đi học. Nhiều người cũng gọi điện cho bà Tâm động viên bà cho Vui quay lại trường, để em thực hiện ước mơ của mình.

Thấy Vui rất quyết tâm nên tôi đã đồng ý để con quay về đi học. Rồi nhiều người gọi điện hỏi thăm, động viên nữa, người làm mẹ như tôi thấy vui và hạnh phúc khi con mình được quan tâm như thế lắm”, bà Tâm nghẹn ngào nói.

Thủy Phan