Đà Nẵng: giáo viên, học viên bất an vì Trung tâm ngoại ngữ SAS lặng lẽ đóng cửa

15/10/2021 06:44 AN NGUYÊN
GDVN- Nhiều giáo viên đang bị Trung tâm này nợ lương nhiều tháng, còn học viên thì đã nộp đủ tiền học phí nhưng có nguy cơ bị “quỵt” khi trung tâm lặng lẽ đóng cửa.

Hiện bốn cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng đều đã ngừng hoạt động khiến nhiều giáo viên, nhân viên, học viên của Trung tâm này lâm vào cảnh lao đao.

Theo tìm hiểu thì Trung tâm SAS thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn giáo dục Master English thành lập năm 2015, là đơn vị chuyên về mảng giáo dục ngoại ngữ, có trụ sở chính tại quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) và có hơn 60 chi nhánh tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước như: Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng…

Nhiều nhân viên, giảng viên bị nợ lương

Theo phản ánh của chị M.T.N.Q. (giáo viên của Trung tâm tại chi nhánh Đà Nẵng) thì từ tháng 11/2020 đã xuất hiện tình trạng Trung tâm nợ lương của giáo viên, nhân viên tại các cơ sở.

Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng tại cơ sở Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu) đã đóng cửa, treo biển "cho thuê nhà". Ảnh: AN

Sau đó, do tình hình dịch bệnh nên việc giảng dạy có bị gián đoạn, tuy nhiên, khi hoạt động dạy học được nối lại thì việc nợ lương vẫn diễn ra.

“Hiện bốn cơ sở của SAS tại Đà Nẵng đều đã đóng cửa hoặc trả mặt bằng nhưng nhiều giáo viên bị nợ lương không biết phải hỏi đâu”, chị Q. cho hay.

Gần 500 trung tâm ngoại ngữ ở Sài Gòn hoạt động không phép, ai chịu trách nhiệm?
Gần 500 trung tâm ngoại ngữ ở Sài Gòn hoạt động không phép, ai chịu trách nhiệm?

Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng thì hiện có 27 giáo viên, nhân viên của Trung tâm bị nợ lương nhiều tháng nay. Trong đó, có cả giáo viên người nước ngoài. Những người này bị nợ từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

"Khi bị nợ lương kéo dài, tôi đã khiếu nại lên CEO của Công ty tại Sài Gòn là ông Đỗ Văn Quản nhưng không được thanh toán".

Cũng theo chị Q., khi chị cùng một số giáo viên ở Đà Nẵng tham gia vào group “nhóm giáo viên tại trụ sở chính” của công ty ở Sài Gòn thì mới biết Công ty còn nợ lương giáo viên, nhân viên ở nhiều chi nhánh khác nhau.

Học viên cũng có nguy cơ bị “quỵt”

Không chỉ có các giáo viên, nhân viên Trung tâm SAS bị nợ lương mà nhiều trường hợp học viên đã đăng ký các khóa học, đã thanh toán chi phí cũng đứng trước nguy cơ bị “quỵt”.

Theo phản ảnh của anh T.Q.H, vào tháng 10/2020, anh H. (trú quận Hải Châu) đến đăng ký khóa học S3 tại Trung tâm SAS cơ sở 80 Chi Lăng. Sau khi được nhận gói khuyến mãi thì anh H. phải đóng thêm bốn triệu đồng tiền học phí.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ, trường tư phải đóng cửa, "điêu đứng" vì Covid-19
Nhiều trung tâm ngoại ngữ, trường tư phải đóng cửa, "điêu đứng" vì Covid-19

Anh H. chưa kịp học xong khóa thì dịch bệnh bùng phát khiến các Trung tâm ngoại ngữ trên toàn thành phố phải tạm ngừng.

“Ban đầu thì tôi cũng nghĩ Trung tâm tạm dừng việc dạy học do dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bệnh lắng xuống thì sẽ trở lại học bình thường.

Nhưng mấy ngày qua, khi nghe tin Trung tâm đóng cửa, giáo viên bị nợ lương kéo dài thì tôi có tìm đến cơ sở 80 Chi Lăng nhưng nơi đây đã đóng cửa”.

Cũng như anh H., nhiều học viên khác của SAS đang lâm vào cảnh bất an, lo lắng khi số tiền học phí đã nộp về Trung tâm có nguy cơ mất trắng.

“Vào cuối tháng 4, tôi đến đăng ký học tiếng Anh tại trung tâm chi nhánh Nguyễn Hữu Dật (quận Hải Châu, Đà Nẵng) với 4 khóa học.

Sau khi được giảm 50%, thì tôi đã đóng đủ số tiền 5,4 triệu đồng. Vừa mới nộp tiền xong, chưa kịp đi học thì phải tạm dừng do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cứ nghĩ do chưa học buổi nào nên có thể lấy lại học phí, tôi đã gọi điện đến trung tâm để hỏi quản lý. Ban đầu họ cũng thông báo là sau dịch sẽ đến giải quyết nhưng giờ họ lại đi đóng cửa Trung tâm”, chị H.T.N. (trú quận Thanh Khê) cho hay.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, đến nay thì Sở vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng thông báo đóng cửa. Qua các thông tin trên mạng xã hội thì Sở đang tiến hành xác minh, làm rõ.

AN NGUYÊN