Cô thủ khoa đam mê ngành Tâm lý học

22/08/2012 09:34
Sau 4 năm học chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng, khoa Tâm lí học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn -ĐHQGHN, Hồ Thu Hà đỗ tốt nghiệp cử nhân loại Xuất sắc. Với điểm trung bình chung 3.71/4, cô bạn trở thành thủ khoa tốt nghiệp của ĐH KHXHNV - ĐHGQHN năm nay.
Với điểm trung bình chung 3.71/4, Hồ Thu Hà là thủ khoa tốt nghiệp của ĐH KHXHNV - ĐHGQHN năm nay.

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh đại học, Thu Hà (SN 1990) nằm trong tốp 6 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN. 

Thu Hà sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong một gia đình bố mẹ đều là công nhân. 12 năm học phổ thông, Hà luôn là học sinh giỏi. Suốt 4 năm học chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng, khoa Tâm lí học, ĐH KHXHNV - ĐHQGHN, Thu Hà đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều lần được trao giấy khen của hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp cho sinh viên đạt kết quả học tập Xuất sắc. Cô bạn cũng giành nhiều học bổng của các tổ chức nước ngoài...

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao trong học tập với một ngành khá mới là Tâm lí học, đặc biệt lại học bằng tiếng Pháp, Thu Hà khiêm tốn cho biết: “Em thấy điều quan trọng nhất là sự hứng thú với ngành học và các kiến thức trong chuyên ngành. Vì có sự đam mê đó mà em không mệt mỏi băn khoăn về việc học có tác dụng như thế nào khi tìm nghề trong tương lai như phần lớn các bạn. Em đơn giản là thấy thích đọc sách chuyên ngành, và bản thân việc nghe thầy cô giảng, việc tìm hiểu các chuyên đề với em là rất thú vị. Do đó mà việc phân tích và nhớ các kiến thức cũng khá nhanh”.

”Ngoài ra thì em rút ra kinh nghiệm là khi học nên chú trọng từ cơ bản. Đôi khi nhiều người nói rằng các kiến thức căn bản là nhàm chán và không cần dùng đến nữa trong những năm sau, nhưng em thấy quan điểm như vậy không đúng với mình. Giống như xây nhà, ban đầu chỉ thấy móng thì chả ai thấy đẹp, nhưng không có nó sớm muộn cũng nghiêng ngả. Vì có cái nền chắc, nên những năm học ĐH, em cứ đắp dần kiến thức lên thôi, tất nhiên là mỗi khi tiếp thu cái mới thì phải trải qua quá trình phân tích (vì nếu không hiểu kĩ thì khó mà nhập tâm được), so sánh với thực tế và với những thứ đã có trong đầu, tổng hợp lại rồi mới ghi nhớ được” - Hà tâm sự.

Không chỉ học giỏi, Hà còn là một lớp trưởng năng động, tham gia nhiều tổ chức, phong trào giúp đỡ các hoàn cảnh éo le, mảnh đời bất hạnh. Hà muốn tìm hiểu sâu thêm về ngành Tâm lý học bởi em nghĩ rằng muốn giúp đỡ được những người này, ngoài sự nhiệt tình phải có kiến thức tâm lý học để có phương pháp phù hợp trong việc tiếp cận và giúp đỡ họ.

Được biết, dự định sắp tới của Thu Hà là học Thạc sĩ Tâm lí lâm sàng theo học bổng do Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) cấp cho năm học 2012-2013. Sau khi du học Pháp, em sẽ về nước tham gia vào dự án hỗ trợ giúp đỡ những người khó khăn trong hòa nhập xã hội. Hà cũng muốn trở thành giảng viên để truyền đạt tình yêu môn Tâm lý học tới các em sinh viên.