Công an mời 5 cán bộ Hòa Bình làm việc, ông Đỗ Mạnh Tuấn bỗng vắng làm từ 1/8

03/08/2018 17:04 Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng trường ông Đỗ Mạnh Tuấn công tác cho hay, ông Tuấn vắng mặt từ 1/8 mà không báo cáo. Nhiều năm liền ông Tuấn tham gia chấm thi.

Chiều 3/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thẳng thắn cho rằng: “Nếu so với gian lận thi cử ở Hà Giang và Sơn La, tính chất gian lận ở Hòa Bình tinh vi hơn và hết sức nghiêm trọng. Còn tinh vi như thế nào, nghiệp vụ điều tra của các đồng chí công an sẽ tìm ra và làm rõ”.

Ông Mai Văn Trinh nhìn nhận, tính chất gian lận thi tại Hòa Bình tinh vi và nghiêm trọng hơn so với Sơn La và Hà Giang. Ảnh: V.P

Liên quan đến dấu hiệu gian lận điểm thi bất thường kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2018 tại Hòa Bình, trả lời báo giới, ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan điều tra đã mời 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ.

Cụ thể gồm ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, là tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; ông Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường Trường trung học cơ sở và Trung học phổ thông nội trú huyện Lạc Thủy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Công Điền – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở - Trung học phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Tôi cũng nghe nói anh anh Đỗ Mạnh Tuấn – Hiệu phó nhà trường làm việc với cơ quan công an.

Từ 1/8, anh Đỗ Mạnh Tuấn vắng mặt, nhưng chưa thấy báo cáo ban giám hiệu nhà trường.

Anh Tuấn mới về trường công tác được vài năm, trước khi về trường anh Tuấn làm việc ở phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình).

Từ khi về trường đến nay, anh Tuấn đều tham gia chấm thi trung học phổ thông quốc gia của Sở. Từ khi về công tác đến nay anh Tuấn công tác tốt, không có điều tiếng gì”.

Sau gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ảnh: C.L

Trở lại vụ án gian lận điểm thi tại Hòa Bình, ít nhất 3 lần kiểm tra không phát hiện ra sai phạm điểm thi tại Hòa Bình.

Trong khi đó, không ít người dân sống tại Hòa Bình, đặc biệt có phụ huynh, thí sinh tham gia kỳ thi này bày tỏ sự thất vọng vì vụ việc có thể bị chìm xuống.

Đáng nói, những phát ngôn của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình "tiền hậu bất nhất", có nhiều điểm bất thường. 

Vào chiều 19/7, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình và ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, đã báo cáo thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tình hình điểm thi của tỉnh.

Vị giám đốc khẳng định điểm thi của tỉnh chính xác, khách quan, không có bất kỳ sự can thiệp nào vào bài thi của thí sinh. Nếu thấy cần thiết, Bộ có thể về Hòa Bình rà soát, chấm thẩm định.

Hàng chục thí sinh Hòa Bình thi thử 1 điểm, thi thật được hẳn 9

Ngày 21/7, 3 tổ chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành chấm thẩm định tại Hòa Bình.

Kết luận được đưa ra là không phát hiện bất thường. 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức công bố ngày 11/7.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ, có đủ các thành phần quy định. Đáng chú ý, vấn đề duy nhất là một số biên bản khi chấm trắc nghiệm còn sơ sài.

Ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình tái khẳng định điểm cao của tỉnh Hòa Bình không có bất thường. Ông Lương cũng nhấn mạnh hội đồng thi làm thi nghiêm túc.

Ông Lương cũng cho biết số thí sinh đạt điểm cao ở tỉnh không phải diện “con ông cháu cha” mà nằm rải rác ở các điểm thi.

Đến chiều 2/8,  cũng ông Nguyễn Đức Lương làm việc với báo chí, thừa nhận việc chấm thi trắc nghiệm cần báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan công an.

Ngày 3/8, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình. Vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chủ trì, Công an Hòa Bình sẽ phối hợp trong việc điều tra.

Vũ Phương