Cuộc hội ngộ xúc động của Bộ trưởng Nhạ và cậu bé tý hon Đinh Văn K’Rễ

31/03/2018 07:41 Nguyên Phong
(GDVN) - Bộ trưởng Nhạ đã tặng cậu bé tý hon Đinh Văn K’Rễ cuốn sách về giáo sư HawKing, một người nổi tiếng đã vượt qua số phận để đạt đến đỉnh cao khoa học.

Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm đến trường tiểu học Sơn Ba (thuộc huyện vùng cao Sơn Hà, Quảng Ngãi).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xúc động gặp lại cậu bé tý hon Đinh Văn K'Rễ. Ảnh: CTV

Tại đây, Bộ trưởng Nhạ đã có dịp gặp lại cậu bé tý hon Đinh Văn K’Rễ (10 tuổi), hiện đang học lớp 1 tại trường.

Ông đã vào tận lớp hỏi han, ôm cậu bé vào lòng và động viên K’Rễ cố gắng vượt qua khó khăn, học hành chăm chỉ.

K’Rễ là cậu bé khá đặc biệt khi chỉ cao khoảng 56 cm và nặng 4 kg. Từ nhỏ, em đã mắc một chứng bệnh hiếm gặp trên thế giới là bệnh di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18.

Các bác sĩ chẩn đoán đó là hội chứng Seckel hay còn gọi là tật “người lùn, đầu chim”.

Vượt núi đem con chữ đến học sinh vùng cao

Mặc dù được gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi để giúp bé phát triển như một đứa trẻ bình thường nhưng không có kết quả. 10 tuổi, K’Rễ vẫn chỉ là cậu bé tý hon.

Năm K’Rễ tròn bảy tuổi, thầy Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường đã đón em về cùng sống với thầy tại nhà công vụ của trường. Từ đây, em bắt đầu làm quen dần với con chữ, với tiếng nói.

Còn nhớ, vào ngày 18/11/2017, trong chương trình “thay lời tri ân” diễn ra tại Hà Nội, bé K’Rễ đã đề nghị thầy Nhạ: “thầy có thể bế con được không?”.

Và ngay sau đó là hình ảnh cậu bé tý hơn sà vào lòng vị tư lệnh ngành giáo dục khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Như Bộ trưởng Nhạ từng tâm sự rằng, đó là khoảnh khắc xúc động nhất trong cuộc đời làm thầy giáo và gắn bó với sự nghiệp trồng người của ông.

Ngày hôm nay, ông vui mừng vì bé K’Rễ vẫn khỏe mạnh và viết được những nét chữ rõ ràng, ngay ngắn.

Sau khi hỏi han tình hình học tập của các em, cơ sở vật chất trường lớp, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của thầy và trò trường tiểu học Sơn Ba. Các thầy cô đã không quản ngại đường sá khó khăn, bám trường, bám lớp.

Trong đó, ghi nhận tình yêu thương của người thầy khi đã mang được bé K’Rễ từ bản làng xa xôi về trường học tập, nuôi dưỡng.

Bộ trưởng Nhạ đã tặng cuốn sách Lược sử thời gian của giáo sư HawKing cho thầy Hiệu trưởng và bé K’Rễ với hy vọng cuốn sách này sẽ truyền cảm hứng, nghị lực cho thầy trò cùng vượt qua mọi gian nan, thử thách.

Thầy Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trường nằm ở khu vực miền núi hẻo lánh nên việc dạy và học còn gặp nhiều khó khăn.

Học sinh phần lớn là người dân tộc thiểu số nên việc vận động các em đến trường cũng rất vất vả.

Nhưng vượt qua mọi trở ngại, bằng tình yêu thương của người thầy, người cô, các em đã được truyền đạt những kiến thức, lối sống để mai này góp phần dựng xây bản làng, đất nước.

Nguyên Phong