Đã có Quy định nêu gương còn ai biếu Tết, nhận quà hay không?

18/01/2019 06:47 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Văn Cuông: “Tết sắp đến, theo quy định gương mẫu là không nhận quà nên chờ xem sự gương mẫu của các cá nhân và cơ quan như thế nào”.

Một trong những văn bản ban hành nhận được sự ủng hộ cao của dư luận trong năm qua đó chính là “Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐi/TW)”.

Bàn về quy định này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cuông - nguyên đại biểu Quốc hội cho rằng: “Đây là một trong những biện pháp chế tài để định hướng cho toàn xã hội, đặc biệt những người có chức, có quyền, trước hết những ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương - những người cán bộ cấp chiến lược quan trọng bậc nhất đất nước phải là người tiên phong, gương mẫu”.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Đại biểu Quốc hội (ảnh nguồn báo Vietnamnet).

Theo ông Cuông, từ xa xưa ông cha đã răn dạy “thượng bất chính thì hạ tắc loạn” - người trên mà không ra gì thì người ở cấp dưới tất yếu sẽ lộn xộn. Nếu cấp trên gương mẫu, thực hiện tốt thì cấp dưới noi theo. Trước đây, chân lý này đã trở thành nề nếp, văn hóa của dân tộc.

Nhưng ông Cuông cho rằng, khi chuyển sang cơ chế thị trường và nhất là những năm vừa qua chủ nghĩa thực dụng, rồi vấn đề mạnh ai người ấy chạy đã tạo nên nhiều vấn đề bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề phẩm chất đạo đức của người cán bộ.

Khi kêu gọi, vận động, thuyết phục không đạt được kết quả, càng ngày người ta càng nhờn nên Đảng và nhà nước phải có những quy định chế tài, biện pháp mạnh ngăn chặn và quy định nêu gương là một trong những biện pháp chế tài.

Ai chỉ đạo cho xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng?

Người cán bộ đứng đầu đất nước, địa phương nếu thực hiện nghiêm túc theo quy định nêu gương thì sẽ có nhiều người noi gương, làm theo và điều đó là rất cần thiết.

“Có thể nói Quy định nêu gương là một bước đột phá về chỉnh đốn cán bộ nói chung và cán bộ cấp chiến lược” – ông Lê Văn Cuông nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, vừa qua trên thực tế có nhiều vụ việc báo chí nêu người nhà, người thân của cán bộ lạm dụng tài sản công, sinh hoạt thiếu mẫu mực nhưng đó chỉ là một số vụ việc trong khi thực tế rất nhiều người sống theo kiểu “một người làm quan cả họ được nhờ”.

Ông Cuông cho rằng: “Không ít cá nhân chỉ dựa vào chức tước, tài sản công để lợi dụng cho người nhà, người thân sử dụng nên dư luận rất bất bình. Vấn đề này trước đây nhắc nhiều nhưng mà xử lý thì không mạnh mẽ lắm”.

Do đó, theo ông Cuông: “Giờ có Nghị quyết nêu gương làm chuẩn mực, thước đo như một vấn đề mọi người soi rọi vào đó nghiêm túc thực hiện.

Đây sẽ là cơ sở để soi xét cán bộ, những người được nhà nước ủy quyền quản lý tài sản công cũng phải nhận thức được mà sửa chữa chứ không phải như trước đây hô hào chung chung.

Tất cả đã được chuẩn hóa theo quy định và được người dân giám sát nên những ai còn tư tưởng muốn lợi dụng chức quyền, tài sản nhà nước cũng phải thay đổi nhận thức không sẽ đi đêm gặp ma, sẽ bị phát hiện và sẽ bị xử lý”.

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Cỡ Bộ trưởng đã là cái gì đâu mà phô trương đến vậy?

Cũng theo vị này, quy định nêu gương ra đời chưa lâu, trong khi thói quen lợi dụng, lạm dụng nặng nề và bây giờ khắc phục chưa thể một sớm, một chiều thay đổi thói quen.

Do đó, quan điểm của ông Lê Văn Cuông là những cán bộ nào chưa chịu từ bỏ lợi ích xung quanh thì cần phải quyết liệt xử lý tránh “ném đá ao bèo”.

“Vừa qua báo chí lên án rất mạnh mẽ một trường hợp vợ đi xe công và buộc người trong cuộc phải lên tiếng xin lỗi.

Tôi cho đó là bài học để người khác thấy được gương này để tránh” – ông Cuông chia sẻ và cho rằng: “Với những trường hợp như vậy thì uy tín, tín nhiệm đối với xã hội, cấp dưới của họ sẽ giảm đi rất nhiều”.

Cuối cùng vị này cho rằng: “Sắp tới, Tết đến mà theo quy định gương mẫu là không nhận quà, có nhận quà phải nộp lại cho cơ quan nhà nước theo quy định của Luật Phòng chống Tham nhũng.

Chờ xem Tết năm nay sự gương mẫu của cá nhân và các cơ quan thực hiện như thế nào”.

Trinh Phúc