Đại học Havard: Tỉ lệ gần 6 sinh viên có 1 giáo sư

03/11/2011 08:50 Theo Wikipedia
(GDVN) - Đến niên khóa 2006-2007, Harvard có 2.400 giáo sư, 1.715 sinh viên và 12.424 học viên cao học.

Nhân sự

Trung tâm Khoa học, Harvard College

Màu biểu trưng của Harvard là đỏ thẫm (crimson). Crimson cũng là tên của các đội thể thao của nhà trường, và tờ nhật báo của sinh viên, The Harvard Crimson. Trước đó có cuộc tranh tài giữa Harvard và Đại học Fordham để quyết định màu biểu trưng của nhà trường. Cả hai đều chọn màu đỏ tươi (magenta) và không ai muốn thay đổi màu biểu trưng của mình, nên họ đồng ý thi đấu để người thắng cuộc sẽ chính thức sử dụng màu đỏ tươi làm màu biểu trưng. Harvard thua cuộc nhưng lại bội ước tiếp tục giữ màu đỏ tươi. Fordham chọn màu nâu sẫm làm màu biểu trưng.

Năm 1900 đã có những cuộc thương thảo nhằm sáp nhập Harvard với MIT nhưng thất bại. Từ đó hai viện đại học này luôn là đối thủ với nhau trong tinh thần cạnh tranh thân thiện.

Ngày nay, hai học viện đồng tổ chức các hội nghị và hợp tác trong các đề án như Khoa Khoa học và Kỹ thuật Y tế Harvard-MIT, Viện Broad, Trung tâm Dữ liệu Harvard-MIT, và Viện Dibner về Lịch sử Khoa học và Kỹ thuật. Hơn nữa, sinh viên và học viên cao học của hai trường có thể theo học những lớp liên thông mà không cần đóng thêm học phí.

Mối thân hữu và sự gần kề về địa lý của Harvard và MIT được xem như một hiện tượng; tờ Times Higher Education Supplement tạiLuân Đôn viết, “Hoa Kỳ có hai đại học hàng đầu thế giới theo đánh giá của chúng ta – Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts, kề cận nhau bên bờ sông Charles.”

Harvard có nhiều cựu sinh viên là những người nổi tiếng, và vài người tai tiếng. Trong số những nhân vật thành danh có 8 tổng thống Hoa Kỳ: John Adams, John Quincy Adams, Theodore Roosevelt, Franklin Delano Roosevelt, Rutherford B. Hayes, John Fitzgerald Kennedy, George W. Bush, và Barack H. Obama và các chính trị gia khác như John Hancock, và Pierre Trudeau; triết gia Henry David Thoreau và nhà văn Ralph Waldo Emerson; nhà thơ Wallace Stevens, T. S. Eliot và E. E. Cummings; nhà soạn nhạc Leonard Bernstein; nghệ sĩ cello Yo Yo Ma; diễn viên Jack Lemmon, Natalie Portman, và Tommy Lee Jones; kiến trúc sư Philip Johnson,Rage Against the Machine và Audioslave nghệ sĩ guitar Tom Morello, ca sĩ nhóm nhạc Weezer Rivers Cuomo, Unabomber Ted Kaczynski, và nhà lãnh đạo dân quyền W. E. B. Du Bois. Ban giảng huấn hiện thời của Harvard có các thành viên nổi tiếng như nhà sinh học James D. Watson và E. O. Wilson, khoa học gia Steven Pinker, nhà vật lý học Lisa Randall và Roy Glauber, nhà nghiên cứuShakespeare Stephen Greenblatt, nhà văn Louis Menand, nhà phê bình Helen Vendler, sử gia Niall Ferguson, kinh tế gia Amartya Sen, N. Gregory Mankiw, Robert Barro, Stephen A. Marglin, và Martin Feldstein, nhà triết học chính trị Harvey Mansfield và Michael Sandel, nhà khoa học chính trị Robert Putnam, Joseph Nye, Samuel P. Huntington, Stanley Hoffman, và Torben Iversen, nhà soạn nhạc và học giả Robert Levin và Bernard Rands, tỷ phú và nhà từ thiện Bill Gates.

Trong số những quán quân giải Nobel, 75 người có liên quan đến Đại học Harvard. Kể từ năm 1947, có 19 người đoạt giải Nobel và 15 người được trao tặng giải văn chương Mỹ, và Giải Pulitzer, từng phục vụ trong bản giảng huấn của Harvard.

Tổ chức

Harvard ở dưới quyền lãnh đạo của hai ban quản trị, một là President and Fellows of Harvard College, còn gọi là Harvard Corporation, thành lập năm 1650, và Harvard Board of Overseers. Viện trưởng Đại học Harvard, chịu trách nhiệm điều hành bộ máy hành chính, do Harvard Corporation bổ nhiệm.

Tòa nhà Littauer, Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy

Hiện nay, Harvard có chín khoa được liệt kê dưới đây theo thứ tự thời gian thành lập:

 • Khoa Nghệ thuật và Khoa học có phân khoa là Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, phục vụ:

  • Harvard College, đào tạo sinh viên của các chương trình cử nhân (1636)
  • Trường Cao học Nghệ thuật và Khoa học (1872)
  • Khoa “Tại chức”, gồm Trường Harvard Mở rộng (1909), và Trường Harvard Mùa hè (1871)
 • Khoa Y, gồm Trường Y (1782) và Trường Nha (1867)
 • Trường Thần học Harvard (1816)
 • Trường Luật Harvard (1817)
 • Trường Kinh doanh Harvard (1908)
 • Trường Cao học Thiết kế (1914)
 • Trường Cao học Giáo dục (1920)
 • Trường Sức khoẻ Cộng đồng (1922)
 • Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy (1936)

Năm 1999, Đại học Radcliffe được cải tổ thành Học viện Cao học Radcliffe.

Thể thao

Sân vận động Harvard

Tại Harvard có các cơ sở thể thao như Lavietes Pavillion, một vận động trường đa năng và là sân nhà của các đội bóng rổ của Harvard.

Trung tâm Thể thao Malkin (MAC) vừa là tiện nghi thể dục thể thao phục vụ sinh viên của trường vừa là cơ sở vệ tinh cho các cuộc thi đấu liên trường. Tòa nhà năm tầng của MAC có hai phòng tim mạch, một hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, một hồ bơi nhỏ cho môn thể dục nhiệp điệu dưới nước và các môn khác, một tầng lửng dành cho các lớp học suốt cả ngày, một phòng tập xe đạp trong nhà, ba phòng tập thể hình, và ba sân tập thể dục có thể sử dụng để chơi bóng rổ.

MAC cũng cung cấp dịch vụ huấn luyện cá nhân và các lớp học đặc biệt. MAC là sân nhà của các đội bóng chuyền, đấu kiếm, và wrestling của Harvard.

Weld Boathouse và Newell Boathouse là địa điểm tập luyện của các đội chèo thuyền nam và nữ. Đội chèo thuyền nam cũng sử dụng khu phức hợp Red Top ở Ledyard, Connecticut làm trại huấn luyện cho Harvard-Yale Regatta, cuộc đua thuyền hằng năm giữa Harvard và Yale khởi đầu từ năm 1852.

Trung tâm Hockey Bright là sân nhà của các đội hockey của Harvard, còn Trung tâm Murr dành cho các đội quần vợt và bóng quần (squash), và là trung tâm chăm sóc sức khỏe cho vận động viên tất cả các môn thi đấu.

Đến năm 2006, Harvard có 41 đội thi đấu trong Bảng 1 liên trường (đại học), đứng đầu danh sách các đại học thuộc Bảng 1 của Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (NCCA).

Đối thủ của Harvard là Yale, tất cả các cuộc tranh tài giữa hai trường này đều quyết liệt, cao điểm là các cuộc thi đấu bóng bầu dục mùa thu mỗi năm, khởi đầu từ năm 1875, trở nên nổi tiếng đến nỗi khi nhắc đến nó người ta chỉ đơn giảin gọi là “trận đấu”. Dù không còn được xem là đội bóng số một như một thế kỷ trước đây (từng đoạt giải Rose Bowle năm 1920), Harvard và Yale đã ảnh hưởng đáng kể trên phong cách thi đấu của giải.

Thư viện Tưởng niệm Harry Elkins Widener.

Lâu đời hơn giải Rose Bowl đến 23 năm là Harvard-Yale Regatta, các cuộc thi đấu giữa Harvard và Yale đều bắt nguồn từ giải này. Cuộc đua thuyền Harvard-Yale Regatta tổ chức hằng năm vào tháng Sáu trên sông Thames phía đông tiểu bang Connecticut. Đội Harvard được xếp vào một trong các đội chèo thuyền hàng đầu của quốc gia.

Trong các môn thể thao khác, các đội thi đấu của Harvard cũng ở trong nhóm đầu như môn hockey trên băng (đối thủ chính làCornell), bóng quần, mới đây Harvard giành các danh hiệu vô địch môn đấu kiếm nam và nữ của NCAA. Harvard cũng giành ngôi vô địch của Hiệp hội Đua thuyền Liên Đại học năm 2003.

Hệ thống Thư viện

Hệ thống Thư viện Đại học Harvard, trung tâm là Thư viện Widener tại Harvard Yard, có hơn 80 thư viện riêng lẻ chứa hơn 15 triệu đầu sách, được xem là thư viện lớn thứ tư trên thế giới, sau Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Thư viện Anh Quốc, và Thư viện Quốc gia Pháp. Harvard miêu tả thư viện của mình là “thư viện học thuật lớn nhất thế giới”, và tự hào ở trong số năm “đại thư viện” (có 1 triệu đầu sách trở lên).

Thư viện Khoa học Cabot, Thư viện Lamont, và Thư viện Widener là ba trong số các thư viện được sinh viên ưa thích nhất do dễ tiếp cận và ở vào vị trí thuận lợi. Trong hệ thống thư viện của Harvard có những sách hiếm, bản thảo viết tay, và các bộ sưu tập đặc biệt.

Cùng với Thư viện Houghton, Thư viện Lịch sử Phụ nữ Arthur và Elizabeth Schesinger, Văn khố Đại học Harvard là nơi lưu giữ các tài liệu hiếm và độc đáo. Bộ sưu tập tài liệu ngôn ngữ Đông Á lớn nhất bên ngoài Đông Á được lưu trữ tại Thư viện Harvard-Yenching.

Hệ thống Viện Bảo tàng

Harvard đang điều hành các viện bảo tàng khoa học, văn hóa, và nghệ thuật:

 • Hệ thống Viện Bảo tàng Nghệ thuật Harvard, gồm có:

  • Viện Bảo tàng Nghệ thuật Fogg với các phòng triển lãm trình bày nghệ thuật phương Tây từ thời kỳ Trung Cổ đến đương đại. Điểm mạnh của viện bảo tàng này là nghệ thuật Phục hưng Ý thời kỳ tiên khởi, nghệ thuật Anh tiền Raphael, và nghệ thuật Pháp thế kỷ 19

   Viện Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên Harvard

  • Viện Bảo tàng Busch-Reisinger, trước là Viện Bảo tàng Germanic, trình bày nghệ thuật Trung Âu và Bắc Âu
  • Viện Bảo tàng Arthur M. Sackler, trình bày nghệ thuật châu Á, Hồi giáo và Ấn Độ
 • Viện Bảo tàng Khảo cổ và Nhân học Peabody, chuyên về lịch sử văn hóa vá văn minh Tây Bán cầu
 • Viện Bảo tàng Lưỡng Hà
 • Phức hợp Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên Harvard:

  • Viện Bảo tàng Thực vật Harvard
  • Viện Bảo tàng Động vật Đối chiếu
  • Viện Bảo tàng Khoáng sản Harvard
 • Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Carpenter, thiết kế bởi Le Corbusier

Tuyển sinh

Chỉ có 7,1% số người nộp đơn cho khóa 2012 được nhận vào Harvard College, con số thấp kỷ lục trong suốt lịch sử của trường. “Những Đại học Tốt nhất nước Mỹ năm 2009” của US News and World Report xếp Harvard hạng 2 trong tuyển sinh (ngang với Đại học Yale, Đại học Princeton và MIT, chỉ sau Caltech), và hạng nhì trong số các đại học tốt nhất trên toàn quốc.

Cũng theo US News and World Report, tỷ lệ trúng tuyển vào Harvard là 14,3% cho trường kinh doanh, 4,5% cho trường Y tế, 12,5% cho trường kỹ sư, 11,3% cho trường luật, 14,6% cho ngành giáo dục, và 4,9% cho trường Y.

Cơ sở Vật chất

Harvard Yard

Cơ sở chính của trường là Harvard Yard rộng khoảng 25 mẫu Anh (0, 1 km²) kế cận Quảng trường Harvard của Cambridge, Massachusetts. Ngoài 13 ký túc xá cho sinh viên năm thứ nhất, 4 thư viện, còn có văn phòng chính của Khoa Nghệ thuật và Khoa học.

Trường Kinh doanh và nhiều cơ sở thể thao của Harvard, trong đó có Sân vận động Harvard, tọa lạc ở Allston bên kia sông Charles. Trường Y, Trường Nha và Trường Sức khỏe Cộng đồng đặt tại Khu Longwood ở Boston.

Ngoài ra, Harvard còn sở hữu và quản lý Vườn Ươm Arnold ở Jamaica Plain, Boston; Dumbarton Oaks, một trung tâm nghiên cứu về Byzantine, Mỹ châu thời kỳtiền Columbus, và lịch sử kiến trúc cảnh quan, tọa lạc ở Washington, D. C.; Rừng Harvard, một khu nghiên cứu sinh thái rộng 3 000 mẫu Anh (1 200 ha) ở Petersham, Massachusetts; và Villa I Tatti, một trung tâm nghiên cứu ở Florence, Ý.

Trong vài năm vừa qua, Harvard đã mua những khu đất rộng lớn ở Allston bên kia sông Charles trong kế hoạch mở rộng khuôn viên nhà trường về hướng nam. Đang có những đề án khác nhau nhằm nối kết khuôn viên truyền thống của Harvard ở Cambridge với khu vực mới ở Allston, trong đó có việc xây dựng cầu mới và nới rộng cầu cũ cũng như mở tuyến xe điện.

Theo Wikipedia