Đà Nẵng: Mua “phao” thi kiểu gì cũng có

01/06/2012 05:58
Thí sinh muốn mua bao nhiêu, kích cỡ thế nào cũng có. Thậm chí, có cửa hàng còn dán thông báo: “Có bán tài liệu ôn thi tốt nghiệp lớp 12” để thí sinh đỡ mất công hỏi dò. 

Tuy không bày bán công khai, nhưng nhiều tiệm photocopy ở Đà Nẵng, nhất là những tiệm ở gần khu vực các trường THPT đều có sẵn tài liệu của các môn thi tốt nghiệp. Thí sinh muốn mua bao nhiêu, kích cỡ thế nào cũng có. Thậm chí, có cửa hàng còn dán thông báo: “Có bán tài liệu ôn thi tốt nghiệp lớp 12” để thí sinh đỡ mất công hỏi dò. 

Gập theo dạng lò xo, số tài liệu này sẽ nằm gọn trong lòng bàn tay, cũng rất tiện khi giở trang

Trong số các cửa hiệu photocopy mà chúng tôi hỏi mua tài liệu, có vẻ như hiệu photocopy đối diện với cổng trường CĐ Thương mại (đường Dũng Sĩ Thanh Khê - Q.Thanh Khê) là chuyên nghiệp hơn cả. Ngoài cửa hiệu có dán thông báo: Có bán tài liệu ôn thi tốt nghiệp lớp 12. Tất cả đều được lưu sẵn trong máy tính, khách hàng tuỳ ý lựa chọn kích cỡ để in sao. Thường là khách hàng được tư vấn in kiểu 4 cột dài trên một trang giấy A4 để gấp lại cho tiện, vừa nhỏ gọn vừa dễ “quay”.

Một trang in cỡ chữ nhỏ như thế này chỉ có 250 đồng

Chỉ cần khoảng 120.000đồng, thí sinh sẽ có đầy đủ tài liệu của 6 môn thi tốt nghiệp. Ngoài ra, cửa hàng cũng có loại phao thi khác, giá “mềm” hơn nhưng dĩ nhiên là kích cỡ tài liệu lớn hơn, không được gọn gàng, khi gập lại cũng bị mất chữ nhiều hơn. Tài liệu mỗi môn thi nếu in với khổ lớn hơn thì giá chỉ từ 7 - 10 nghìn đồng/bộ. Chúng tôi được nhân viên cửa hàng giải thích thêm, tài liệu “giá rẻ” này chỉ ở dạng đề cương, chủ yếu chỉ có các ý chính nên mỏng hơn nhiều so với loại tài liệu trên. 

Cửa hàng photocopy trên đường Trần Cao Vân, đoạn gần đối diện với trường THPT Thái Phiên, chỉ cần hỏi mua tài liệu môn nào thì nhân viên lục tìm và đưa cho người mua lựa chọn. Cửa hàng có sẵn tài liệu đã in sẵn hoặc nếu thí sinh có nhu cầu chọn tài liệu dạng đề cương chi tiết thì cũng có sẵn trong máy tính, chỉ cần thao tác in là xong.

Với tài liệu đã được lưu sẵn trong máy tính, chúng tôi được nhân viên cửa hàng giới thiệu đây là đề cương do các bạn học sinh soạn sẵn rồi thuê cửa hàng đánh máy lại. Tài liệu dạng này tuy nội dung ngắn gọn nhưng phải chấp nhận in khổ to.

Khi chúng tôi đang phân vân giữa hai loại tài liệu thì được một thí sinh cũng đang đứng chờ photo tư vấn: “Chị cứ chọn loại tài liệu có thể gập nhỏ dạng lò xo cho dễ đọc, cũng không cần phải mua toàn bộ tài liệu đâu, vì có nhiều phần trong khi ôn tập đã lược bỏ, bọn em không phải học. Như môn văn chỉ cần mang theo tài liệu các bài hoặc ở học kỳ I hoặc ở học kỳ II thôi vì hai đề chọn một mà chị”. 

Hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều trả lời rằng, học thì vẫn học nhưng cứ thủ sẵn tài liệu cho… yên tâm. 

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan có biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở photocopy cam kết không in sao tài liệu cho thí sinh.