Đại học FPT nói gì về việc SV tại TP.HCM bức xúc phải ra HN dự lễ TN?

16/06/2012 06:24 Thu Hòe
(GDVN) - Trước những lo lắng, bức xúc của sinh viên và những thông tin trái chiều về sự việc Trường ĐH FPT tổ chức lễ tốt nghiệp năm 2012 cho sinh viên, Trường ĐH FPT đã có trả lời và ra thông báo bổ sung về vấn đề này tới toàn thể sinh viên.
Sự việc 26 sinh viên khóa 4, ĐH FPT Hồ Chí Minh muốn được dự lễ tốt nghiệp, mặc áo cử nhân phải ra tận Nhà hát lớn, Hà Nội nhưng lại chỉ được nhận bằng tượng trưng, tự túc chi phí ăn, ở, đi lại... đã thu hút sự chú ý đặc biệt trong giới sinh viên.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, sinh viên đang truyền đi những thông điệp, bức xúc, trăn trở về sự việc này. Không những thế tập thể sinh viên khóa 4 còn bức xúc thành lập "Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp" với số thành viên tăng chóng mặt khi chỉ nửa ngày đầu đã có trên 500 người tham gia và đến nay là 818 thành viên. 

Trước những bức xúc của sinh viên, Trường ĐH FPT đã có thông báo bổ sung về vấn đề này tới tất cả sinh viên.

Dòng status lạ và hàng trăm comment bức xúc

Gần đây, trên trang facebook FPT University HCN xuất hiện dòng status lạ: "Chả ai bắt buộc mình cả, sao cứ bảo phải ra là sao ta". Câu phát biểu này thực sự đã gây môt làn sóng trong giới sinh viên trường. Liên tiếp những dòng comment bức xúc, phản đối được bày tỏ.

Hàng trăm comment bức xúc của sinh viên với dòng status lạ

Sinh viên với nick name facebook Chung Nguyễn bày tỏ bức xúc: “ Không bắt buộc à? Cả đời sinh viên con người ta được một lần tốt nghiệp, vậy mà bắt bay ra ngoài Hà Nội làm lễ... Chả hiểu đầu óc chứa toàn nhựa đường đất sét hay sao mà có thể nói ra những từ ngữ vô nghĩa, vớ vẩn như vậy…”.

Sinh viên với nick name facebook Trung Sakura lại cho rằng, dòng satus lạ nói trên là những phát biểu thể hiện sự vô trách nhiệm và đáng khinh bỉ. Sinh viên này comment: "Chả ai bắt buột mình cả, sao cứ bảo phải ra là sao ta” là một câu nói thể hiện sự vô trách nhiệm đến mức đáng khinh bỉ…”.


Không chỉ lo lắng và chia sẻ những quan điểm, bức xúc trên facebook, một số sinh viên còn lập ra “Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp”. Ngay sau khi ra đời, Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp đã thu hút 818 thành viên, cả ngàn comment, cả chục topic được tạo ra trong một ngày.

“Group HOT nhất tuần này của Facebook và là vụ việc được phát động ầm ĩ nhất từ khi thành lập của FU từ năm 2007…”, sinh viên Đặng Trường Giang phát biểu trên group Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp.

Chia sẻ trên group Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp, sinh viên với nick name sinh viên có nick name facebook Khánh Tốt Bụng viết: "Vậy là có thêm một lí do nữa để để mình "từ chối " khi có người thân hỏi mình về trường FPT để cho con họ đi học. Niềm tin còn được bao nhiêu nữa đâu. Chia buồn cùng các anh chị K4”.

Cũng chia sẻ trên group Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp, nick name facebook ZuHo Lee nói: “Thi rớt -> học lại - Chẳng có gì đáng nói. Điều làm mình bức xúc ở đây là những cái Nội quy, quy chế của trường... hay thứ gì đại loại như thế cứ thay đổi liên xoành xoạch. Còn nhớ tuần học định hướng nhà trường còn bô bô về quy chế học phí, re-learn ngay trong học kì chỉ với 25% giá trị học phí... thì cái luật ấy nay còn đâu!? Phải tự lực bản thân thôi các bạn ạ!”.

Trường ĐH FPT nói gì?

Trước những bức xúc và những thông tin trái chiều nhau về sự việc này, bà Nguyen Hoai Anh, cán bộ Phòng Truyền thông ĐH FPT đã có những trả lời sinh viên trên group Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp về vấn đề này.

Trả lời của bà Nguyễn Hoài Anh trên group Hội các bạn trẻ ức chế vì phải ra Hà Nội dự lễ tốt nghiệp

“Các bạn sinh viên FU HCM thân mến. Mình là một cán bộ FUHN, mới được biết thông tin này và cũng đã thử tìm hiểu lại kỹ thông tin. Hình như đang có sự hiểu nhầm ở đây các bạn ạ. Nhiều bạn bức xúc vì PHẢI ra HN dự Lễ tốt nghiệp. Trong khi thực tế việc ra HN dự Lễ tốt nghiệp chỉ là optional (tùy chọn), hoàn toàn không bắt buộc, dành cho các bạn muốn tham gia một Lễ tốt nghiệp luôn, nhân thể tham quan Thủ đô Hà Nội.
 
Còn trường vẫn tổ chức Lễ tốt nghiệp tại TP. HCM cho các bạn mà. Chỉ có điều đợt này FU HCM có 26 sinh viên tốt nghiệp, quá ít để tổ chức một Lễ riêng và ngay. Vì vậy sẽ chờ gộp cùng với đợt sau trong năm 2012 để làm lễ chung. Thực tế FU HN mà 26 sinh viên tốt nghiệp thì cũng sẽ chờ chứ không tổ chức luôn đâu các bạn ạ. Các trường ĐH khác ở VN dù là học theo niên chế hay tín chỉ hiện nay cũng chỉ tổ chức 1 năm có 1 Lễ tốt nghiệp thôi…”

Thông báo bổ sung chính thức về vấn đề tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên năm 2012 của ĐH FPT

Trường ĐH FPT cũng đã có thông báo bổ sung chính thức về vấn đề tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên năm 2012.

Cụ thể: “Hiện nay có nhiều ý kiến trên mạng liên quan đến việc cấp bằng tốt nghiệp và dự Lễ tốt nghiệp của sinh viên FU HCM. Để tránh hiểu nhầm, Trường ĐH FPT làm rõ một số điểm sau đây:

Việc nhận bằng Tốt nghiệp và dự Lễ Tốt nghiệp là 2 việc độc lập với nhau, Hiện nay đã có bằng tốt nghiệp cho sinh viên FU HCM. Sinh viên liên hệ nhận bằng tại Ban Đào tạo FU HCM từ ngày 16/6/2012.

Lễ Tốt nghiệp sắp tới của Trường ĐH FPT sẽ được tổ chức ngày 21/7/2012 tại Hà nội. Sinh viên nào tham dự thì đăng ký (trướcngày 30/6/2012) và tự túc kinh phí đi lại ăn ở.

Lễ Tốt nghiệp lần 2 năm 2012 của Trường ĐH FPT dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10/2012 tại TP HCM. Thời gian và địa điểm cụ thể sẽ thông báo sau”.

Thu Hòe