Công bố hàng loạt sai phạm trong mùa tuyển sinh 2012

28/12/2012 19:28 XT
(GDVN) - Ngày 28/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký kết luận thanh tra đối với gần 30 trường ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh 2012, đây là một “đòn” cảnh báo các trường trong mùa tuyển sinh 2013 sắp tới.

Năm 2012 các trường được tự quyết định chỉ tiêu tuyển sinh, chính quyền tự chủ này đã khiến nhiều trường định lượng tuyển vượt chỉ tiêu so với năng lực đào tạo của mình. Trong đó có 5 trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh khi năng lực đào tạo không còn: ĐH Công nghiệp TP HCM tuyển được 103%, ĐH Bà Rịa  -Vũng Tàu được 100,3%, ĐH Cửu Long được 20,9%, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM tuyển được 111,4%.

ĐH Quy Nhơ vi phạm trong mùa tuyển sinh 2012 bị Bộ GD&ĐT phạt hành chính. Ảnh Internet

Trong đợt thanh tra lần này của Bộ GD&ĐT dựa trên 2 tiêu chí: đội ngũ giảng viên và diện tích sàn xây dựng, với tiêu chí này có 5 trường không đạt (ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Lương Thế Vinh, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, CĐ Bách khoa Đà Nẵng, CĐ Thương mại). Có 13 trường không đạt về đội ngũ giảng viên. 

Cũng theo Bộ GD&ĐT, với những sai phạm của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Bộ GD kiến nghị Bộ Công thương cần có hình thức kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng do không đạt tiêu chí về giảng viên, tự xác định vượt chỉ tiêu không thực tế so với năng lực đào tạo của trường, Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị khiển trách hiệu trưởng các trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, CĐ Thương mại, CĐ Công nghiệp Việt – Hung…

Bộ GD&ĐT cũng giao cho thanh tra Bộ xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường tuyển sinh năm 2012 từ 5% trở lên gồm Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, ĐH Quy Nhơn, CĐ Công thương TP.HCM, CĐ Thương mại, ĐH Nội Vụ. Để xiết chặt trong công tác tuyển sinh năm 2013, Bộ GD&ĐT sẽ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh với 17 trường. 

XT