Cô Hường, người dẫn đầu xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học

26/01/2020 06:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Với sáng kiến xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học, Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hường đã đưa Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 trở thành điểm sáng của Hải Phòng.

Đến Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), điều làm mọi người choáng ngợp nhất đó là không gian ngoài lớp học thoáng mát, gọn gàng, sạch sẽ và khoa học.

Ngôi trường như thế giới thu nhỏ của trẻ thơ với những góc sáng tạo, khám phá thú vị.

Một ngày của các bé ở Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 đều bắt đầu bằng cách “học bằng chơi, chơi mà học”.

Ở khu vườn thực nghiệm, các bé được hóa thân thành người nông dân thực thụ, được tự tay làm các công việc như: xới đất, nhổ cỏ, trồng rau, chăm sóc và thu hoạch.

Qua đó, giúp trẻ có thêm hiểu biết về nhiều loại cây, tên các loại rau, thêm yêu lao động và trân trọng những thành quả của lao động.

Cô giáo Vũ Thị Thu Hường, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 chia sẻ về sáng kiến xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học (Ảnh: CTV)

Ở góc trò chơi vận động, các bé tự tin thử sức với các trò chơi rèn luyện sự khéo léo như: đi trong đường hẹp, đường zíc zắc, đi bằng mũi bàn chân, đi nối gót, bật liên tục, bật xa, ném trúng đích… đến các trò chơi dân gian: đi cà kheo, nhảy sạp, kéo co, mèo đuổi chuột…

Ở các khu vực góc học tập, trò chơi giao thông, khám phá nghệ thuật…ác bé được trải nghiệm, khám phá nhiều điều mới mẻ, tiếp thu nhiều thông tin bổ ích.

Để có diện mạo khang trang, hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ như thế là nhờ sự đóng góp sáng kiến “Xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học” của cô giáo Vũ Thị Thu Hường, Hiệu trưởng nhà trường.

Sáng kiến này vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2018.

Cô giáo Vũ Thị Thu Hường chia sẻ: “Môi trường giáo dục trong trường mầm non gồm môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học.

Trong đó, môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng phát triển toàn diện của trẻ.

Với mong muốn mở rộng không gian, thời gian chơi cho trẻ, từ năm 2016, tôi bắt tay phác thảo những nội dung đầu tiên trong sáng kiến xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học.

“Thai nghén” sáng kiến 2 năm, đến năm học 2017-2018 mới chính thức triển khai”.


Cô hiệu trưởng 28 năm trong nghề luôn trăn trở cho sự nghiệp giáo dục

Thời gian đầu xây dựng môi trường khám phá ngoài lớp học, nhà trường gặp vô vàn khó khăn.

Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 mặc dù được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn nhưng một số hạng mục theo quy hoạch tổng thể vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Do đó, việc bố trí, thiết kế các khu vực vui chơi cho trẻ theo sáng kiến đề ra rất khó thực hiện.

Trước tình hình trên, cô giáo Vũ Thị Thu Hường tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm triển khai từ bạn bè, đồng nghiệp và các mô hình thành công trước đó, tận dụng tối đa, hiệu quả diện tích sẵn có, cân nhắc bố trí các khu vực vui chơi một cách hợp lý, khoa học.

Xen kẽ vào đó là hệ thống cây xanh, tiểu cảnh, tạo không khí trong lành, cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp.

Với cách làm bài bản, sáng tạo, ngôi trường từng bước thay đổi diện mạo, đem đến sức sống mới.

Sáng kiến của cô giáo Vũ Thị Thu Hường đem lại hiệu quả cao về chất lượng dạy học và về mặt xã hội.

Thông qua các mô hình vui chơi hình thành cho trẻ trí tưởng tượng sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và tăng cường khả năng nhận thức, giúp trẻ thể hiện năng lực, kỹ năng, tình cảm, nguyện vọng và mối liên hệ với những người chung quanh.

Khi triển khai sáng kiến, cô giáo Vũ Thị Thu Hường chú trọng đến việc phát huy tính chủ động, tích cực của đội ngũ giáo viên.

Với vai trò đầu tàu, cô giáo Vũ Thị Thu Hường luôn động viên, khuyến khích đội ngũ giáo viên trong thiết kế môi trường hoạt động cho trẻ theo hình thức “động” và “mở”.

Đồng thời, thường xuyên cải tiến để phù hợp với nhu cầu học hỏi, tìm tòi, khám phá của trẻ; sáng tạo trong tận dụng các nguyên vật liệu tái sử dụng tự làm đồ dùng, đồ chơi góp phần giảm nguồn kinh phí mua sắm đồ dùng.

Những việc làm của cô giáo Vũ Thị Thu Hường và giáo viên nhà trường tạo niềm tin trong học sinh, giúp các gia đình an tâm hơn vào chất lượng giáo dục.

Năm 2018, sáng kiến của Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Sao Sáng 3 được công nhận hiệu quả áp dụng và ảnh hưởng trên phạm vi thành phố trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

LÃ TIẾN